Posted on

(MCBOOKS) – Nghe là một kĩ năng căn bản và được đánh giá là dễ nhất trong số 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Nhưng với không ít người học tiếng Anh, đặc biệt là những bạn tại những vùng mà việc học tiếng Anh lại đặt nặng về kiến thức ngữ pháp thì việc có thể nghe hiểu được nội dung của một cuộc hội thoại, một bài hát hay một đoạn trong phim là một điều không hề đơn giản.

Xét trên khía cạnh ngôn ngữ học, nghe là việc đầu tiên phải làm và phải được rèn luyện khi một người bắt đầu tiếp cận với ngôn ngữ mới. Những đứa trẻ khi mới sinh ra chúng không được xác định là mình phải nói ngôn ngữ nào mà thông qua việc nghe người lớn nói chuyện, xem tivi…đã giúp hình thành nên vùng ngôn ngữ trong não bộ dần dần dựa vào khả năng phản xạ, ghi nhớ và làm theo giúp chúng có thể nói được ngôn ngữ mà chúng được tiếp xúc hàng ngày.

Điều này mở ra cho chúng ta một số lưu ý trong việc học ngoại ngữ nói chung và việc rèn luyện kĩ năng nghe tiếng Anh nói riêng.

1) Nghe tiếng Anh chuẩn Anh – Mỹ

Rất dễ tìm thấy nguồn nghe tiếng Anh, nhưng để thực sự hiệu quả thì phải nghe tiếng Anh đúng chuẩn Anh – Mỹ. Người Anh và người Mỹ là những người phát âm tiếng Anh tốt nhất và cũng là những âm thông dụng nhất trên thế giới.

Việc nghe tiếng Anh chỉ hiệu quả nhất khi bạn nghe những người Anh – Mỹ phát âm chuẩn nói. Nghe chuẩn để từ đó xác định được đâu là âm chuẩn, đâu là âm chưa chuẩn để bạn có thể học theo. Đừng quên nghe kĩ và cố gắng phát âm lại một cách giống nhất có thể những từ mà bạn nghe được vì nghe và nói là hai kĩ năng bổ trợ cho nhau rất nhiều và cực kì hữu hiệu cho việc rèn luyện kĩ năng nghe tiếng Anh.

2) Nghe từ dễ đến khó

Những người mới học tiếng Anh thường ao ước có thể hiểu hết nội dung trong một bộ phim hay trong một bài hát nào đó mà mình chợt nghe được. Nhiều người lao đầu vào xem phim tiếng Anh mỗi ngày và cho rằng đó là phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. Không sai, nhưng hãy đi từ dễ đến khó nếu bạn mới bắt đầu học vì bạn phải nghe được những từ dễ một cách thuần thục để khi ghép chúng trong một chuỗi những từ khó bạn không bị ngợp mà vẫn hiểu được phần nào nội dung. Nghe và hiểu được sẽ khiến bạn thích thú và có tâm lý muốn học nhiều hơn, muốn nghe nhiều hơn. Còn nếu chỉ đơn thuần nghe mà không hiểu bạn sẽ dần cảm thấy chán nản với việc học của mình.

3) Nghe tiếng Anh mỗi ngày

Nếu bạn muốn nghe tốt thì hãy nghe tiếng Anh mỗi ngày vào mọi lúc mà bạn có thể. Buổi sáng dậy hãy bắt đầu bằng việc nghe những bài hát tiếng Anh, buổi trưa nghe tin tức và buổi tối nghe truyện Audio…Những đứa trẻ trước khi nói chúng đã phải trải qua quãng thời gian nghe liên tục trong vòng 1 đến 2 năm. Chính vì vậy, bạn hãy cố gắng dành thời gian mỗi ngày để nghe, điều này sẽ giúp ích cho quá trình học của bạn rất nhiều. Thậm chí ngay cả khi bạn đã hoàn thiện những tấm bằng TOEIC hay IELTS với số điểm cao nhưng bạn bỏ đó và không luyện nghe mỗi ngày thì chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi phải nghe lại

4) Nghe lại nhiều lần cả những bài đơn giản

Kinh nghiệm của những người học tốt tiếng Anh chia sẻ lại rằng, cho dù bạn đã sở hữu kĩ năng nghe khá bạn cũng không nên bỏ qua những bài đơn giản, việc nghe những bài đơn giản sẽ giúp vốn từ của chúng ta vững chắc hơn. Đặc biệt, ngay cả những từ cơ bản những được phát âm bởi những người ở vùng miền khác nhau tại Anh và Mỹ cũng có những sai khác nhất định. Trong một số bài nghe tiếng Anh những từ cơ bản với cách luyến láy khác nhau lại chứa đựng nguồn thông tin quan trọng việc nghe đi nghe lại nhiều lần chính là chìa khóa giúp bạn không bị mắc trong những tình huống như thế.

Nghe nhiều lần cũng là cách để chúng ta khiến bộ não phải liên tục hoạt động ghi nhớ theo phản xạ ngôn ngữ. Một trong những phương pháp bắt buộc để có thể nghe tốt bất kì ngoại ngữ nào và tiếng Anh cũng không phải ngoại lệ.

5) Nghe nhiều chủ đề khác nhau

Nghe nhiều chủ đề khác nhau mục đích giúp bạn có thể làm quen được với nhiều từ vựng khác nhau mà việc nghe một chủ đề không thể đáp ứng được. Việc nghe nhiều chủ đề không nên được thực hiện một lúc mà bạn hãy nghe một chủ đề thật tốt sau đó mới nâng dần lên thêm 2, 3 hoặc nhiều hơn nữa tùy thuộc vào khả năng về từ vựng của bạn.

Ngày nay, sự phát triển của khoa học công nghệ internet đã giúp cho chúng ta có cơ hội làm quen và tiếp cận được với nhiều nguồn tư liệu quý phục vụ cho việc học. Không cần phải đến những nơi có người nước ngoài nói tiếng Anh, không cần phải tìm mọi cách để có được những đĩa CD dạy học ngoại ngữ nữa. Với một chiếc máy tính hoặc smartphone có khả năng kết nối internet bạn sẽ tiếp cận với những trang web có những bài nghe tiếng Anh hết sức bổ ích. Nếu bạn không muốn mất nhiều thời gian tìm kiếm hãy đọc bài viết:Những trang web luyện nghe tiếng Anh hay nhất của MCBooks để truy cập vào những địa chỉ tốt để luyện nghe tiếng Anh nhé !

Nếu bạn muốn học và thực hành kĩ năng nghe tiếng Anh thực sự hiệu quả thì cuốn sách 5 Bí Kíp Luyện Nghe Tiếng Anh do MCBooks phát hành. Cuốn sách chứa đựng nhiều kinh nghiệm nghe hữu ích mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Với các đề tài luyện nghe phong phú, hình ảnh sống động, cuốn sách sẽ là người bạn đồng hành thân thiết trên chặng đường chinh phục kiến thức của chính bạn.

001-messenger