Posted on

(MCBOOKS) – Chắc hẳn, phần lớn những người học đều đã biết về 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng. Nói về con số 3000 thì nhiều nhà ngôn ngữ đã khẳng định về tính xác thực rằng: Với 3000 từ vựng thông dụng này bạn có thể đọc hiểu được đến 80% những văn bản bằng tiếng Anh trên toàn thế giới.

Nếu đem so sánh 3000 từ vựng này với 350.000 từ trong cuốn từ điển Anh Anh Việt mà MCBooks đã giới thiệu đến bạn đọc thì quả thực con số 3000 rất nhỏ và khiến cho người học có cảm giác mình đang tiến gần với mức đọc hiểu thông thạo hơn.

Hãy thử làm một phép tính nhỏ: nếu mỗi ngày bạn bỏ ra 15ph để học 10 từ mỗi ngày thì sau 10 tháng vốn từ vựng của bạn đã đến ngưỡng cần thiết để có thể thở phào nhẹ nhõm và bạn bắt đầu nghĩ đến 800 điểm TOEIC và 7.0 IETLS…Nhưng hãy dừng lai, đó chỉ là con số lý thuyết mà thôi vì tưởng rằng 10 từ là rất đơn giản nhưng nó chỉ đơn giản trong tuần đầu tiên của bạn, quãng thời gian liên tiếp nối dài bạn học từ mới sẽ khiến cho bộ não của bạn dần quên các từ trước đó nếu như bạn không có bí quyết học hiệu quả. Đó là lúc bạn nên thử áp dụng những bí quyết học 3000 từ tiếng Anh thông dụng dưới đây để cải thiện khả năng ghi nhớ từ vựng của mình.

>> Xem thêm: Cách học 1000, 1500, 3000, 6000 từ vựng tiếng anh giao tiếp thông dụng theo chủ đề

Lựa chọn cho mình cuốn cẩm nang thích hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cuốn cẩm nang từ vựng tiếng anh thông dụng, việc lựa chọn cuốn nào để gối đầu giường không phải là điều dễ dàng đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng anh. Trước khi đưa ra lựa chọn chúng ta cần phải liệt kê một số tiêu chí cần thiết cho việc lựa chọn.

+ Nhỏ gọn, thiết kế đẹp mắt

+ Đầy đủ từ và phiên âm chuẩn quốc tế

+ Có hình ảnh minh họa đi kèm hỗ trợ cho việc học

+ Có thêm những phụ lục cần thiết hỗ trợ cho việc học

Việc bạn luôn mang theo cuốn cẩm nang bên mình để có thể nhanh chóng ôn luyện mọi lúc mọi nơi và một việc vô cùng cần thiết cho việc ghi nhớ từ vựng. Chính vì thế, cuốn cẩm nang đó phải nhỏ gọn sẽ giúp bạn thuận tiện mang theo bên mình còn thiết kế đẹp mắt mang đến cảm hứng cho việc học hơn.

>>> Xem thêm: Cần bao nhiêu từ vựng tiếng anh đủ

Học từ vựng mỗi ngày

Dù ít dù nhiều, khi đã xác định học thì bạn cần phải dành quỹ thời gian mỗi ngày của mình để học thêm từ mới. Khi việc học đi vào thói quen, bộ não của bạn sẽ có khả năng ghi nhớ tốt hơn là việc học ngắt quãng.

Học mỗi ngày là một thói quen tốt đối với bất cứ người học ngoại ngữ nào, khi học sẽ có những lúc bạn cảm thấy chán nản nhưng vẫn vượt qua được để tìm thấy niềm vui trong việc học. Khi đó, đến tháng thứ ba hoặc thứ 4, Mcbooks tin chắc rằng bạn sẽ không thể bỏ được thói quen của mình.

Tập đặt câu với những từ mới

Nếu chỉ dừng lại ở việc học thuộc từ vựng bạn sẽ vẫn nhanh chóng quên những từ mình đã học. Vì thế hãy dành hơn 15ph mỗi ngày để có thể tập đặt câu với những từ vựng đã học. Nếu không thể tự đặt câu bạn tìm kiếm trên mạng những câu có cụm từ cần học, viết lại và dịch hiểu được nôi dung.

Ngoài cách đặt câu với một từ riêng biệt, bạn có thể kết hơp các từ đã học của hôm trước lại để đặt và cùng ôn lại nghĩa của tất cả các từ trong câu đó. Với cách học này, ngoài việc giúp bạn ghi nhớ rất lâu từ mới mà còn giúp bạn rất nhiều khi viết tiếng Anh.

Học theo chủ đề

Có một cách học được rất nhiều người truyền tai nhau đó là học theo chủ đề. Cách học từ vựng này tỏ ra khá hiệu quả vì nó giúp người học nhóm các từ lại với nhau từ đó gợi ra những liên tưởng về từ đó giúp bộ óc ghi nhớ lâu hơn.

Việc phân loại theo chủ đề đòi hỏi người học cần phải đầu tư nhiều thời gian hơn nhưng hiệu quả mang lại thì rất lớn.

Học nhóm từ có từ gốc

Bạn có biết rất nhiều từ trong cuốn 3000 từ tiếng Anh thông dụng được bắt đầu từ một từ gốc nào đó. Gợi ý này sẽ củng cố thêm phương pháp học từ vựng của bạn bằng việc tập trung ghi nhớ nghĩa của từ gốc sau đó học các từ được triển khai thêm. Thông thương, nghĩa của từ gốc gần giống với từ được triển khai nên thời gian để bạn làm quen và ghi nhớ những nhóm từ đó được giảm đi rất nhiều so với việc bạn học từng từ riêng lẻ vào những khoảng thời gian khác nhau.

>>> Xem thêm: Những Sai Lầm Khi Tự Học Tiếng Anh

Đặt ra mục tiêu rõ ràng khi học

Học tiếng Anh hay làm bất cứ điều gì cũng cần phải có mục tiêu rõ ràng. Đừng đặt mục tiêu quá cao để rồi khi không hoàn thiện bạn sẽ thấy mình không có khả năng học và cũng không nền đặt mục tiêu quá thấp vì nó sẽ khiến bạn đạt được tiêu quá đơn giản và nó không kích thích quá trình nỗ lực để rèn luyện trí nhớ của bản thân.

Với phần lớn mọi người thì việc đặt ra mục tiêu với cường độ tăng dần là một cách đặt hiệu quả giúp bộ não có thể tập làm quen với việc ghi nhớ từ. Thử với mục tiêu mỗi ngày 5 từ trong 2 tháng đầu và nâng dần lên trong các tháng tiếp theo…

 

001-messenger