Posted on

Học tiếng Anh như thế nào vừa nhanh, vừa hiệu quả mà không mất nhiều chi phí là câu hỏi đau đầu cho các bạn sinh viên.

Nhưng hiện nay rất nhiều bạn dù cố gắng chăm chỉ học tập vẫn không thể cải thiện vốn tiếng Anh của mình. Lí do là gì? Và tại sao chúng ta không thể học tốt tiếng Anh?

Có 5 nguyên nhân chính sau khiến các bạn sinh viên học tiếng Anh khó khăn. Và nếu bạn không nhận ra, không chịu khó thay đổi, con đường thành công của bạn còn dài và gian nan vô cùng đó!

  1. Không hiểu được ý nghĩa thực sự của việc học tiếng Anh

Đa số các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn ở xa trung tâm thường không quan tâm đến tiếng Anh trong suốt quá trình đi học. Khi chúng ta còn nhỏ, ý nghĩa của việc học tiếng Anh không được gia đình và nhà trường đặt lên hàng đầu.

Chính vì vậy, khi các bạn trở thành sinh viên đại học, rời xa quê hương mình đến vùng đất mới, nơi mà nhu cầu cạnh tranh công việc cao gấp 2,3 lần so với bình thường, và tiếng Anh trở thành công cụ cần-phải-có. Các bạn lao vào học tiếng Anh với mong muốn có đủ bằng cấp, kĩ năng để tìm kiếm công việc, nhưng chưa thực sự hiểu mình học tiếng Anh để làm gì, ý nghĩa thực sự của nó là gì. Điều đó khiến việc học của bạn dù có đạt đến trình độ nào cũng không được sử dụng đúng cách.

Nên đọc: 4 nguyên nhân khiến bạn mất gôc tiếng anh

  1. Bắt đầu học tiếng Anh quá muộn

Thông thường khi chúng ta là sinh viên mới bắt đầu học tiếng Anh là một khởi đầu quá muộn. Bởi trí não con người càng tiếp thu được nhiều kiến thức, càng dễ thích nghi hơn khi chúng ta còn trẻ.

Riêng với việc học tập, càng để lâu sẽ càng khó khăn hơn. Đây cũng là một thiệt thòi của sinh viên bởi chúng ta không sinh ra và lớn lên ở một môi trường sử dụng tiếng Anh từ sớm. Tuy vậy, bạn đừng vội đổ lỗi cho hoàn cảnh. Người bản ngữ có câu “”Later is better than never” – muộn còn hơn không bao giờ. Ngay khi xác định được ý nghĩa của việc học, bạn cần bắt đầu ngay, càng sớm càng có lợi cho bạn. Đừng vì bất kì lí do gì mà trì hoãn lâu hơn nữa, bạn đã xuất phát muộn hơn người khác rất nhiều rồi!

  1. Lười học – lười thực hành

Là sinh viên, không có sự quản thúc từ gia đình, mọi việc từ học hành đến sinh hoạt đều do chúng ta tự quyết định. Bởi lẽ đó mà nhiều bạn sinh viên trở nên lười nhác, làm biếng, không chịu khó học hành. Sinh viên là ”tỷ phú thời gian”, chúng ta có hàng giờ để ngồi chơi game, lướt web, nhưng không đủ can đảm đăng kí một khóa học tiếng Anh.

Chúng ta không biết rằng thời gian đó ngoài kia có người đã trở thành giám đốc, trưởng phòng, có người tự mở công ty riêng, có người vừa nhận học bổng sang nước ngoài học tập… Sự lười biếng của bạn hôm nay có thể sẽ giết chết tương lai của bạn mai sau!

Có thể bạn quan tâm: Tại sao “dân khối A” sợ tiếng Anh

  1. Ngại chi phí

Một vấn đề “to đùng” được các bạn sinh viên đặt ra khi nghĩ đến tiếng Anh là – học phí. Một khóa học giao tiếp, ngữ pháp hay TOEIC, IELTS cũng ngốn đến hàng chục triệu đồng. Con số đó khiến bạn đau đầu, mệt mỏi vì lớn quá.

Bạn thương bố mẹ mình ở quê nhà không đủ khả năng chi trả cho việc học quá tốn kém đó. Thế nhưng, bạn có bao giờ tự hỏi số tiền mình đi ăn chơi, tụ tập bạn bè, mua quần áo mới, chơi game,… hay thỏa mãn những nhu cầu khác trong 4 năm học của bạn còn nhiều hơn số tiền để học không? Cũng có những bạn sinh viên rất tiết kiệm nhưng vẫn không đủ khả năng tài chính, vẫn có những cách giải quyết cho bạn.

Hiện nay trên mạng Internet tài liệu học tiếng Anh nhiều vô kể, video, audio tapes cũng không thiếu. Bạn hoàn toàn có thể tự học qua mạng mà không mất đồng chi phí nào cả!

Một lời khuyên thực sự dành cho các bạn là nên hi sinh chi phí cơ hội cho việc học tiếng Anh. Đó là một việc làm nên đầu tư khi bạn còn trẻ, bởi nó sẽ mang lại lợi ích không ngờ trong suốt quãng đời về sau của bạn!

  1. Học tiếng Anh sai phương pháp

Một nguyên nhân nữa dẫn đến việc học tiếng Anh ”í ẹ” của các bạn sinh viên là học sai phương pháp. Phương pháp học như thế nào là phù hợp còn phụ thuộc vào cách tư duy và ghi nhớ của mỗi người. Dấu hiệu của ”bệnh” là khi bạn học tiếng Anh trong một thời gian dài mà vẫn thấy kĩ năng của mình giậm chân tại chỗ. Để khắc phục điều này, bạn nên hỏi ý kiến những người đi trước để tham khảo, hoặc tìm đến những trung tâm để được tư vấn cách học tốt nhất nhé! Chúc các bạn sớm thành công!

Ngay khi nhận ra những lí do ”chết người” này, bạn cần chấn chỉnh ngay thái độ cũng như cách học tập của mình để gặt hát được kết quả tốt nhất nhé!

Nếu bạn chưa biết chỗ nào bán tài liệu học tập về ngoại ngữ có thể tham khảo 1 số đường link sau:

Những đầu Sách do Mcbooks xuất bản:

Từ khóa: Cách học tiếng Anh , 

/* Remnove chat fb */
001-messenger