Posted on

Nghe – nói – đọc – viết là trình tự học ngôn ngữ mà bất cứ ai đều phải tuân thủ. Trước học nghe, sau đó học nói, rồi học đọc, cuối cùng mới học viết. Nhưng ở bước học nghe đầu tiên của quá trình học ngôn ngữ, đã có nhiều bạn nhỏ học theo những phương pháp sai lầm, và sau đây là những điều sai phổ biến nhất của phụ huynh khi hướng dẫn con học nghe tiếng Anh.

Học kĩ năng nghe cuối cùng

Như đã nói ở trên, nghe – nói – đọc – viết là trình tự đúng của việc học bất cứ ngôn ngữ nào. Cũng như tiếng Việt hồi các con ơ a nhận thức thế giới, các con phải học nghe đầu tiên. Đối với tiếng Anh cũng vậy! Tiếng Anh là một thứ ngôn ngữ mới đối với các con, nó cũng giống như việc các con học tiếng Việt đầu đời. Nghe là kĩ năng đầu tiên các con cần phải học.

Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều phụ huynh muốn con học cái chữ trước, muốn cho con học từ vựng, học ngữ pháp, trong khi con còn chưa thể phát âm đúng một từ vựng tiếng Anh hay còn chưa biết từ tiếng Anh ấy đọc như thế nào. Học ngữ pháp, hay thuộc từ mới có thể có tác dụng tức thời trong việc con nhận được điểm cao trong lớp hay đạt những danh hiệu cao trong các kì thi, tuy nhiên lại hình thành cho các con một thói quen rất khó sửa khi phát âm. Những phát âm này thường không đúng, vì các con chưa được học nghe và nói, dẫn đến những phát âm sai này. Chính vì thế, khi các con lớn lên, toàn bộ những phát âm sai đều phải sửa lại, và điều này tốn vô cùng nhiều thời gian. Và đối với người nước ngoài thì, có thể con nói sai ngữ pháp, họ vẫn có thể hiểu, nhưng một khi con phát âm sai, thì dù đúng ngữ pháp họ cũng không thể hiểu được.

Dù ngoại ngữ của mẹ không tốt nhưng mẹ vẫn có thể cùng con học tiếng Anh tại nhà nếu vận dụng tốt các phương pháp dưới đây. “Tiếng Anh cùng trẻ vững bước vào tương lai” với nền tảng kiến thức vững chắc bằng ngôn ngữ phổ biến này mẹ nhé!

Nghe không thường xuyên

Để hiểu được tiếng Anh, các con phải luyện cho mình thói quen nghe tiếng Anh thường xuyên, không thể một tuần các con nghe tiếng Anh một lần thì sẽ có hiệu quả. Hiệu quả sẽ đến nhanh hơn khi các con dùng 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để nghe tiếng Anh.

Nghe tiếng Anh ở đây không nhất định là nghe những bài khoá tiếng Anh trên lớp, hay nghe những bài được coi là ‘bài nghe tiếng Anh’ trong những cuốn sách giáo trình. Nghe tiếng Anh ở đây có thể là xem một bộ phim hoạt hình con yêu thích trên kênh Disney hay Cartoon Network.

Không tập trung khi nghe

Có rất nhiều chương trình truyền hình trên các kênh quốc tế được việt hoá và có phụ đề tiếng Việt để các bạn nhỏ ở độ tuổi biết đọc có thể xem và hiểu nội dung chương trình. Tuy nhiên, điều này dẫn đến một hệ quả đó là các bạn sẽ bị nghe tiếng Anh một cách thụ động. Có nghĩa là khi các bạn nghe tiếng Anh nhưng không hoàn toàn chú tâm đến nó, nó sẽ chỉ như những âm thanh vang đập vô ý nghĩa vào tai này và ra bằng tai kia, mang lại hiệu quả bằng 0 cho các bạn nhỏ.

Chính vì vậy, khi xem những chương trình tiếng Anh, với những bộ phim hoạt hình đơn giản, cách tốt nhất là các bạn hãy kết hợp những gì mình nghe được với những gì mình đọc ở phụ đề. Nếu không làm được như vậy, hãy thử bắt đầu với những bộ phim đơn giản ít lời thoại và không xem phụ đề, để có thể tiếp nhận tiếng Anh một cách chủ động nhất và học nghe tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.

Xen thêm:  Phương Pháp Glenn DomanSách bài tập tiếng AnhBảng Chữ Cái Tiếng Việt Đầu Tiên Cho Bé

/* Remnove chat fb */ 001-messenger