Posted on

Nhiều bạn đi thi IELTS và nhận được kết quả 6.5. Tuy nhiên, các bạn thật sự không biết với mức điểm đã đạt được, thì kết quả đó của mình là CAO hay THẤP, có dễ dàng đạt được không?…

Để hình dung chính xác, các bạn hay tham khảo ở hình dưới đây. Đây là biểu đồ phân bố điểm IELTS lấy từ báo cáo IELTS Annual review chính thức của IELTS, phân nhóm For higher education extended course.

báo cáo IELTS Annual review chính thức của IELTS, phân nhóm For higher education extended course.
Báo cáo IELTS Annual review chính thức của IELTS, phân nhóm For higher education extended course.

Nhìn số liệu ta có thể thấy, điểm số phổ biến nhất nằm ở vùng 5.56.0. Có đến 69% số người có điểm số từ 6.0 trở xuống. Điều này nghĩa là, trong phòng thi có 100 người, nếu bạn đạt được mức điểm IELTS 6.5, nghĩa là bạn đã CAO điểm hơn 69 người.

Qua đó, có thể thấy, để đạt được Band IELTS 6.5 thì trình độ tiếng Anh của bạn đã khá tốt, và bạn cũng đã dành rất nhiều nỗ lực để rèn luyện.

Qua bài này mình cũng hi vọng các bạn sẽ nhìn nhận rõ hơn là mức IELTS 6.5 KHÔNG HỀ THẤP và không hề dễ dàng như một số bạn nghĩ. Sự xem nhẹ này 1 phần do các bạn thấy nhiều bạn của mình đạt được mức 6.5 hoặc trên mạng có rất nhiều bài viết chia sẻ về việc học và luyện để thi đạt được chứng chỉ IELTS 6.5 khá dễ dàng.

Tuy nhiên, các bạn nên nhớ là chỉ có những người điểm tốt thì mới khoe điểm của mình trên Facebook, còn những bạn điểm không cao thì sẽ chẳng bao giờ post lên cả.

Thực tế, nếu bắt đầu từ con số 0 (Band 1.0 – 1.5) thì các bạn có thể mất cả năm trời ôn luyện miệt mài mới có thể đạt 6.5. Còn nếu đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản (Band 4.0 – 4.5) thì cũng phải mất 3 tới 6 tháng bạn mới có thể đạt mục tiêu 6.5.

>>> Tham khảo thêm: IELTS 6.5 là tương đương trình độ gì, học mất bao lâu?

Có nhiều bạn mức 6.0, thậm chí 5.5 đã rất hạnh phúc vì đã đủ để họ có cơ hội ra ngoài và học hỏi rồi.

Real Fact: Với Band 6.5, bạn đã có thể apply xin học bậc đại học ở hầu hết các trường trên thế giới. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều trường đại học danh tiếng Top đầu ưu tiên tuyển thẳng hoặc xét tuyển ưu tiên đối với những thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.5.

>>> Xem thêm: IELTS 6.5 làm được gì, có được tuyển thẳng đại học không?

Ngay cả chương trình MBA (bậc thạc sĩ) danh tiếng của Harvard cũng chỉ đòi hỏi mức 7.5.

Còn đối với người bản xứ, nếu không luyện Nghe – Nói – Đọc – Viết thường xuyên thì trình độ của họ cũng chỉ cỡ Band 7.0 – 7.5 thôi.

Như vậy, có thể khẳng định rằng nếu đạt IELTS 6.5 thì trình độ của bạn đã khá CAO, có thể nói chuyện và giao tiếp gần như người bản xứ rồi. Nên các bạn nếu đặt mục tiêu là Band 6.5 thì cứ yên tâm học và luyện thi đi nhé!

Lưu ý: IELTS chỉ là chứng chỉ về mặt ngôn ngữ, nó không đảm bảo cho bất cứ sự thành công nào của các bạn cả. Vì thế, khi các bạn có mức điểm IELTS tốt, các bạn đừng chủ quan vì nó chỉ là một chìa khóa giúp các bạn có thêm nhiều cơ hội để phát triển mà thôi. Và những cơ hội đó có được tận dụng triệt để hay không thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, đó chính là sự nỗ lực, sự chăm chỉ, thái độ làm việc nghiêm túc, cách đối nhân xử thế …của các bạn.

Để được tư vấn về lộ trình và tài liệu học, luyện thi IELTS, các bạn hãy inbox ngay cho Mcbooks. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn.

Mcbooks tự hào là nhà xuất bản sách luyện thi IELTS hàng đầu tại Việt Nam.

Xem thêm

IELTS 6.0 có khó không, học mất bao lâu?
Ielts 6.0, 6.5 tương đương bằng gì?
IELTS 6.5 cần bao nhiêu từ vựng? Học mất bao lâu?

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger