Posted on

Khi nhắc đến các kỹ năng trong tiếng anh, ai cũng nghĩ đến 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà quên mất kỹ năng quan trọng nhất trong tiếng anh kỹ năng “PHÁT ÂM TIẾNG ANH” . Đây là kỹ năng mà hầu hết các người học tiếng anh đều bỏ sót hoặc không chút trọng ngay từ khi mới bắt đầu học tiếng anh . Ngay cả hệ thống giáo dục từ bậc tiểu học đến phổ thông trung học đều bỏ qua kỹ năng PHÁT ÂM TIẾNG ANH này. Bài viết sẽ cung cấp Cách Phát Âm Tiếng Anh Cơ bản Giọng Mỹ Chuẩn đến bạn đọc.

hoc-cach-phat-am-tieng-anh-co-ban-giong-my-chuan-vd5

Bạn có biết vì sao cách phát âm chuẩn lại được cho là quan trọng?

cách phát âm tiếng anh chuẩn nó là kỹ năng bổ trợ cấp thiết cho 2 kỹ năng chính trong giao tiếp tiếng anh , đó là kỹ năng Speaking Và Listening.

Cách phát âm tiếng anh chuẩn bổ trợ cho kỹ năng nghe tiếng anh (SPEAKING) :

Một ví dụ rất đơn giản, bạn đã học thuộc từ “helo” và hoàn toàn tưởng rằng mình đã thuộc lòng từ vựng này , tuy nhiên cách học từ vựng tiếng anh như vậy là sai lầm , thực sự nếu bạn không biết phát âm tiếng anh chuẩn của từ “hello” thì khi bạn nghe âm thanh của từ “ Hello “ phát lên , bạn sẽ không hiểu được từ đó là từ gì . Mặc dù bạn đã thuộc lòng nghĩa của từ này và rất nhiều ừ vựng khác nữa nếu bạn không biết cách phát âm tiếng anh chuẩn thì khi nghe bạn không thể hiểu nổi.

BẠN ĐÃ HIỂU CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO TRONG VẤN ĐỀ LUYỆN NGHE TIẾNG ANH TRONG GIAO TIẾP RỒI CHỨ ?

Cách phát âm tiếng anh chuẩn bổ trợ cho kỹ năng nói (LISTENING) :

Bạn đã hiểu kỹ năng phát âm tiếng anh chuẩn tác động như thế nào rồi , thế còn đóng góp của nó trong vấn đề “nói”” tiếng anh giao tiếp thì sao nhỉ . Hãy lấy một ví dụ tưởng tượng như thế này nhé , bạn nói tiếng anh rất trôi chảy ( tức là có thể diễn đạt chính xác câu nói tiếng anh rất nhanh ) , bạn luyện nói với bạn bè người việt nam rất nhiều và tưởng mình đã nói tiếng anh chuẩn . Tuy nhiên đến ghi bạn gọi điện cho một người nước ngoài và nói chuyện với họ , họ hoàn toàn không hiểu bạn nói gì , mặc gì bạn nói rất tốt , nói rất đúng câu ???? . Nguyên nhân vì sao ??

ĐÓ LÀ DO BẠN PHÁT ÂM TIẾNG ANH CÂU NÓI BẠN KHÔNG CHUẨN , DẪN ĐẾN BẠN DIỄN ĐẠT Ý CHÍNH XÁC , NHƯNG NGƯỜI NƯỚC NGOÀI HỌ KHÔNG HIỂU TỪ TIẾNG ANH BẠN ĐANG NÓI LÀ TỪ GÌ ?.

Làm thế nào tự học để có được cách phát âm tiếng anh chuẩn ?

Bạn đã thấy được tầm quan trọng của cách phát âm tiếng anh chuẩn đối với việc giao tiếp tiếng anh rồi chứ. Thế nên hãy bắt đầu luyện tập nó ngay từ bây giờ nhé . Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách học phát âm tiếng anh chuẩn bao gồm:

 1. Tìm hiểu về IPA – ký hiệu phiên âm quốc tế

hoc-cach-phat-am-tieng-anh-co-ban-giong-my-chuan-vd4

Bạn đã biết về IPA? nếu chưa hãy tìm hiểu chúng một cách kỹ lưỡng. IPA là hệ thống các ký hiệu phiên âm, được tạo ra nhằm thống nhất hoá và trở thành tiêu chuẩn phiên âm của mọi thứ tiếng trên thế giới. Biết cách đọc IPA của tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng đọc được bất cứ từ nào mà không gặp phải khó khăn gì

2. Tra cách phiên âm và cách đọc khi gặp từ mới

hoc-cach-phat-am-tieng-anh-co-ban-giong-my-chuan-vd3

Khi đã biết cách đọc IPA rồi, việc đầu tiên và quan trọng nhất, là thói quen bạn nên duy trì nhất, đó chính là luôn tra từ điển khi có từ không biết cách đọc. Có những từ nhìn thì rất quen nhưng cách phát âm lại hoàn toàn khác. Nếu bạn không tra mà cứu đọc bừa, làm sao người bản xứ có thể hiểu được bạn muốn nói gì?

3. Luyện câu tiếng anh sau khi luyện từ

Tiếng anh đương nhiên không chỉ có từ. Bạn đọc thông thạo tất cả các từ, nhưng khi bạn ghép vào câu, từ nào cũng đọc như từ nào thì người đối diện sẽ vẫn không nắm bắt được thông điệp bạn muốn truyền tải, đặc biệt khi bạn thuyết trình. Vì vậy, bạn cần phải luyện ngữ điệu, cách nhấn trọng âm khi ghép vào câu: từ nào cần phải nhấn mạnh, từ nào có thể đọc lướt qua … Bạn càng luyện tập nhiều, luyện phát âm giọng Mỹ,cách phát âm của bạn sẽ càng nhuần nhuyễn và khi đó, cho dù bạn nói với người đến từ Ấn Độ, Australia, châu Âu, Anh hay Mỹ, họ đều có thể hiểu được bạn.

4. Khi nghe tiếng Anh, chú ý cách phát âm của người bản xứ

Bên cạnh việc học lý thuyết, các bạn có thể tìm và xem những phim truyền hình dạng sitcom của các nước có tiếng anh là ngôn ngữ thứ nhất. Trong các phim này đều là những câu đối thoại bạn có thể gặp bất cứ ở đâu trong tình huống bình thường. Hãy lắng nghe, học cách phát âm của người bản xứ, chú ý cách nhấn nhá và bắt chước theo. Ngoài phim, bạn có thể tìm những video clip ca nhạc có lời hoặc thậm chí, lời được viết phiên âm và tập đọc/hát theo.

5. Thu âm giọng đọc của chính mình

Hãy luyện tập hàng ngày hoặc cách ngày như một thói quen và đưa cho một người giỏi tiếng anh hơn bạn – thầy cô hoặc một người bạn nước ngoài – nghe và góp ý để bạn có thể cải thiện được cách phát âm. Bắt đầu từ những bước nhỏ, học cách phát âm chuẩn xác từ những từ đơn giản nhất, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt khi so sánh giọng phát âm hiện tại với những ngày bắt đầu luyện tập.

6. Kiên trì luyện phát âm tiếng anh

Một trong những yếu tố quan trọng mà ai cũng biết khi làm một việc gì đó, chính là cần cù và chăm chỉ. Bạn muốn có kết quả nhanh phát âm chuẩn, nói lưu loát..Bạn có giọng địa phương , miệng cứng. Không sao hết bạn hãy luyện, luyện, phát âm, phát âm thật nhiều vào sai lại sửa, sai lại sửa chỉ trong 1 tháng, 2 tháng…Bạn cũng sẽ phải bất ngờ với chính mình.

7. Tìm người hỗ trợ

hoc-cach-phat-am-tieng-anh-co-ban-giong-my-chuan-vd2

Người hỗ trợ bạn là rất cần thiết, bạn nên tìm một người thầy giỏi, một người bạn cho là cách phát âm của họ tốt, bạn hãy phát âm rồi bảo họ sửa cho bạn. Ngoài ra bạn hãy mạnh rạn hỏi cách họ học phát âm như thế nào? Để có thể rút ngắn quá trình đến đích của bạn.

Hãy chọn cho mình một bộ phim yêu thích và bắt đầu luyện phát âm tiếng anh, học tiếng anh qua phim cũng là một phương pháp cực hiệu quả . Hãy nói theo nhân vật càng to càng tốt để luyện phát âm tiếng anh chuẩn nhất. Hãy nhớ rằng mục đích của phương pháp luyện tập phát âm này là luyện tập nói cho giống với câu và ngữ điệu nhân vật nhất . Nên đừng cảm thấy mắc cỡ khi phải nhái theo giọng người nước ngoài nhé . Hãy cố gắng bắt chước càng giống càng tốt. Ban đầu , có lẽ bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và gặp khó khăn, tuy nhiên đừng bấm dừng phim lại , cứ nói liên tục , bỏ qua những từ nào nói nhanh qua .

Tất cả những vấn đề về phát âm mình đưa ra trên đây đều được giải đáp trong cuốn học đánh vần tiếng anh của  Nguyễn Ngọc Nam do công ty cổ phần sách MCBooks – Chuyên sách ngoại ngữ phát hành, cuốn sách dạy cách đánh vần tiếng anh dễ như đánh vần tiếng Việt và là cuốn sách dành cho người Việt có thể học tiếng anh một cách dễ dàng, phát âm chuẩn tiếng Anh Mỹ chỉ với một cuốn sách.

hoc-cach-phat-am-tieng-anh-co-ban-giong-my-chuan-vd1

Bạn sẽ học được tất cả những quy tắc để phát âm, nhấn trọng âm trong câu tiếng anh ngay cả khi bạn chưa biết nghĩa của câu từ đó, những quy tắc mà chưa quyển sách nào của Việt nam có, chưa thầy cô nào dạy bạn. Bạn sẽ hoàn toàn tự tin phát âm chuẩn xác .

Cách đo lường kết quả luyện phát âm tiếng anh đã chuẩn chưa ?

Cách đo lường cách phát âm tiếng anh chuẩn nhất , là hãy tìm một người bạn nước ngoài , nói chuyện với họ . Cố gắng phát âm tiếng anh một cách chuẩn nhất sao cho to rõ, đến khi nào người nước ngoài không bị ngắt quãng khi nghe câu nói của bạn trong cuộc hội thoại thì khi đó cách phát âm của bạn đã khá tốt rồi đấy .

/* Remnove chat fb */
001-messenger