Posted on

Việc bạn học giỏi hay không không chỉ phụ thuộc vào sự chăm chỉ mà còn phải phụ thuộc vào phương pháp học của bạn có phù hợp với bản thân hay không và đôi khi còn phải có chút năng khiếu nữa. Nếu bạn muốn học tốt tiếng Nhật đầu tiên hãy trả lời 2 câu hỏi sau:

Trình độ tiếng Nhật mà bạn muốn đạt được là gì?

Trình độ tiếng Nhật phân thành 5 cấp độ từ trình độ giao tiếp cơ bản (N5) đến trình độ tiếng Nhật học thuật (N1), không phải ai cũng có đủ thời gian để học đến N1 và nếu bạn muốn học tiếng Nhật để giao tiếp thông thường trong sinh hoạt hàng ngày hay công việc thì trình độ N1 cũng không thực sự cần thiết. Hãy xác định rõ mục đích bạn học tiếng Nhật là gì và trình độ tiếng Nhật cần đạt được tương ứng.

Bạn muốn đạt được trình độ tiếng Nhật trong bao lâu?

Sau khi xác định rõ mục tiêu và trình độ muốn đạt được, bạn hãy đặt mục tiêu cho bản thân là trong bao nhiêu thời gian mình bắt buộc phải đạt được trình độ đó. Vì nếu không đặt giới hạn thời gian cho bản thân thì bạn sẽ khó xác định lộ trình và phương pháp học phù hợp dẫn đến mất phương hướng và cuối cùng chán nản, bỏ cuộc chỉ sau một thời gian ngắn.

Bạn đã có đáp án cho 2 câu hỏi trên rồi chứ? Bây giờ hãy ghi nhớ thật kỹ điều sau để sẵn sàng cho hành trình chinh phục tiếng Nhật nhé:

1. Tạo thói quen.

Mỗi ngày học 30 phút hay 1 tiếng không phải là vấn đề, vấn đề là tạo cho mình một thói quen học tập và tiếp xúc thường xuyên, đều đặn với tiếng Nhật. Như vậy thì tiếng Nhật sẽ dần trở thành một điều thông thường trong cuộc sống hàng ngày của bạn như việc ăn cơm, uống nước và không còn là một thử thách khiến bạn đau đầu nữa.

2. Kiên nhẫn.

Học tiếng Nhật hay bất kỳ một ngôn ngữ nào đều rất khó khăn vào lúc đầu. Nhưng đừng quá lo lắng, hãy kiên nhẫn với nó như khi cậu bé Satoshi chinh phục Pikachu vậy: quyết tâm, kiên trì và tình cảm chân thành. Và bạn biết kết quả rồi đấy Pikachu sau này không chỉ trở thành một Pokemon có sức mạnh vượt trội mà còn là một người bạn tuyệt vời của Satoshi nữa.

3. Tìm ra khuyết điểm của bản thân.

Khi học tiếng Nhật, bạn cảm thấy điều gì là khó khăn nhất từ vựng, ngữ pháp hay chữ Hán? Tìm ra và thừa nhận điểm yếu của mình thì bạn mới có thể có đối sách để khắc phục và vượt qua nó.

4. Ngưng so sánh!

Nhìn vào thành tích của người khác để có động lực học tập là 1 điều tốt. Nhưng nhìn vào thành tích của người khác để so sánh rồi có những suy nghĩ như: “Ôi nó 1 năm đã được N3, 2 năm đã được N1 rồi mà sao mình thấy khó thế này thì bao giờ mới bằng nó” Hãy thức tỉnh đi! Quay lại câu hỏi ở đầu bài xem mục tiêu của mình là gì? Trình độ tiếng Nhật mình muốn đạt được là bao nhiêu? Tại sao mình lại phải đạt N2, N1 trong khi chỉ muốn có thể giao tiếp hay đủ điều kiện để đi du học?

5. Đam mê.

Khi được hỏi tại sao bạn lại học tiếng Nhật thì có rất nhiều người trả lời rằng: học vì yêu thích văn hóa Nhật; học để xem anime không cần phụ đề. Tình yêu và đam mê đã khiến các bạn ấy quyết định học một ngôn ngữ mà theo nhiều người nhận xét là khó. Tuy nhiên, khi làm việc gì đó với niềm đam mê thì bạn sẽ có thể làm tốt hơn rất nhiều. Để yêu Nhật Bản không hề khó, hãy bắt đầu bằng việc đọc những câu chuyện về tinh thần Nhật, văn hóa Nhật, bạn cũng sẽ cảm thấy yêu Nhật Bản và tiếng Nhật hơn đấy.

Chúng ta vẫn thường nghe rằng học tiếng Nhật có thể thông qua nhiều cách chứ không nhất thiết là chỉ học qua sách vở, học trên lớp học tiếng Nhật rồi về nhà làm bài tập. bạn có thể đoc thêm bài viết “Bước cơ bản học tiếng Nhật qua ANIME” cực hiệu quả để có thêm cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất nhé!

2 thoughts on “Học tiếng Nhật không hề khó nếu bạn nhớ

  1. Pingback: Luyện thi tiếng Nhật hiệu quả - Công ty sách MCBooks

  2. Pingback: Ngữ âm trong tiếng Nhật - Công ty sách MCBooks

Comments are closed.

/* Remnove chat fb */
001-messenger