Posted on

Bạn thi IELTS được 8.0 và không biết rằng mức điểm đó của mình là cao hay thấp so với mọi người, và chứng chỉ IELTS đó của mình có thể làm được những việc gì?

Trong bài viết này, Mcbooks sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về IELTS 8.0 xem nó là mức điểm (trình độ) cao hay thấp. Và với IELTS 8.0 thì bạn có thể làm được những gì nhé!

IELTS 8.0 là cao hay thấp?

Để hình dung chính xác, các bạn hay tham khảo ở hình dưới đây. Đây là biểu đồ phân bố điểm IELTS lấy từ báo cáo IELTS Annual review chính thức của IELTS, phân nhóm For higher education extended course.

Nhìn số liệu ta có thể thấy, điểm số phổ biến nhất nằm ở vùng 5.5 và 6.0. Có đến 69% số người có điểm số từ 6.0 trở xuống. Điều này nghĩa là, trong phòng thi có 100 người, nếu bạn đạt được mức điểm 6.5, nghĩa là bạn đã cao điểm hơn 69 người. Tương tự, nếu bạn đạt mức điểm 7.0, nghĩa là bạn cao hơn đến 84 người. Còn nếu bạn đạt được mức điểm IELTS 8.0, thì bạn cao hơn tới 98 người!!!

Nếu bạn đạt IELTS 8.0 thì có nghĩa bạn đã đạt điểm cao hơn 98 trong số 100 người thi IELTS
Nếu bạn đạt IELTS 8.0 thì có nghĩa bạn đã đạt điểm cao hơn 98 trong số 100 người thi IELTS

Qua đó, có thể thấy, để đạt được Band 8.0 là cực kỳ cao. Trong 100 người làm bài thi IELTS thì chỉ có 2 người vượt qua được mức điểm 8.0 mà thôi.

Theo Quyết định số 66/2008/QĐ-BGDĐT thì IELTS 8.0 cũng tương đương với bằng C2 tiếng Anh.

Theo Quyết định số 66/2008/QĐ-BGDĐT thì IELTS 8.0 cũng tương đương với bằng C2 tiếng Anh
Theo Quyết định số 66/2008/QĐ-BGDĐT thì IELTS 8.0 cũng tương đương với bằng C2 tiếng Anh

>>> Tham khảo thêm: Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT

IELTS 8.0 có nghĩa là trình độ của bạn sẽ như sau:

+ Listening (Nghe)

 • Có thể nghe hiểu thông thạo các dạng ngôn bản thông thường (informal) hay lễ nghi (formal), thuộc các lĩnh vực quan tâm chung hay kỹ thuật trong học tập, nghiên cứu hay nghề nghiệp, giao tiếp trực tiếp hay các dạng ngữ liệu nghe – nhìn, trong những bối cảnh đòi hỏi cao về sử dụng ngôn ngữ.
 • Có thể theo dõi những thể loại ngôn ngữ bản đài, đọc thoại hay đối thoại, sử dụng ngôn ngữ diễn tả khái niệm hay trừu tượng, phức tạp để tiếp thu được các thông tin phức tạp, chi tiết hoặc chuyên ngành để thực hiện những nhiệm vụ phức tạp (mang tính học thuật hay nghề nghiệp).
 • Có thể hiểu và tiếp thu hầu hết mọi thông tin dù được diễn đạt rõ ràng hay ẩn ý, những cách diễn đạt đậm chất văn hóa, lối nói bóng bẩy ví von, châm biếm, hài hước, lối nói thành ngữ.
 • Có thể phê phán đánh giá hầu hết mọi khía cạnh của ngôn bản.
 • Có đủ khả năng nghe hiểu, suy luận và giao tiếp thông thạo đáp ứng được tất cả những đòi hỏi của môi trường học thuật và nghề nghiệp.

+ Reading (Đọc)

 • Có thể đọc tất cả các dạng bài khóa có tính chất văn học và chuyên môn (học thuật hoặc kỹ thuật) trong lĩnh vực chuyên môn của mình.
 • Có thể đọc để tìm ý tưởng và chính kiến, tìm thông tin về các chủ đề quen thuộc hoặc trừu tượng, mang tính khái niệm trong các tài liệu có cách đặt vấn đề và văn phong phức tạp đáp ứng nhu cầu công việc và học tập có đòi hỏi cao.
 • Có thể phê bình và thưởng thức các giá trị thẩm mỹ của bài đọc, văn phong, các biện pháp tu từ, giọng văn (ví dụ hài hước, châm biếm), nhận thức được dạng văn, thành kiến và quan điểm của tác giả.
 • Có thể hiểu gần hết ngôn ngữ bóng, thành ngữ và các vấn đề về văn hóa, xã hội.
 • Có thể tìm kiếm từ các nguồn thông tin phức tạp, đòi hỏi phải có khả năng suy luận ở mức độ cao, sử dụng kiến thức nền và kiến thức chuyên môn sâu, để tìm và kết hợp các thông tin cụ thể trong nhiều bài đọc có mật độ thông tin dày đặc.
 • Có thể hiểu, so sánh và đánh giá cả nội dung và hình thức của bài viết. Đọc trôi chảy và chính xác, biết điều chỉnh tốc độ và chiến lược đọc cho thích hợp với nhiệm vụ.

+ Writing (Viết)

 • Học viên có thể viết các bài trang trọng, phức tạp cho các nhiệm vụ chuyên môn phức tạp trong ngữ cảnh sử dụng ngôn ngữ có yêu cầu cao.
 • Các bài viết cho công chúng và cho các mục đích khác nhau: báo cáo, đề xuất, đánh giá hoặc thuyết phục không quen thuộc.
 • Có thể tổng hợp và đánh giá nhiều thông tin, ý tưởng phức tạp từ nhiều nguồn thành một tổng thể logic (ví dụ dưới dạng báo cáo đánh giá với độ dài tùy ý và mức độ chi tiết).
 • Có thể ghi chép/viết biên bản và bình luận ở hội nghị, cuộc gặp gỡ với công chúng và tư vấn về những chủ đề khó.
 • Có thể viết thư tín có tính chuyên môn cao, đề cương, bản tin, báo cáo.
 • Có thể viết tài liệu có tính chuyên môn cao.
 • Có thể viết bài, tài liệu, luận văn có văn phong khá phức tạp một cách hiệu quả.
 • Thể hiện khả năng kiểm soát viết rất tốt về ngữ pháp, từ vựng, bố cục, giọng văn và văn phong. Hiếm khi mắc lỗi.
 • Có thể tự chữa lỗi bài của mình và bài của người khác một cách hiệu quả.

+ Speaking (Nói)

 • Có thể giao tiếp bằng lời nói như người bản ngữ trong các tình huống đòi hỏi nghi thức hoặc thông thường, không chuyên sâu hoặc kỹ thuật, trong phạm vi nghiên cứu hoặc công tác, trong một loạt các tình huống phức tạp.
 • Có thể đáp ứng thỏa mãn các nhu cầu giao tiếp mang tính học thuật hoặc liên quan đến công việc/nghề nghiệp.
 • Có thể thực hiện các bài thuyết trình trước công chúng.
 • Có thể chủ trì các cuộc hội thảo, họp và thảo luận nhóm theo nghi thức.
 • Có thể trình bày trôi chảy tương tự như người bản ngữ.
 • Có thể sử dụng ngôn ngữ chính xác, linh hoạt, khéo léo sử dụng các cấu trúc thông tin trong các mệnh đề biểu thị sự nhấn mạnh, bình luận, thái độ.
 • Nội dung, bố cục, thể thức, cách trình bày, thanh điệu, phong cách hội thoại trong các cuộc thảo luận hoặc trình bày phù hợp với mục đích và cử tọa.

Ngoài ra, các bạn nên biết rằng, người bản ngữ nếu không ôn luyện thường xuyên thì cũng chỉ đạt mức điểm 7.0 – 7.5 mà thôi. Nếu đạt IELTS 8.0 thì bạn đã có thể ăn nói lưu loát và hay hơn đa số người bản ngữ rồi đó.

>>> Tham khảo thêm: IELTS 6.5 là CAO hay THẤP? Có dễ dàng đạt được không?

Vậy IELTS 8.0 làm được gì?

Với Band 8.0, bạn đã có thể apply xin học bậc đại học ở 100% các trường trên thế giới kể cả những trường top, và ngay cả chương trình MBA (bậc thạc sĩ) danh tiếng của Harvard cũng đòi hỏi mức 7.5 thôi.

Ngoài ra, với mức điểm này, các bạn có thể được tuyển thẳng vào rất nhiều trường Đại học danh tiếng Top đầu cả nước như Học viện Ngoại Giao, Học viện Ngân hàng, Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại Học Hà Nội, Đại học Kinh Tế Quốc Dân…

Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học mới nhất 2022
Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học mới nhất 2022

IELTS 8.0 cũng giúp bạn có thể trở thành giảng viên tiếng Anh tại các trung tâm tiếng Anh chuyên dạy và luyện thi IELTS, hoặc bạn có thể tự mở lớp.

Cánh cửa nghề nghiệp cũng sẽ rộng mở với bạn. Cơ hội đi tu nghiệp tại nước ngoài, giữ chức vụ cao tại các tập đoàn Đa Quốc Gia hay thậm chí xin làm việc và định cư ở nước ngoài đều là điều bạn có thể làm được trong tầm tay.

Lưu ý. IELTS chỉ là chứng chỉ về mặt ngôn ngữ, nó không đảm bảo cho bất cứ sự thành công nào của các bạn cả. Vì thế, khi các bạn có mức điểm IELTS tốt, các bạn đừng chủ quan vì nó chỉ là một chìa khóa giúp các bạn có thêm nhiều cơ hội để phát triển mà thôi. Và những cơ hội đó có được tận dụng triệt để hay không thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, đó chính là sự nỗ lực, sự chăm chỉ, thái độ làm việc nghiêm túc, cách đối nhân xử thế …của các bạn. Mình ví dụ thế này cho các bạn dễ hiểu, nếu 1 bạn người Lào mà giỏi tiếng Việt ở Việt Nam thì chắc gì họ sẽ thành công trong các doanh nghiệp ở Việt Nam, tiếng Việt giỏi chỉ giúp anh ta nói chuyện và học tập chung với người Việt mà thôi!

Vậy ngoài IELTS 8.0, bạn cần thêm điều gì để có được một công việc tốt?

Để có một công việc lương trên 8 triệu tại Suntory Pepsico, nắm giữ vị trí Management Trainee tại Unilever, hay đạt học bổng tại đại học Nanyang của Singapore, cái bạn cần là “Tinh thông tri thức”, “Lão luyện kỹ năng” và “Thái độ tích cực” và Tiếng Anh chính là chìa khoá.

Bạn có biết: “Tri thức của nhân loại được viết bằng tiếng Anh”. Với  95% các nghiên cứu khoa học tự cổ chí kim, hơn 1 triệu tựa sách của hàng nghìn tác giả trên khắp thế giới và hơn 1 tỷ trang web được viết bằng tiếng Anh. Đây chính là nơi bạn hấp thụ tinh hoa tri thức, kỹ năng của nhân loại và nuôi dưỡng một tâm hồn thật tốt đẹp.

Để chạm tay vào kho tàng vô tận này, bạn bắt buộc phải thông thạo tiếng Anh, (thông thạo thực sự nhé, chứ không phải học mẹo để “lên band” điểm cao đâu), bạn sẽ vô tư đọc thật nhiều sách, nghiền ngẫm thật nhiều nghiên cứu khoá học, ngấu nghiến thật nhiều tài liệu, học hỏi từ thật nhiều chuyên gia khắp năm châu bốn bể để ngày càng tinh thông hơn trong bất kỳ lĩnh vực nào bạn theo đuổi. Khi đó thành công sẽ tự động đến “gõ cửa” nhà bạn.

IELTS 8.0 mất bao lâu?

IELTS 8.0 là một trình độ cao, vì thế nếu muốn chinh phục band điểm này thì chắc chắn bạn phải xác định thời gian mình phải bỏ ra sẽ không hề ít một chút nào.

Nếu xuất phát điểm từ con số 0 thì bạn sẽ phải mất khoảng 3 – 5 năm học tiếng Anh miệt mài không bỏ ngày nào, mỗi ngày ít nhất bạn cũng phải dành ra 2 – 3 tiếng để học và luyện thi IELTS.

Có công mài sắt có ngày nên kim. Có thể quá trình chinh phục IELTS 8.0 mất rất nhiều thời gian và trải qua rất nhiều khó khắn. Thế nhưng khi cầm được chứng chỉ này trong tay, bạn cũng sẽ có cơ hội nắm bắt được nhiều công việc tốt với mức lương cao cũng như có thể làm được nhiều việc mà bản thân yêu thích như đi du lịch, du học hoặc đơn giản là giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên và thoải mái.

Qua bài viết này, Mcbooks hy vọng các bạn đã nhìn nhận rõ hơn là mức IELTS 8.0 là rất cao, nó cũng có thể giúp bạn làm được rất nhiều việc, và cần đầu tư thời gian cũng như công sức học tập lớn mới có thể đạt được. Tuy nhiên không gì là không thể nếu các bạn đặt mục tiêu và quyết tâm đến cùng để thực hiện mục tiêu đó.

Chúc các bạn đạt được Band điểm IELTS mình mong muốn và giành được nhiều cơ hội học tập, làm việc tốt trong tương lai.

>>> Xem thêm: IELTS Academic và General là gì? Chúng giống và khác nhau như thế nào?

Ngoài ra, nếu các bạn muốn học và luyện thi IELTS, hãy inbox ngay cho Mcbooks để được tư vấn về lộ trình cũng như tài liệu học tập phù hợp với bạn nhất.

Mcbooks tự hào là nhà xuất bản sách luyện thi IELTS hàng đầu tại Việt Nam.

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger