Posted on

Nguyên tắc học tiếng Anh là một trong những yếu tố giúp cho các bạn thành công trong quá trình chinh phục ngoại ngữ.

Để khám phá cách học tiếng Anh hiệu quả cũng những kỳ năng và phương pháp học ngoại ngữ dành cho những người mất gốc hay những người mới bắt đầu chính là chìa khóa để giúp các bạn thành công hơn. Dưới đây là một số nguyên tắc học tiếng Anh hiệu quả dành cho các bạn.

Những nguyên tắc học tiếng Anh hiệu quả

Những cách học tiếng Anh hiệu quả

Nếu như bạn biết nói tiếng Anh một  cách tự nhiên, trơn trụ không cần suy nghĩ. Bạn muốn chinh phục được ngoại ngữ “Vua” này thì bạn cần phải có một lộ trình cũng như phương pháp học phù hợp.

Hiểu ngay lập tức

Để làm được điều này thì các bạn cần phải thay đổi ngay cách học tiếng Anh của mình. Đầu tiên chúng ta cần tư bỏ thói quen mà hầu như ai cũng mắc phải đó chính là học từng từ tiếng Anh? Cái gì?

Việc học những chữ cái tiếng Anh sẽ chẳng giúp ích được gì cho chúng ta mà ngược lại nó còn làm giảm đi khả năng tư duy tiếng Anh của chúng ta. Những người bản ngữ không học tiếng Anh bằng cách ghi nhớ các từ riêng biệt. Đây là nguyên tắc học tiếng Anh đầu tiên mà tất cả chúng ta đều phải ghi nhớ. Việc chúng ta cần làm là học theo từng nhóm từ, cụm từ đi liền với nhau một cách tự nhiên nhất.

Nguyên tắc học tiếng Anh hiệu quả tăng tốc độ học tiếng Anh

Tăng tốc độ học tiếng Anh

Một số nghiên cứu chứng minh rằng học các nhóm từ sẽ nhanh hơn gấp 4 – 5 lần việc học các từ riêng biệt. Bên cạnh đó việc học theo từng câu theo từng cụm từ sẽ giúp ghi nhớ ngữ pháp một cách tốt nhất. Để học tốt tiếng Anh thì các bạn cần áp dụng theo một số nguyên tắc sau:

Học mọi lúc

Bạn cần phải chăm chỉ và nỗ lực thật sự thì mới có thể học tốt được ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Việc học cần phải được thực hiện mọi lúc, khi bạn gặp một từ nào đó thì cần ghi chép lại và lấy luôn ví dụ cả câu để ghi nhớ, việc này sẽ giúp ghi nhớ ngữ pháp, và từ vựng rất hiệu quả.

Nguyên tắc số 1: Luôn học và xem lại các nhóm từ, các cấu trúc câu, không phải các từ riêng biệt

Học đủ câu và nhóm từ

Đây chính là nguyên tắc bất di bất dịch mà bất cứ ai cũng cần phải tuân thủ theo. Đừng bao giờ học các từ riêng biệt mà hãy học cả câu, cả nhóm từ. Hãy chuẩn bị một cuốn sổ ghi chép cả câu cả nhóm từ, mỗi khi rảnh bạn nên mang ra để ôn lại.

Nguyên tắc số 2: Không quá chú trọng vào ngữ pháp

Không quá chú trọng vào việc học ngữ pháp

Hãy dừng lại việc học ngữ pháp. Các nguyên tắc ngữ pháp khô cũng dạy bạn phải nghĩ về tiếng Anh khi nói. Nhưng điều chúng ta cần đó chính là học nói tiếng Anh một cách tự nhiên trơn tru nhất. Chính vì thế cho nên chúng ta cần chọn cho mình cách học tiếng Anh tự nhiên, trơn tru nhất mà không cần quá chú trọng vào ngữ pháp.

Nguyên tắc số 3: Nghe trước

Hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ đang tập nói và đó chính là việc chúng ta cần phải nghe trước. Nghe, nghe và nghe chính là một trong những yếu tố để các bạn tăng trình độ tiếng Anh của mình lên rất nhiều. Bạn đừng học những lý thuyết xa vời trong sách vở mà bạn hãy nghe tiếng Anh thật nhiều. Có rất nhiều kênh để bạn nghe tiếng Anh như  youtobe, phim ảnh, ca nhạc… Các bạn cần  phải học bằng tai chứ không phải học bằng mắt. Các bạn nên dành thời gian để nghe tiếng Anh 1 – 3 tiếng mỗi ngày điều này sẽ giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh đáng kể.

Nguyên tắc số 4: Học chậm, học sâu là tốt nhất

Bí mật của việc nói chuẩn tiếng Anh đó chính là học từ, nhóm từ và câu một cách sâu nhất và chuẩn nhất. Để hiểu rõ một định nghĩa một khái niệm sẽ không đủ để bạn học tiếng Anh. Để ghi nhớ hết các bài kiểm tra cũng sẽ không đủ. Điều cốt lõi chính là bạn cần phải đưa các từ vào sâu trong trí nhớ của bạn, để nói được thành thạo thì bạn phải nói, tập luyện đi tập luyện lại rất nhiều lần.

Vậy cách học chuyện sâu là học như thế nào. Rất đơn giản các bạn chỉ cần nhắc lại các bài học nhiều lần. Nếu như bạn nghe CD thì hãy mở đi mở lại để nghe nhiều lần ví dụ bạn hãy nghe 10 lần chương 1 trước khi nghe 10 lần chương 2 như vậy theo thời gian các bạn sẽ được nâng cao rất đáng kể.

Nguyên tắc số 4: Sử dụng các câu chuyện

Sẽ rất mệt mỏi nếu như ngày nào chúng ta cũng học học và học. Thay cách học khô khan truyền thống thì các bạn nên học tiếng Anh bằng những câu chuyện. Đây  là cách học ngữ pháp cực kỳ tốt, các câu chuyện kể qua các thì khác nhau sẽ giúp các bạn có được rất nhiều kiến thức căn bản về ngữ pháp. Làm thế nào để bạn học theo cách này một cách hiệu quả nhất đó chính là sưu tầm một câu chuyện sau đó nhờ người dịch ra những thì khác nhau để học.

Những nguyên tắc số 5 học tiếng Anh hiệu quả hạn chế sử dụng sách giáo khoa

Làm sao để hiểu được người bản ngữ nói chuyện, làm sao để bạn nghe hiểu được? Đó chính là bạn phải lắng nghe tiếng Anh thực thụ bằng tiếng Anh, chứ không phải trong băng đĩa.  Hãy đi ra ngoài và nghe người bản ngữ nói chuyện chứ không nên nghe những cuộc hội thoại nhàm chán trong sách. Nếu như bạn không có điều kiện để tiếp xúc với những người bản xứ thì có thể xem phim, xem thời sự bằng tiếng Anh. Tại sao không?

Nguyên tắc số 6 sử dụng tiếng Anh hội thoại và tài liệu thực thụ

Bạn hãy học những tài liệu và hội thoại tự nhiên, thật, bạn có thể đọc những tờ báo chính thống, những kênh thời sự, mạng xã hội uy tín để nâng cao khả năng nói tiếng Anh của mình.

Trên đây là những nguyên tắc học tiếng Anh hiệu quả mà bạn cần biết để giúp cải thiện quá trình nói tiếng Anh của mình. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh.

Mcbooks

/* Remnove chat fb */
001-messenger