Posted on

Việc phát âm tiếng Anh đúng chuẩn rất quan trọng, nếu không người nghe sẽ không hiểu bạn đang nói gì cũng như việc bạn không thể hiểu những gì người khác nói. Tuy nhiên, người Việt thường mắc sai lầm khi phát âm một số từ tiếng Anh theo phiên âm tiếng Việt hoặc những từ thuộc trường hợp đặc biệt có cách phát âm khác những từ đồng dạng.

Dưới đây là 15 từ tiếng Anh phổ biến mà 90% người Việt đều phát âm sai:

Pretty: Xinh đẹp

Chắc chắn 1 điều rằng đa số người Việt đều phát âm từ này thành pờ-rét-ti. Tuy nhiên, phát âm đúng phải là /’priti/. Cách phát âm chuẩn phải là âm “i” chứ không phải âm “e” như chúng ta vẫn lầm tưởng.

Blood: Máu

Đây là một từ dễ bị phát âm sai vì nó có âm tiết giống với các từ như good /gud/, wood /wud/ nên hiển nhiên nhiều người sẽ phát âm thành blud nhưng sự thật không phải như vậy. Cách phát âm chính xác của blood là /blʌd/, âm “ʌ” chứ không phải âm “u”.

Question: Câu hỏi

Cách phát âm đúng của từ question là /’kwestʃn/, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhât, âm tiết thứ 2 là “ʃn” chứ không phải âm “s” như nhiều người vẫn phát âm.

Bus: Xe buýt

Đây cũng là một từ rất dễ gây nhầm lẫn khi phát âm, nhiều người sẽ phát âm là “bớt” hoặc “bát”. Nhưng cách đọc đúng sẽ là /bʌs/. Âm a ngắn và có ending sound là “s”. Rất nhiều bạn đã bỏ ending sound khi phát âm. Như vậy là đã phát âm sai khiến người nước ngoài sẽ khó mà hiểu được.

Pizza: Bánh Pizza

Hầu hết người Việt sẽ phát âm từ này thành Pi-ra theo tiếng Việt. Tuy nhiên, họ sẽ rất bất ngờ khi biết cách đọc đúng sẽ phải là /ˈpit.sə/. Tuy trong từ Pizza không có âm “ə’’ nhưng phát âm chính xác của nó sẽ có “ə’’.

Computer: Máy tính

Cách phát âm chuẩn của computer sẽ là /kəm’pju:tə/. Như vậy, âm tiết đầu tiên sẽ là “ə’’ chứ không phải âm a hay ă như nhiều người vẫn lầm tưởng. Phát âm từ này không có gì khó khăn, tuy nhiên nhiều bạn vẫn mắc phải sai lầm vì phát âm không có trọng âm hoặc sai trọng âm. Trọng âm của từ computer sẽ rơi vào ân tiết thứ 2 chứ không phải âm tiết thứ 1, vì thế khi đọc sẽ nhấn mạnh vào âm tiết thứ 2.

Calm: Bình tĩnh

Từ calm khi bị phát âm sai, nhiều người sẽ đọc là âm “ə’’, nhưng cách phát âm đúng phải là /kɑ:m/. Như vậy, là âm a kéo dài chư không phải âm ə.

Trên đây là một trong số 15 từ tiếng Anh mà người Việt dễ mắc sai lầm khi phát âm. Các bạn cùng theo dõi 15 từ tiếng Anh mà 90% người Việt đều phát âm sai phần 2 để biết thêm về những từ mình dễ phát âm sai nhé.

Xem thêm:

Sách luyện thi toeic

sách luyện nghe tiếng Anh

sách ngữ pháp tiếng anh

001-messenger