Posted on

“IELTS 6.5 làm được gì, có được tuyển thẳng đại học không” là câu hỏi được rất nhiều người, nhất là các bạn học sinh quan tâm trước thềm kỳ thi Đại học đang đến gần.

Để các bạn có cái nhìn rõ hơn về vai trò và lợi ích của chứng chỉ IELTS 6.5, Mcbooks đã tham khảo, tổng hợp lại tất cả thông tin cần thiết trong bài viết này. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu biết thêm và quyết định có nên học/ thi lấy chứng chỉ IELTS 6.5 không nhé!

Vai trò của chứng chỉ IELTS

IELTS có hai loại là General và Academic. Để được xét tuyển thẳng vào trường THPT chuyên như Phan Bội Châu và xét tuyển vào các trường Top đại học, các bạn cần học IELTS Academic gồm 4 kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Những lợi ích khi bạn sở hữu chứng chỉ IELTS 6.5

Được tuyển thẳng vào nhiều trường Đại học Top đầu

Năm học 2022, nhiều trường Đại học Top đầu cả nước đã thông báo xét tuyển với nhiều ưu tiên dành cho học sinh THPT có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên, cụ thể như sau:

+ Trường Đại học Ngoại thương

– Đối với học sinh học THPT chuyên: Xét tuyển với chứng chỉ quốc tế 6.5 IELTS trở lên + điểm trung bình chung 3 năm THPT từ 8.0 trở lên. Áp dụng cho thí sinh là học viên lớp chuyên.

–  Đối với học sinh không chuyên: Xét chứng chỉ quốc tế 6.5 IELTS trở lên và kết quả thi THPT Quốc gia đối với 2 môn thi năm 2020 đạt từ điểm sàn xét tuyển theo thông báo của trường ĐH Ngoại Thương trở lên.

Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học mới nhất 2022
Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học mới nhất 2022

+ Trường Đại học Kinh tế quốc dân

Nếu muốn được xét tuyển vào trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân với bằng IELTS, thí sinh cần có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (còn thời hạn) đạt 5.5 IELTS trở lên + tổng điểm thi THPT môn Toán và 1 môn bất kỳ đạt 14 điểm trở lên.

+ Đại học Y Dược TPHCM

Thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.5 sẽ được xét tuyển theo phương thức kết hợp vào ngành Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Dược học, vào ngành Điều dưỡng với IELTS 5.0 trở lên…

+ Khối Đại học Quốc gia Hà Nội

Nếu có chứng chỉ IELTS 6.5, thí sinh được tuyển thẳng với điều kiện tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm.

+ Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Đối với trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thí sinh cần có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên.

Thí sinh có chứng chỉ này cần nộp bản sao công chứng chứng chỉ về Học viện để quy đổi IELTS sang điểm Đại học 2022 xét tuyển sinh.

+ Đại học Bách khoa Hà Nội

Thí sinh có chứng chỉ IELTS (Academic) 5.0 trở lên có thể sử dụng để quy đổi điểm tiếng Anh để xét tuyển các tổ hợp A01, D01, D07 và các tổ hợp xét tuyển theo Kỳ thi đánh giá tư duy (thông qua hệ thống quy đổi của Nhà trường).

+ Đại học FPT

Đại học FPT xét tuyển thẳng với Ngành đào tạo Ngôn ngữ Anh đối với những thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên.

+ Học viện Ngoại giao

Học viện Ngoại giao xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ 7.0 IELTS trở lên kèm theo điều kiệcó điểm trung bình cộng kết quả học tập của 3/5 kỳ học lớp 10, 11 và học kỳ I năm học lớp 12 đạt từ 8 trở lên.

+ Đại học Công Nghiệp Hà Nội

Đại học Công Nghiệp Hà Nội dự kiến xét tuyển theo điểm trung bình môn học theo học kỳ THPT từ 7 trở lên, chứng chỉ IELTS Academic 5.5 trở lên. Trong đó, nếu đạt 5.5 IELTS sẽ tương đương 8 điểm quy đổi; 6.0 IELTS tương đương 9 điểm quy đổi; IELTS 6.5 – 9.0 tương đương 10 điểm quy đổi.

+ Đại học Giao thông Vận Tải

Đại học Giao thông Vận Tải xét tuyển kết hợp (áp dụng chương trình tiên tiến chất lượng cao) là 5.0 IELTS trở lên cùng tổng điểm 2 môn thi THPT 2021 theo tổ hợp xét tuyển từ 12 điểm trở lên (môn Toán + môn khác).

Ngoài ra còn rất nhiều trường Đại học trên cả nước có chỉ tiêu xét tuyển thẳng vào Đại học với các thí sinh có chứng chỉ IELTS. Các bạn cần biết thêm thông tin chỉ cần vào website của trường Đại học mình muốn ứng tuyển và tìm kiếm thông tin, hoặc nhờ trường tư vấn là sẽ có các tiêu chí xét tuyển cụ thể.

Săn học bổng và du học nước ngoài

Có nhiều bạn ấp ủ giấc mơ săn học bổng và đi du học nước ngoài thay vì đi học tại các trường Đại học, cao đẳng tại Việt Nam.

Có trong tay bằng IELTS Academic, bạn sẽ có cơ hội rộng mở để săn học bổng, du học tại các trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới.

Hiện tại, điểm IELTS du học chuẩn được khuyến khích là 6.0 – 6.5 IELTS. Vì đây là ngưỡng điểm đánh giá bạn đã có nền tảng cơ bản, Nghe – Nói – Đọc – Viết đều khá để theo kịp chương trình học của trường, cải thiện được kiến thức.

Miễn học các tín chỉ tiếng Anh tại trường Đại học

Khi học Đại học, các bạn sẽ bắt buộc học tiếng Anh trong khoảng 2 năm đầu. Số tín chỉ tiếng Anh là khoảng 20 – 30 tín chỉ. Mỗi tín chỉ có học phí khoảng 300.000 đồng. Như vậy nếu có chứng chỉ IELTS 6.5, các bạn sẽ được miễn học các tín chỉ tiếng Anh và tiết kiệm được khoản học phí khoảng 6 – 9 triệu đồng. Ngoài ra, các bạn còn có nhiều thời gian để học vượt các tín chỉ khác và tốt nghiệp sớm (nếu muốn).

Có chứng chỉ IELTS 6.5, bạn sẽ được miễn học các tín chỉ tiếng Anh tại trường Đại học
Có chứng chỉ IELTS 6.5, bạn sẽ được miễn học các tín chỉ tiếng Anh tại trường Đại học

Đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra tiếng Anh tại đại học

IELTS cũng là chứng chỉ chứng thực khả năng sử dụng tiếng Anh mà nhiều trường đại học áp dụng chuẩn đầu ra cho sinh viên. Cụ thể như sau:

  • Trường Đại học Công Nghệ – Đại học quốc gia Hà Nội cần IELTS 5.5
  • Đại học FPT cần chứng chỉ IELTS 6.0
  • Đại học Hà Nội cần chứng chỉ IELTS 6.0
  • Đại học Hàng Hải cần chứng chỉ IELTS 4.0
  • Đại học Văn Hóa Hà Nội cần chứng chỉ IELTS 3.5
  • Học viện Kỹ Thuật Mật Mã cần chứng chỉ IELTS 3.5
  • Khoa Quốc tế – Đại học quốc gia Hà Nội cần chứng chỉ IELTS 6.0
  • Đại học Công nghệ thông tin – Đại học quốc gia TP HCM cần chứng chỉ IELTS 6.0
  • Đại học Ngân Hàng TPHCM cần chứng chỉ IELTS 6.5
  • Đại học Tài chính – Marketing TPHCM cần chứng chỉ IELTS 4.0.
Chứng chỉ IELTS cũng là điều kiện xét tốt nghiệp của nhiều trường Đại học
Chứng chỉ IELTS cũng là điều kiện xét tốt nghiệp của nhiều trường Đại học

Giúp bạn xin việc dễ dàng

Nếu bạn yêu thích các công việc như phiên dịch viên, thư ký, trợ lý, làm tại các công ty xuất nhập khẩu hay viết nội dung bằng tiếng Anh… thì chứng chỉ IELTS 6.5 sẽ là một ưu ái cực lớn để bạn có thể dễ dàng xin được những công việc như trên.

Làm việc tại nước ngoài, phát triển sự nghiệp

Nếu làm việc tại Việt Nam và được cử đi tu nghiệp tại nước ngoài thì bằng IELTS 6.5 sẽ là bước đệm tốt trên con đường thăng tiến của bạn.

Phục vụ định cư tại nước ngoài

IELTS không chỉ giúp bạn làm việc tại các nước nói tiếng Anh mà còn là mảnh ghép quan trọng để bạn định cư tại những nước này.

Cụ thể, Anh, Mỹ, Úc, Canada…đều yêu cầu chứng chỉ IELTS thì mới cho phép bạn định cư tại nước họ. Tùy mỗi nước mà mức điểm sẽ khác nhau nhưng đây là điều kiện cần phải thực hiện.

Như vậy, chứng chỉ IELTS 6.5 có thể giúp bạn được xét tuyển thẳng vào một số trường Đại học như FPT, Học viện Báo chí và Tuyên truyền… Tuy nhiên, hầu hết các trường Đại học khác cần phải kết hợp xét tuyển chứng chỉ IELTS với một số yếu tố khác như điểm trung bình môn, điểm thi THPT Quốc gia…

Ngoài việc xét tuyển vào Đại học, chứng chỉ IELTS 6.5 còn giúp bạn rất nhiều khi học lên Đại học và khi đi làm. Vì thế, nếu có thể, các bạn hãy học và thi lấy chứng chỉ IELTS ngay từ khi còn học cấp 3 để con đường học tập và thăng tiến của mình được thuận lợi hơn nhé!

Để được tư vấn về lộ trình và tài liệu học, luyện thi IELTS, các bạn hãy inbox ngay cho Mcbooks. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn.

Xem thêm

IELTS 6.5 là CAO hay THẤP? Có dễ dàng đạt được không?
IELTS 6.5 là tương đương trình độ gì, học mất bao lâu?

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger