Posted on

IELTS 6.0 là mục tiêu của khá nhiều người học. Tuy nhiên tới 74% trong số họ lại không biết được rằng IELTS 6.0 có khó đạt được hay không, và học sẽ mất bao lâu?

Để có câu trả lời cho mình, các bạn hãy tham khảo ngay bài viết này của Mcbooks nhé!

IELTS 6.0 là trình độ gì?

Theo Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT và phụ lục Thông tư số: 05 /2012/TT-BGDĐT ngày 15 tháng 2 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thì IELTS 6.0 tương đương với trình độ C1 tiếng Anh.

Bằng C1 tiếng Anh là trình độ cao cấp, có nghĩa là khả năng tiếng Anh của bạn đã khá tốt, có thể giao tiếp được trong hầu hết các tình huống và gần như người bản xứ.

Bảng quy chuẩn trình độ tiếng Anh theo Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT
Bảng quy chuẩn trình độ tiếng Anh theo Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT

Các yêu cầu của người học tiếng Anh đạt trình độ C1 (IELTS 6.0):

Speaking (Nói)

 • Có thể thông qua kỹ năng nói, thu thập, trao đổi, trình bày thông tin, ý tưởng cho những nhiệm vụ giao tiếp quan trọng (liên quan đến công việc, học thuật, cá nhân) trong các tình huống hàng ngày, thậm chí ít gặp, đòi hỏi khả năng sử dụng ngôn ngữ khá cao. Các lỗi phát âm và ngữ pháp ít khi cản trở giao tiếp.
 • Có thể tham gia tích cực vào các hội thảo, phỏng vấn hoặc hội nghị mang tính nghi thức về các chủ đề chi tiết, mang tính khái niệm, trừu tượng, phức tạp.
 • Có thể chủ trì các cuộc họp và kiểm soát giao tiếp trong một nhóm nhỏ, quen biết.
 • Có thể trình bày và phân tích thông tin, ý tưởng, tranh luận để giải quyết vấn đề và ra quyết định, tư vấn/cung cấp thông tin hoặc thuyết phục, cung cấp các hướng dẫn, chỉ dẫn, mệnh lệnh phức tạp, và hòa nhập/giải trí trong các tình huống kinh doanh một – một/tay đôi theo nghi thức.
 • Có thể chuẩn bị và thực hiện các bài trình bày khá chính xác về ngữ pháp, nhưng có thể vẫn thiếu tính linh hoạt trong cấu trúc và thông tin, hoặc trong văn phong trình bày khi gặp các đối tượng cử tọa đa dạng.

Listening (Nghe)

 • Có thể tiếp thu các thông tin, ý tưởng, ý kiến chi tiết cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ giao tiếp quan trọng (phục vụ công việc, học tập, cá nhân) khi nghe nhiều nguồn ngữ liệu/phần trình bày thực (authentic) phức tạp có độ dài 30 đến 45 phút, trong những bối cảnh đòi hỏi khá cao về sử dụng ngôn ngữ.
 • Có thể theo dõi ngôn bản giao tiếp thông thường (informal) hay lễ nghi (formal) thuộc các chủ đề quan tâm chung và các chủ đề kỹ thuật mình quen thuộc, với tốc độ (nói) trung bình. Hiếm khi bỏ qua/không hiểu tín hiệu thay đổi/dẫn dắt chủ đề và các tín hiệu ngôn bản khác.
 • Có thể hiểu nhiều thể loại ngôn ngữ nói cung cấp số liệu, biểu cảm, thuyết phục thuộc nhiều bối cảnh giao tiếp khác nhau.
 • Có thể suy luận khá nhiều về thái độ (ẩn ý) và những thông tin văn hóa xã hội, có khả năng đánh giá một số lĩnh vực đặc trưng của ngôn bản. Đôi lúc gặp khó khăn khi nghe hiểu lối diễn đạt hài hước đậm chất văn hóa bản ngữ, đặc biệt khi nói với tốc độ nhanh hoặc với giọng nói (accent) lạ.

Reading (Đọc)

 • Có thể đọc các loại bài đọc đa mục đích dùng trong ngữ cảnh thực. Các mục báo hàng ngày, truyện ngắn và tiểu thuyết phổ biến. Các tài liệu có tính chất học thuật, các phần của sách giáo khoa, sách hướng dẫn, thư giao dịch và tài liệu đơn giản thường dùng.
 • Có thể đọc bằng tiếng Anh để tìm ý tưởng và ý kiến, tìm thông tin chung và chi tiết cụ thể, để học các lĩnh vực khác nhau, để học tiếng, phát triển kỹ năng đọc và đọc để giải trí. Thường gặp khó khăn với các thành ngữ ít gặp và các vấn đề về văn hóa.
 • Có thể nhận biết các phương tiện tạo liên kết trong các câu và đoạn trong khi đọc.
 • Có thể nhận biết chủ ý/thái độ của tác giả và mục đích/chức năng của bài đọc.
 • Có thể suy luận để tìm và kết hợp các thông tin trừu tượng cụ thể trong các đoạn văn, các phần của bài đọc có thiết kế phức tạp hoặc nhiều thông tin.
 • Có thể hiểu được ý nghĩa của bài đọc để viết lại hoặc tóm tắt ý chính.
 • Các bài đọc dài ba đến năm trang, phức tạp về cách đặt vấn đề hoặc ngôn ngữ nhưng có cấu trúc khá rõ ràng về các chủ đề trừu tượng, chứa đựng khái niệm hoặc có tính chuyên môn. Một số chủ đề có những phần không quen thuộc nhưng liên quan đến người học.

Writing (Viết)

 • Học viên có thể viết các bài trang trọng cho các nhiệm vụ phức tạp thường làm trong ngữ cảnh sử dụng ngôn ngữ có yêu cầu cao (công việc, học thuật hoặc giao tiếp).
 • Có thể viết để thông báo, thể hiện ý kiến và ý tưởng, trao đổi giải pháp và quyết định, trình bày và tranh luận hoặc thuyết phục độc giả quen thuộc hoặc không quen thuộc.
 • Có thể tái tạo nhiều thông tin, ý tưởng phức tạp từ nhiều nguồn dưới dạng dàn ý hoặc tóm tắt với độ dài tùy ý và mức độ chi tiết cho bản thân và người khác sử dụng.
 • Có thể ghi chép, viết biên bản các cuộc họp phức tạp (tại nơi làm việc, hội nghị).
 • Có thể viết thông tin chuyên môn, thương mại, học thuật dưới dạng thư, fax, bản ghi nhớ, emails và báo cáo trang trọng dạng ngắn.
 • Có thể điền, phát triển các mẫu khai phức tạp và các dạng tài liệu theo mẫu khác.
 • Có thể viết luận, truyện, bài báo, báo cáo có văn phong khá phức tạp một cách hiệu quả (10 trang cách dòng) về một chủ đề đã nghiên cứu.
 • Có thể kiểm soát tốt bài viết về các mặt ngữ pháp, từ vựng và bố cục chung song tính linh hoạt trong giọng văn và văn phong vẫn còn hạn chế. Đôi khi mắc lỗi ngữ pháp (ví dụ trong việc sử dụng mạo từ) và lỗi trong phối hợp sử dụng từ.
 • Có thể tự sửa bài, chữa lỗi hiệu quả, hoặc chữa bài cho người khác, đôi khi cần trợ giúp.

>>> Tham khảo thêm: IElTS 6.0 tương đương bằng gì?

IELTS 6.0 có khó không?

Với các yêu cầu ở 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết ở trên thì chắc chắn câu trả lời cho câu hỏi “IELTS 6.0 có khó không?” là “KHÓ”, khó so với đại đa số người Việt Nam.

Để hình dung chính xác IELTS 6.0 có khó không, các bạn hay tham khảo ở hình dưới đây. Đây là biểu đồ phân bố điểm IELTS lấy từ báo cáo IELTS Annual review chính thức của IELTS, phân nhóm For higher education extended course.

báo cáo IELTS Annual review chính thức của IELTS, phân nhóm For higher education extended course.
Báo cáo IELTS Annual review chính thức của IELTS, phân nhóm For higher education extended course.

Nhìn số liệu ta có thể thấy, Có đến 49% số người có điểm số từ 5.5 trở xuống. Điều này nghĩa là, trong phòng thi có 100 người, nếu bạn đạt được mức điểm IELTS 6.0, nghĩa là bạn đã CAO điểm hơn 49 người.

Tuy nhiên, đối với các bạn học sinh cấp 3, các bạn sinh viên và những người đi làm trong môi trường cần phải giao tiếp nhiều bằng tiếng Anh thì IELTS 6.0 sẽ không phải là quá khó để đạt được. Chỉ cần các bạn tập trung ôn luyện mỗi ngày thì IELTS 6.0 có thể đạt được trong tầm tay chỉ sau một thời gian ngắn.

Nhiều bạn nghĩ rằng IELTS 6.0 không hề khó, nhưng thực sự nó khá khó so với đại đa số người Việt Nam.

>>> Xem thêm: IELTS 6.5 là CAO hay THẤP? Có dễ dàng đạt được không?

Học IELTS 6.0 mất bao lâu?

Nếu các bạn xuất phát từ con số 0 thì thời gian để học và luyện thi để đạt chứng chỉ IELTS 6.0 chắc chắn sẽ lâu hơn so với những bạn đã có trình độ cơ bản (IELTS 4.0 – 4.5).

 • Thông thường, thời gian học IELTS 6.0 sẽ rơi vào khoảng 20 – 25 tuần (tương đương khoảng 6,5 đến 8,5 tháng) cho những bạn mới bắt đầu.
 • Còn với những bạn đã có trình độ cơ bản thì thời gian học IELTS 6.0 sẽ dao động khoảng từ 3 – 6 tháng.

Dưới đây là kinh nghiệm học IELTS từ con số 0 đến 6.0 của bạn Đức Huy trong thời gian 22 tuần, các bạn có thể tham khảo để có thêm động lực nhé!

22 tuần từ mất gốc đến 6.0 IELTS, mình làm được và mình tin bạn cũng làm được!

Đầu tiên và quan trọng nhất: Xác định trình độ của bản thân

Vì nếu bạn không biết trình độ của mình ở đâu thì dù bạn có học IELTS đến cỡ nào cũng không thể đạt được mục tiêu mình đề ra.

Ở thời điểm mình học IELTS mình mất gốc hoàn toàn. Mình cứ theo bản năng mà làm bài test IELTS trên mạng thôi, và mình hoàn toàn chưa hề tìm hiểu về IELTS trong thời điểm đó. Mình test online miễn phí trên các website luôn cho đỡ mất thời gian.

5 TUẦN LẤY GỐC: TỪ MẤT GỐC – 4.0

Mất gốc phải lấy lại gốc, nhưng lấy lại gốc ở đâu thì không ai nói. Mình lên mạng đọc, thấy mọi người đều nói phải học lại 12 thì đầu tiên. Nhưng mình mất gốc, đến 1 câu hoàn chỉnh như thế nào cũng không biết, thì học kiểu gì nhỉ?

Loay hoay tự học không hiệu quả, mình quyết định chọn đi học cho nhanh. Vì việc học trên trường gần như chiếm hết thời gian 1 ngày, nên mình chọn học online cho dễ sắp xếp thời gian. Mình học từ những thứ đơn giản nhất: danh từ, động từ, tính từ… Học từ dễ đến khó như vậy đó.

Trong khóa này mình được học từ vựng theo hơn 20 chủ đề của IELTS như: Tính cách và mối quan hệ xã hội, cuộc sống sinh viên,…; các mẫu câu, loại từ cần thiết để mình có thể vận dụng vào Writing hoặc Speaking nè: câu so sánh, động từ khuyết thiếu, câu bị động,…

Thầy cô chia ra các giai đoạn học theo lộ trình cho mình nên nó sẽ đi theo mình trong cả quá trình từ 0 – 6.0 đó nên hãy đọc tiếp để xem mình áp dụng như nào nha!

Sau đó ở lộ trình cơ bản này, mình bắt đầu tìm hiểu các dạng bài và cách làm các dạng bài đó trong từng kỹ năng trong một bài thi IELTS. Và cũng nhờ khóa học IELTS này, mình có thể học kỹ từng dạng bài một theo một lộ trình đã được các thầy cô lên sẵn.

Ví dụ, mình sẽ được sắp xếp để học dần các dạng ở section 1,2,3,4 của Listening, hay các dạng bài của Reading như: Multiple Choice, Matching Heading,… cũng như task 1,2 của Writing và các phần của bài thi Speaking đó. Mỗi một dạng bài mình sẽ được học trong một video riêng biệt và đi kèm các bài tập revision ngắn.

=> Mình nghĩ là phần học nền tảng nếu bạn chăm chỉ bạn đã có thể chạm đến mốc 4.0 như mình ở thời điểm đó rồi nên hãy thật kiên trì và chăm chỉ nha!

5 TUẦN HỌC CƠ BẢN: Từ 4.0 – 5.0+

Để đạt được mục tiêu thì mình tiếp tục nâng cấp cả ngữ pháp và từ vựng chuyên dụng cho các dạng bài IELTS. Giai đoạn này mình tự học bằng bộ sách luyện thi IELTS của tác giả Mike, do Mcbooks xuất bản. Bên cạnh đó, mình cũng luyện tập nhiều để áp dụng thành thạo cách làm các dạng bài, các bài tập có mức độ khó tương đương với đề thực tế. Bài tập ở Prep có đáp án và giải thích chi tiết, lúc chữa bài tập là lúc mình học được nhiều nhất. Nếu bạn làm đề nhiều mà không chữa đề thì cũng không thể tiến bộ được.

Luyện tập một thời gian thì vào tuần cuối của giai đoạn này, mình bắt đầu làm passage 1; làm section 1, 2 của Reading và Listening tương đương với độ khó đề thi thật. Còn về Writing thì mình viết hoàn tất bài writing Task 1, tuy nhiên là nó chỉ là báo cáo những gì có trong thông tin đã cho chứ không có gì hoa mỹ cả đâu. Còn Speaking thì mình đã cố gắng để trả lời dài hơn các câu hỏi của Part 1 và “bập bẹ” trả lời cho topic ở Part 2 rùi đó.

Sau khi kết thúc 5 tuần học, mình có thử test lại trình độ thì đã đạt được 5.0 rồi. Mừng húm luôn.

12 TUẦN TĂNG TỐC: 6.0 – 7.0

Ở giai đoạn này thì học cách áp dụng kiến thức ngữ pháp, từ vựng ở giai đoạn trước để làm bài, đặc biệt luyện các bài tập có độ khó tương đương đề thi IELTS. Tài liệu mà mình dùng để làm ở khóa học thì vẫn là bộ luyện thi IELTS Mike, và thêm cuốn The Tru IELTS Guide của thầy Phạm Hồng Long bên trung tâm iZone nữa.

Được cái cuốn The True IELTS Guide do thầy giảng dạy IELTS trực tiếp biên soạn nên kiên thức và bài tập thực tế vô cùng. Còn bộ IELTS của thầy Mike thì mình chủ yếu dùng để học các mẹo làm bài thi, học cách viết bài Writing và đọc thêm các bài đọc trong phần Reading thôi.

Ngoài ra, để có thể đạt đến band 6.0 mình cần phải up level từ vựng của mình lên và biết cách kết hợp ngữ pháp để tạo câu phức với các từ đó hơn. Từ đó, mình đọc văn mẫu nhiều hơn, và học theo cách họ viết (chỉ tham khảo mẫu câu thôi và phải thực hành lại nha, đừng học thụ động vì sẽ không thể nhớ được).

Vào 4 tuần cuối trước khi thi, mình chăm chú luyện đề dưới áp lực thời gian (mình thường bấm đồng hồ nhanh hơn 5-7 phút) để vào phòng thi không bị bỡ ngỡ, không bị thiếu thời gian nếu như có vấn đề bất ngờ như tâm lý yếu hay đi vệ sinh,…

Cuối cùng, sau 12 tuần miệt mài đầy thử thách chông gai, mình test lại trình độ và đã đạt được 6.0. Ngay lúc đó, mình quyết định đăng ký thi thật luôn cho nóng. Và kết quả cũng không nằm ngoài mong đợi, chứng chỉ IELTS 6.0 đã thực sự nằm trong tay mình.

22 tuần không chỉ tính bằng thời gian – nó là cả một quá trình học cật lực vì mục tiêu đã đặt ra của mình. Mình đã từng muốn bỏ cuộc vì sợ thiếu thời gian, lo học IELTS tốn tiền, nhưng tất cả chỉ là viện lý do cho bản thân mà thôi.

Hãy kiên trì để đạt được Band điểm mà mình mong muốn các bạn nhé!

Ngoài ra, nếu các bạn cần tư vấn thêm về lộ trình học IELTS hay sách luyện thi IELTS, hãy inbox cho Mcbooks ngay.

Mcbooks tự hào là nhà xuất bản sách luyện thi IELTS hàng đầu tại Việt Nam.

Xem thêm

IELTS 6.0 cần bao nhiêu từ vựng, học mất bao lâu?
IELTS 6.0 làm được gì và không làm được gì?

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger