Posted on

Bạn từng nghĩ rằng học tiếng Anh khá đơn giản. Bạn mua sách vở, tài liệu về đọc, đăng kí một khóa học tại các trung tâm rồi xách mông đi học. Sau 3 đến 6 tháng, bạn tham gia các kì thi và kết thúc. Nhưng sự thật là học tiếng Anh không đơn giản như vậy!

Dưới đây là những điều mà bất cứ ai cũng từng 1 lần hiểu sai về tiếng Anh.

  1. Tiếng Anh không phải là bắt buộc

“Mình phải học tiếng Anh, phải giỏi tiếng Anh”… Đó là suy nghĩ của nhiều bạn học viên mà tôi từng gặp. Nhưng thực chất thì không ai có quyền ép bạn học tiếng Anh cả. Nếu giỏi tiếng Anh, bạn có thể nắm trong tay tương lai của mình, có thể tìm kiếm những công việc tốt hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nhất định phải học cho bằng được. Có những người không thực sự phù hợp với tiếng Anh, nhưng lại có thể đam mê với tiếng Pháp, Trung, Hàn, Nhật… chẳng hạn. Khi bạn nghĩ điều gì đó là sự gượng ép, bạn sẽ không tài nào nuốt trôi được dù cố gắng như thế nào.

  1. Học tiếng Anh cần đam mê

Nhiều bạn áp dụng chiến thuật ”cần cù bù thông minh” khi học ngoại ngữ. Chỉ cần thật chăm chỉ ghi chép, chăm chỉ làm bài tập rồi sẽ giỏi. Thực ra không hẳn như vậy. Tiếng Anh hay bất kì một lĩnh vực nào cũng cần có đam mê. “Nhưng tôi không thích học tiếng Anh, tôi chẳng đam mê gì thì tôi không học được à?” Bạn vẫn học được, nhưng sẽ mất nhiều thời gian và công sức một cách lãng phí. Niềm đam mê với tiếng Anh không phải xuất hiện ngay từ khi bạn sinh ra. Có những người phải sau một thời gian làm quen mới có động lực này. Bởi vậy, hãy tập yêu tiếng Anh trước khi học tiếng Anh. Bạn sẽ thấy việc học tập dễ dàng hơn rất nhiều.

Bài viết Lấy lại cảm hứng học tiếng Anh sẽ cho bạn một vài mẹo nhỏ giúp bạn hào hứng trở lại với việc học tiếng Anh. Bạn cũng có thể áp dụng những mẹo này thành một phương pháp học mới 

  1. Nên có một thời điểm kết thúc hợp lý

Bạn nghĩ rằng mình có thể học tiếng Anh cả đời. Học lâu như thế nên mình cứ từ từ thôi cũng chẳng sao. Chính vì lí do này mà bạn học một ngoại ngữ đến 10 năm, 20 năm vẫn như ngày đầu. Cách suy nghĩ này không thực sự chính xác. Bạn nên đặt ra một thời điểm kết thúc với mục tiêu mà bạn mong muốn. Ví dụ mục tiêu 6.5 IELTS trong vòng 2 năm, mục tiêu nghe nói trôi chảy trong vòng 3 năm… Khi có thời hạn, bạn buộc phải cố gắng từng ngày để hoàn thành chúng. Và chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả sớm, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn rồi.

  1. Không phải ai cũng có cách học như nhau

Bạn thường tham khảo cách học tiếng Anh của những người đi trước, hoặc bắt chước họ để có được kết quả như họ. Thực tế thì chưa chắc tất cả mọi người có thể áp dụng cách học như nhau. Có thể người đó phù hợp với cách học đó, nhưng bạn thì không. Sẽ mất một khoảng thời gian để bạn xác định xem mình phù hợp với phương pháp nào. Để biết đó có phải phương pháp học dành cho mình hay không, bạn phải thực sự thấy hứng thú và học được nhiều điều khi sử dụng phương pháp đó. Chớ vội bắt chước theo người khác khi chưa hiểu rõ bản thân mình nhé!

  1. Hiệu quả không phụ thuộc vào điểm số

Chúng ta thường dùng bảng điểm để chứng minh cho mọi thứ. Bạn thi được bao nhiêu điểm thì đương nhiên khả năng tiếng Anh của bạn như thế. Nhưng đôi khi kết quả cần đạt được không hoàn toàn do điểm số đâu nhé. Hiệu quả của việc học tiếng Anh thể hiện ở tính ứng dụng. Bạn có thể mang vốn tiếng Anh của mình ra sử dụng bao nhiêu thì hiệu quả càng tốt bấy nhiêu. Bạn có thể xem được tin nước ngoài, nói chuyện với Tây, hay dùng tiếng Anh cho công việc của bạn,…Đó mới là khi chúng ta cảm thấy hiệu quả thực sự. Chứ không phải chỉ là một con số, một tấm bằng, không nói lên gì cả.

Kết lại, Học tiếng anh không khó, đơn giản là bạn biết cách và những điều trên đây đã chỉ ra chúng ra luôn nghĩ sai về việc học tiếng Anh như thế nào. Nếu biết được sự thật, tôi cá rằng bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Khi không còn áp lực, chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công!

001-messenger