Posted on

Học tiếng anh từ điển là công cụ hỗ trợ trong dịch thuật và tra nghĩa của từ mới gặp. Nếu sử dụng từ điển đúng cách khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh, nếu lạm dụng quá nhiều bạn rất dễ lười và lệ thuộc vào từ điển. Vậy làm sao để sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả?

Có thể bạn quan tâm: 

1. Những việc cần làm khi tra một từ vựng trong từ điển

Khi tra một từ các bạn nên quan tâm những thứ như là:

Thể của từ (form): danh từ, tính từ, động từ, trạng từ, hay giới từ để hỗ trợ mình sử dụng loại từ cho phù hợp. Một từ có thể cùng cách viết nhưng có thể vừa là danh từ vừa là động từ và mang nghĩa hoàn toàn khác nhau. Ví dụ: present (v) trình bày, present 👎 món quà, hiện tại.

Cách phát âm (transcription): nhìn phần phiên âm, bấm loa nghe từ và phát âm theo. Như vậy bạn có thể nhớ từ lâu hơn và tránh phát âm sai hay có thể nhận diện từ nếu lần tới gặp lại.

Đọc phần giải thích nghĩa và những câu ví dụ (meaning and examples): thường một số bạn thì chỉ nhìn ngay nghĩa đầu tiên xuất hiện và bỏ qua phần giải thích bên dưới của từ. Nhưng nếu nó không cần thiết thì từ điển đã không bỏ vào cho dài làm gì phải không nè.

Việc đọc thêm giúp bạn hiểu nghĩa chính xác của từ khi kết hợp với những từ khác và biết cách sử dụng từ đúng cách..

Có khá nhiều thứ bạn cần quan tâm khi tra một từ vựng trong từ điển
Có khá nhiều thứ bạn cần quan tâm khi tra một từ vựng trong từ điển

Ví dụ: cùng một từ grateful (biết ơn) nhưng mình lại dùng “be grateful FOR something” và “be grateful TO someone”.

Hay một từ look kết hợp với giới từ có rất hơn cả chục nghĩa: look after (chăm sóc), look at (nhìn, ngắm), look away (quay đi), look back (ngoái cổ nhìn lại), look down (nhìn xuống), look for (tìm kiếm, chờ), look forward (mong chờ), look in (nhìn vào) ….

Một thói quen hay thấy ở những bạn bắt đầu học tiếng Anh đó là dùng từ điển Google dịch để tra nghĩa của từ. Từ điển này cung cấp cho bạn được mục số 1, số 2 nhưng thiếu mục số 3 cô nêu trên. Nên đôi khi bạn biết những từ riêng lẻ này nhưng chưa hiểu trường hợp nào sử dụng chúng.

2. Làm sao để tra từ hiệu quả

Tìm theo ký tự sắp xếp theo bảng chữ cái Alphabet

Các từ điển Anh ngữ thường được sắp xếp theo thứ tự “A B C – Z”, bạn sử dụng để cải thiện tối đa tốc độ tra từ. Bạn có thể tạo các Letter note và dán vào đầu mỗi phân vùng để tiện tra cứu.

Lưu ý các từ đặc biệt không phát âm ký tự đầu tiên; ví dụ như từ “Psychic” với từ “P” bị ẩn trong phần phát âm.

Khi tìm nghĩa của từ, nếu bạn chưa xác định được từ đầu tiên là gì, hãy bắt đầu với âm đầu tiên mà bạn nghe được. Nếu bạn không tìm thấy từ này trong vùng từ đó, hãy mở rộng vùng từ tìm kiếm và lưu ý đến từ không phát âm ký tự đầu.

Không phải ai cũng biết tra từ điển đúng cách đâu nhé!
Không phải ai cũng biết tra từ điển đúng cách đâu nhé!

Lưu ý đến các từ vựng giới hạn nội dung

Đây là hai từ hiển thị ở góc trên các trang, các từ này giúp bạn nắm được loại từ có trong hai trang đó. Những từ này sẽ giúp bạn tìm ra đúng từ cần kiếm nhanh hơn.

Ngoài ra, chúng ta có thể tận dụng việc sắp xếp theo thứ tự Alpha B này để lướt tới từ cần tìm.

Tìm hiểu nghĩa một cách kỹ càng

Tìm đúng từ trong từ điển thì bạn đọc hiểu kĩ nghĩa cũng như cách sử dụng từ, cách phát âm, cách viết hoa, sự xuất hiện của từ trong câu,…

Khi tra từ điển tiếng Anh, nhiều người chỉ chú ý nghĩa đầu tiên và thông dụng mà không xem các ý nghĩa khác, dẫn đến hiểu sai nghĩa của câu trong tình huống đặc biệt.

Khi tra nghĩa từ điển sẽ ra các từ đồng nghĩa, trái nghĩa giúp mở rộng thêm vốn từ của bạn.

Chúc bạn sử dụng từ điển hiệu quả nhất.

Các bạn cần mua sách từ điển để phục vụ việc học ngoại ngữ của mình thì hãy nhanh tay liên hệ với Mcbooks nhé! Chúng tôi có đầy đủ các sách từ điển của các ngôn ngữ như Anh, Trung, Nhật, Hàn và cả sách từ điển dành cho học sinh chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

Những cuốn từ điển cực chất lượng đến từ nhà Mcbooks
Những cuốn từ điển cực chất lượng đến từ nhà Mcbooks

Mcbooks.vn

One thought on “Sử dụng từ điển đúng hiệu quả nhất

  1. Pingback: Kỹ năng quan trọng nhất trong học tiếng Anh – Công ty sách MCBooks

Comments are closed.

/* Remnove chat fb */
001-messenger