Posted on

Học ngoại ngữ đang là một trong những nhu cầu thiết yếu của tất cả chúng ta. Đi học, đi làm đều cần phải có ngoại ngữ. Bên cạnh tiếng Anh thì tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ đang rất hót và được nhiều người lựa chọn ngoại ngữ thứ hai. Vậy học tiếng Nhật có khó không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Học tiếng Nhật có không? Phương pháp nào cho việc học tiếng Nhật?

Học bất kỳ một ngoại ngữ nào cũng vậy, khởi điểm của chúng ta là con số ) tròn trĩnh. Rất nhiều người đã nỗ lực và đã thành công để vượt quá được con số ấy và biến tiếng Nhật trở thành một công cụ đắc lực phục vụ cho công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh những người thành công như vậy thì vẫn có những người bị chững lại. Nếu như học ngoại ngữ và dễ dàng như ăn kẹo thì người ta đã không cần phiên dịch nữa.

Hoc một ngoại ngữ khó hay không phụ thuộc vào chính bản thân bạn, bạn có khản năng chiến đấu với nó hay không? Bạn có ý chí để vượt qua những khó khăn trắc trở hay không, đó mới là câu trả lời xác đáng nhất. Sự kiên trò và bền bĩ sẽ giúp chúng ta thành công trên con đường mà mình đã chọn. Bây giờ hãy cùng Mcbooks.vn tìm hiểu khái quát về tiếng Nhật nhé.

Học tiếng Nhật có khó không?
Học tiếng Nhật có khó không?

Bộ chữ tiếng Nhật

Đối với những người học Tiếng Nhật thì sẽ không còn xa lạ gì với bộ chữ tiếng Nhật nữa. Tiếng Nhật có đến 3 bộ chữ đó là hiragana, Katakana và kanji. Bộ chữ Hiragan là bộ chữ mềm được cho là bô chữ cơ bản nhất của tiếng Nhật mà hầu như ai học tiếng cũng đều phải nắm vững. Còn bộ chữ Katakana là bộ chữ cứng phần lớn được dùng để viết được những từ mượn từ nước ngoài. Cuối cùng bộ chữ Kanji được bắt nguồn từ chữ Hán. Chính vì sự phức tạp trong bộ chữ tiếng Nhật như vậy cho nên rất nhiều người khi học tiếng Nhật rất hay chán nản và bỏ cuộc, đặc biệt đối hệ chữ kanji là chữ tượng hình khác hản với bộ chữ cái mà chúng ta vẫn hay dùng trông tiếng Anh hay Tiếng Việt.

Tuy nhiên, nếu như nhìn nhận thật kỹ thì hai bộ chữ Hiragana va Katakana không hề khó như các bạn vẫn nghĩ. Nếu như các bạn  thật sự chăm chỉ thì việc học tiếng Nhật ẽ đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần 2 tuần là các bạn có thể nắm được cả hai bộ chữ này rồi. Vấn đề khó khăn trong tiếng Nhật chỉ nằm ở việc học chữ Kanji. Tính đến nay thì chữ kaji có tổng khoảng 3000 chứ trong đó  có đến gần 2000 chữ thông dụng được sử dụng thường xuyên. Mỗi chữ đều được viết với một cách khác nhau vì vậy việc nhớ được toàn bộ chữ là một việc vô cùng khó khăn.Cho nên có  thể khẳng định rằng Kanji chính là yếu tố tạo nên độ khó cho việc học tiếng Nhật. Bên cạnh đó nếu như các bạn không phải là một người chịu khó thì việc học theo phương pháp truyền thống cũng hết sức khó khăn cho nên các bạn có thể học theo phương pháp hiện đại.

Phát âm trong tiếng Nhật

Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả
Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

Mặc dù học chữ của tiếng Nhật rất khó do bộ chữ của nó rất nhiều tuy nhiên cacsch phát âm tiếng Nhật lại vô cùng đơn giản. Trong tiếng Nhật có 5 nguyên âm:  a – I u – e – 0 lần lượt đọc là: a – i – ư – ê – ô. Các phụ âm còn lại được phát âm bằng cách ghép thêm các phụ âm: k, m, n… và trước các nguyên âm và đọc tương tự. Khi chúng ta đọc một từ có thể ví dụ như từ sekai ( thế giới) chẳng hạn, ta thấy từ này được ghép 3 chư se – ka – i  và ghép các chữ lại với nhau là chúng ta đọc là se – kai. Rất đơn giản phải không các bạn. Việc học tiếng Nhật  không hề khó khăn như các bạn vẫn nghĩ đâu. Nếu như ngay từ đầu các bạn học chuẩn xác và bài bản thì chắc việc học tiếng Nhật sẽ không quá khó khăn. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng các phần mềm học tiếng Nhật, chỉ cần các bạn đọc theo phát âm trong phần mềm đến lúc kiểm tra hệ thống sẽ xem được bạn đọc đúng chưa, rồi có thể gửi phần mềm ấy cho các thầy cô kiểm tra nhé. Rât tiện lợi dung không các bạn?

Ngữ pháp tiếng Nhật

Khi bắt đầu vào việc học ngữ pháp tiếng Nhật, chúng ta sẽ thấy được điểm khác của ngữ pháp tiếng Nhật đối với tiếng Anh. Nếu như trong ngữ pháp tiếng Anh có quy tắc Chủ ngữ + động từ + Vị ngữ, thì trong tiếng Nhật lại có một quy tắc khác đó chính là Chủ ngữ + vị ngữ + động từ.Chúng ta hãy cùng lấy một một vị nhé trong tiếng Anh là: I eat rice thì sang tiếng Nhật sẽ có chữ I rce eat và khi chuyển sang tiếng Nhật sẽ là お米を食べる. Điều này sẽ không hề gây khó khăn cho người mới học Tiếng Nhật, có chăng cũng chỉ là do chúng ta đã quen quá nhiều với cấu túc ngữ pháp tiếng Việt hay tiếng Anh nên khi chuyển sang cấu trúc tiếng Nhật sẽ có phần hơi bỡ ngỡ và không quen mà thôi. Tuy nhiên, trên đây cũng chỉ là những mẫu câu cơ bản, cấu trúc cơ bản đơn giản nhất, còn rất nhiều cấu trúc khác nữa. Nhưng nếu như các bạn thường xuyên ôn lại thì đây cũng không phải là điều quá khó khăn.Môi trường học tiếng NhậtChúng ta vẫn thường  có thói quen để học tốt tiếng Nhật thì quan niệm rằng để học được 1 thứ ngôn ngữ mới mới trong đó điều quan trọng là các bạn cần phải thường xuyên luyện tập. Tuy nhiên, cách tốt nhất để các bạn nói tốt tiếng Nhật đó chính là môi trường học tiếng Nhật . Ở Việt Nam việc tiếp cận với người Nhật cũng khá thấp cho nên các bạn cần phải đến các trung tâm hoặc trường học thì may ra có thể tìm được môi trường học tập. Hằng ngày các bạn có thể chăm chỉ nghe tiếng Nhật bằng các video, phim tiếng Nhật không có dịch nhé.Những chia sẽ thú vị trên sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi học tiếng Nhật có khó không. Kiên trì và cố gắng thì sẽ không còn khó khăn trong việc học. Chúc mọi người sẽ thành công.

Xem thêm:

Sách học tiếng Nhật

Sách học tiếng Nhật cơ bản

Sách học tiếng Trung

001-messenger