Posted on

Bạn nói tiếng Anh không lưu loát trong khi bạn nghe hiểu tốt hoặc thậm chí ngữ pháp của bạn vào hạng “đỉnh” và vốn từ vựng thì phong phú? Bài viết này chỉ ra 5 nguyên nhân làm giảm tốc độ nói của bạn

Có thể bạn quan tâm: Nhấn đúng , phát âm chuẩn trọng âm từ tiếng Anh

1. Nghĩ quá nhiều trước khi nói

Nghĩ trước khi nói tất nhiên là một điều tốt, bằng chứng là các cụ xưa có câu rằng “Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”. Thế nhưng, vấn đề thường gặp với người học tiếng Anh là chúng ta suy nghĩ quá nhiều chỉ để trả lời một câu đơn giản. Hàng loạt những điều “nhảy múa” trong đầu chúng ta mỗi khi có câu hỏi ập đến như “Mình nên trả lời kiểu gì?”, “Trả lời sao cho thú vị?”… và cuối cùng bạn chọn một cách trả lời rất thú vị: IM LẶNG. Tất cả là vì các bạn không biết phải trả lời thế nào, sợ sai, sợ nói không hay và đủ các thứ sợ khác mà các bạn quên mất rằng, đối phương chỉ muốn biết “Have you had dinner” (Ấy ăn tối chưa) thôi. Hãy nghĩ đơn giản thôi, gạt bỏ hết những lo lắng và thoải mái nói chuyện.

2. Quá chú ý vào phát âm

Sẽ có bạn không đồng ý với quan điểm phát âm quá “chuẩn” sẽ làm giảm tốc độ nói tuy nhiên thực tế này lại rất đúng. Một từ trong tiếng Anh sẽ được cấu tạo bởi các âm và được phát âm theo thứ tự từ trái qua phải. Một từ tiếng Anh được đọc đúng chỉ khi chúng ta phát âm đầy đủ các âm tạo nên nó. Thế nhưng, trong khi nói, để đạt được tốc độ nhanh và lưu loát, rất nhiều âm cuối (ending sounds) hoặc các nhóm phụ âm khó (consonant groups) sẽ không được phát âm hoặc giản lược đi.

Tuy nhiên, khi nói một số từ ta thường sẽ không phát âm đầy đủ như:
• asked đọc như /æst/
• helped đọc như /helt/
• friends đọc như /frenz/
Cho nên, đừng quá tập trung vào phát âm mà làm giảm tốc độ nói của mình nhé.

3. Quá chú trọng vào ngữ pháp

Lại thêm một nghịch lý ở đây nữa rồi. Mặc dù ai cũng đồng ý rằng nếu không nghĩ tới ngữ pháp trước khi nói thì làm sao đảm bảo câu mình nói ra chính xác cho được. Thế nhưng, trong giao tiếp gần như một nửa các đơn vị ngữ pháp rất ít khi được dùng hoặc không bao giờ dùng tới. Và nếu chỉ để đảm bảo mục đích giao tiếp, nắm vững QUÁ KHỨ ĐƠN, QUÁ KHỨ TIẾP DIỄN, HIỆN TẠI ĐƠN, HIỆN TẠI TIẾP DIỄN, TƯƠNG LAI ĐƠN và một số MODAL VERBS đơn giản đã là đủ rồi.

4. Dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh

Bạn cố dịch câu mình định nói thay vì diễn đạt trực tiếp ý tưởng của mình bằng tiếng Anh. Thói quen này hiển nhiên làm giảm tốc độ nói của bạn. Các quy tắc ngữ pháp trong tiếng Anh và tiếng Việt khác nhau, bên cạnh đó không phải lúc nào mình cũng tìm được một từ tiếng Anh tương đương với tiếng Việt để mà diễn tả. Thế nên, hãy tập cho mình thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh và trực tiếp diễn đạt ý tưởng của mình bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp các bạn cải thiện tốc độ nói của mình một cách đáng ngạc nhiên đấy.

5. Không tự luyện tập

Muốn nói giỏi thì phải nói nhiều. Hãy tập nói ở nhà, nói luyên thuyên, tự hỏi tự trả lời, tường thuật lại cái mình vừa trải qua bằng tiếng Anh, ghi âm lại và nghe. Việc này vừa giúp kĩ năng nói của các bạn không bị mai một, vừa giúp các bạn tự khắc phục các lỗi về ngữ pháp và phát âm. Một công đôi việc, quá tốt phải không?
Việc tập luyện thường xuyên vẫn là một giải pháp hữu hiệu nhất giúp chúng ta nói trôi chảy. Hãy tạo cho bản thân một thói quen, một môi trường để biến việc nói thứ ngôn ngữ phổ biết nhất trên thế giới trở thành bản năng của mình. Khi đó, giao tiếp bằng tiếng Anh thật sự lưu loát sẽ không còn là một việc khó khăn nữa.

Xem thêm: Sách luyện phát âm tiếng Anh , sách học từ vựng tiếng Anh

/* Remnove chat fb */
001-messenger