Posted on

Học từ vựng là điều đầu tiên và suyên xuốt trong quá trình bạn học tiếng anh. Nếu bạn không học ngữ pháp thì bạn chỉ có thể truyền đạt được rất ít ý tưởng của mình. Nhưng nếu không có vốn từ vựng tiếng anh nhất định, bạn hoàn toàn không thể diễn tả được điều gì trong giao tiếp. Từ vựng là nền tảng để phát triển các kỹ năng ngôn ngữ khác như: đọc hiểu, nghe hiểu, nói, viết…trong tiếng anh.

Tầm quan trọng của từ vựng

Học và sử dụng thành thạo từ vựng đóng vai trò quan trọng trong quá trình học bất cứ ngoại ngữ nào. Kiến thức từ vựng là công cụ giúp bạn có khả năng thiết lập và thành công trong giao tiếp. Ngoài ra, bạn có thể khám phá ra vẻ đẹp của ngôn ngữ thông qua các từ mới. Bạn cũng có thể so sánh, đối chiếu ngôn ngữ tiếng Anh với tiếng mẹ đẻ để hiểu được sự giống nhau và khác nhau giữa hai ngôn ngữ . Điều này giúp nắm vững được hệ thống của hai ngôn ngữ – một trong những yếu tố quan trọng khiến bạn giao tiếp hiệu quả. Như vậy, nếu thiếu từ vựng tiếng anh cơ bản bạn sẽ thất bại trong việc thiết lập mối quan hệ giao tiếp. Hay với vốn từ vựng ít ỏi, bạn cũng sẽ không có khả năng đọc thêm các tài liệu nâng cao, vì thế bạn sẽ mất đi cơ hội mở rộng vốn từ vựng của mình và sẽ khó thành công trong việc sử dụng các chiến lược học từ vựng. Hơn nữa, các kỹ năng ngôn ngữ cũng bị ảnh hưởng nếu thiếu vốn từ vựng cần thiết.

Để có thể học được bất cứ ngoại ngữ nào bạn cũng đều phải học từ vựng
Để có thể học được bất cứ ngoại ngữ nào bạn cũng đều phải học từ vựng

Vậy làm thế nào để học tốt từ vựng tiếng anh?

Trong biển cả từ vựng thì cách học tốt nhất để nhớ từ vựng hiệu quả chính là học những từ vựng tiếng anh thông dụng, quen thuộc trước tiên.

Học từ vựng tiếng anh đều đặn hàng ngày: Quá trình quên lãng này bắt đầu từ phút thứ 10 trở đi sau khi học, sau 20 phút não người chỉ nhớ 58% lượng thông tin vừa học, sau 1 tiếng nhớ 44%, 9 tiếng nhớ 36%, sau 1 ngày nhớ 33%, sau 2 ngày nhớ 28% và cuối cùng sau 1 tháng chỉ nhớ khoảng 20% nên việc kiên trì học và ôn lại từ vựng hàng ngày theo chu kỳ nhất định là một điều hết sức quan trọng trong việc học từ vựng cũng như các môn học cần khả năng ghi nhớ dữ kiện.

Các phương pháp học từ vựng tiếng Anh

Trước khi áp dụng các phương pháp dưới đây, bạn cần quyết tâm thực hiện kế hoạch học từ này theo các quy tắc sau:

+ Học đều đặn mỗi ngày ít nhất 3 từ và nhiều nhất 10 từ. Trường hợp ngày nào cần phải học một lượng từ lớn theo bài vở ở lớp, bạn vẫn học bên cạnh 10 từ quy định hàng ngày.

+ Không bỏ một ngày nào, trường hợp ngày không có thời gian cũng dành 10 phút cho 3 từ mới và 5 phút xem lại ôn lại các từ đã học của ngày xa nhất. Ví dụ bạn bắt đầu chiến lược học từ vào ngày 1 tháng 1 2010 thì ngày 10 tháng 1 bạn nên xem lại từ đã học ở ngày 1 tháng 1.

Có rất nhiều cách để học từ vựng tiếng Anh, nhưng phương pháp luyện siêu trí nhớ luôn là phương pháp hiệu quả nhất
Có rất nhiều cách để học từ vựng tiếng Anh, nhưng phương pháp luyện siêu trí nhớ luôn là phương pháp hiệu quả nhất

Sau đây là các phương pháp bạn có thể chọn để thực hiện chiến lược chinh phục từ vựng tiếng Anh

+ Bước 1 : Đọc to với phát âm chuẩn từ mà bạn cần học : Khi chuẩn bị học một từ mới nào đó, bạn nên mở từ điển điện tử như kim từ điển hay từ điển Lạc Việt hoặc cũng có thể chọn từ theo đoạn hội thoại của người bản xứ để nghe và lặp lại chính xác cách phát âm, sau đó đọc to nhiều lần cách phát âm của các từ mà trong danh sách học một ngày của bạn.

+ Bước 2 : dùng các mẹo như liên tưởng từ có âm gần giống (homophonic method), phân giải từng bộ phận của từ, dùng từng ký tự của từ để ký hiệu hóa từ đang học thành một câu tiếng Việt nhằm nhớ cả spelling(cách đánh vần). Ví dụ : run thì liên tưởng đến chữ run trong tiếng Việt, hoặc cách phân giải từ cho các từ như chalkboard (bảng viết bằng phấn) = chalk (phấn) + board (bảng).v.v…

+ Bước 3 : Hồi tưởng hai chiều Việt <–> Anh. Nghĩa là đọc từ tiếng Anh nghĩ trong đầu nghĩa tiếng Việt, sau đó đọc từ tiếng Việt nghĩ trong đầu nghĩa tiếng Anh.

+ Bước 4 : Chuỗi (series) tức thông qua liên tưởng một chuỗi ngữ cảnh có từ đang học để nhớ từ.

+ Bước 5 : Đặt câu, tức là dùng từ đang học viết thành câu.

+ Cuối cùng là 7 lần ôn lại từ :

Lần 1/ Nhìn lại danh sách từ của ngày đó sau 20 phút tính từ lúc học xong.

Lần 2/ sau 1 tiếng.

Lần 3/ Sau 2 tiếng.

Lần 4/ Sau 1 ngày.

Lần 5/ Sau 1 tuần.

Lần 6/ Sau 1 tháng.

Lần 7/ Sau 3 tháng.

Nghĩa là khi lập danh sách từ cho từng ngày, bạn nhớ đánh dấu số thứ tự danh sách rồi sau khi học xong bạn ghi giờ nào và ngày nào ôn lại danh sách nào.

Phương pháp tỉ mỉ hóa từ vựng

Phương pháp này dựa theo thuyết tỉ mỉ hóa thông tin trong quá trình xử lý thông tin của não bộ đã được nêu trong bộ môn tâm lý giáo dục. Bao gồm các mẹo như sau :

Thị giác hóa từ vựng : nghĩa là bạn gắn cho từ đang học một hình ảnh nào đó. Nếu từ đó là danh từ chỉ sự vật thì đương nhiên là dễ, nếu từ là động từ, hoặc tính từ thì đòi hỏi sự sáng tạo của chính bạn. Ví dụ : obesity (béo phì) thì chữ ob đầu nhìn như người bụng bự, béo ú.v.v…

Hoặc bạn cũng có thể chia từ thành hai phần và liên kết nghĩa để giải thích tỉ mỉ từ đó. Ví dụ : lineage (huyết thống) = line (đường vạch) + age (thế hệ, tuổi tác) = huyết thống là đường nối các thế hệ trong gia đình .v.v… Sử dụng mindmap (sơ đồ ý) để vẽ sơ đồ các từ có nghĩa liên quan.

Phương pháp học theo đặc tính ngôn ngữ

Sử dụng các tiếp vĩ ngữ hoặc tiếp đầu ngữ để học từ phái sinh. Ví dụ : co- : cùng nhau, hợp sức –> coworker (đồng nghiệp), collaborate (cộng tác)… Học từ và liên tưởng đến từ đồng nghĩa cũng như trái nghĩa của từ đó (nếu có)

Một vài mẹo nhỏ giúp bạn học từ vựng tiếng anh nhanh hơn:

1. Phải đặt mục tiêu đạt được số lượng từ vựng trong thời gian bao lâu? Mỗi ngày học bao nhiêu từ. Bạn đồng ý không? Để nói tiếng Anh tốt bạn cần khoảng 20.000 – 30.000 từ trở lên, vì thế bạn nên học theo những sách có từ vựng cơ bản như 2000 từ vựng tiếng Anh, 3000 từ vựng tiếng Anh, 4000 từ vựng tiếng Anh… hoặc bạn học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, sau đó mỗi ngày bạn học 20 từ, một tuần bạn học 5 ngày, 20 x 5 ngày x 50 tuần = 5.000 từ, vậy phải học từ ít nhất 4 năm, nếu giỏi, học gấp đôi, rút xuống còn 2 năm. Và như thế, ai học dưới 2 năm mà nói giỏi tiếng Anh là nói “xạo”.

2. Khi gặp một từ mới, nếu không biết đọc, không “đọc đại”, phải tra từ điển, nếu có talking dictionary càng tốt. Cho từ điển đọc rồi đọc theo, người ta nói nếu một từ bạn đọc 500 lần thì sẽ nhớ như tiếng mẹ đẻ!

3.Khi học từ thì cũng phải viết, khoảng 20 chữ cho lần đầu, đánh một dấu vào chổ từ đó trong từ điển, nếu mỗi lần sau đó thì tăng số lượng gấp đôi, đánh tiếp một dấu vào từ điển, và khí “đạt kiện tướng” (5 sao trong từ điển) thì lập cho từ đó một flash card (dùng tờ giấy loại namecard) mang theo khi rảnh xem qua.

4. Khi học một từ phải học tất cả các từ loại liên quan đến nó, và nên sử dụng tự điển sách không dùng tự điển trong máy vi tính, đặc biệt là kim từ điển là điều cấm kỵ. Mình chỉ xài tự điển của mình, khi có bất cứ thứ gì liên quan đến từ đó mà từ điển của mình không có thì phải “note” vào ngay.

5. Đọc ví dụ của từ đó càng nhiều càng tốt, càng lưu loát càng tốt, nhất là từ điển Anh-Anh. Thường họ ví dụ từ đó trong một câu, một clause, một phrase, và ví dụ có thể trích từ những báo nổi tiếng,..

Để biết thêm phương pháp học từ vựng sêu hiệu quả thì cuốn sách luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng anh của công ty sách MCBooks – Chuyên sách ngoại ngữ phát hành sẽ cung cấp cho bạn phương pháp học từ vựng tuyệt vời, cách học ngoại ngữ của người do thái – dân tộc thông minh nhất Thế giới.

Với cuốn sách này học 1000, 1500, 3000, 6000 từ vựng tiếng anh giao tiếp thông dụng theo chủ đề là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn.

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */ 001-messenger