Posted on

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ được sử dụng rất nhiều hiện nay. Tuy nhiê, để học được ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng thì chúng ta cần phải có những chuẩn bị nhất định. Dưới đây là lời khuyên hữu ích cho những ai có ý định học tiếng Nhật.

Tuyệt chiêu học tiếng Nhật vô cùng hiệu quả

Tuyệt chiêu học tiếng Nhật

Nghiêm túc

Hiện nay, có rất nhiều có nhu cầu học tiếng Nhật có rất nhiều người bày tỏ ý định học tiếng Nhật. Tuy nhiên, có thể phân ra làm 2 loại là học theo phong trào và học nghiêm túc.

Loại thứ nhất theo phong trào có rất nhiều lý do, ví dụ như một số bạn học ngoại ngữ muốn học thêm một loại ngoại ngữ nữa chẳng hạn. Hoặc một số bạn khi thấy thích học tiếng Nhật vì để đọc truyện tranh, để xem phim hoạt hình, thích văn hóa nhật … Tuy nhiên nếu như học đến trình độ N2 cũng chỉ xem được 30% hoạt hình thôi. Một số nhân viên văn phòng cũng kéo nhau đi học do công ty tổ chức, các lớp học được mở ra nhan nhản, nhà nhà người người đi học. Đi học như vậy chỉ bỏ phí thời gian mà không đạt được việc gì. Nhiều người đi học chỉ để học cho vui mà thôi

Học chữ tiếng Nhật

Tiếng Nhật có ba bộ chữ là Hiragana, Katakana, và Kanji. Bộ chữ Katakana là bộ chữ mềm được nhiều người sử dụng nhất và bộ chữ Kanji được bắt nguồn từ chữ Hán. Chính vì thế cho nên học tiếng Nhật rất dễ nản, đặc biệt đối với chữ cái tượng hình rất khó nhớ.

Tính đến thời điểm hiện tại bộ chữ Kanji có tổng cộng 3000 chữ trong đó có khoảng 1500 – 1900 chữ thông dụng, để nhớ hết từng này chữ thì chúng ta cần phải thực sự chăm chỉ. Bên cạnh nếu như bạn không chăm chỉ thì không thể học được thứ ngoại ngữ này.  Nhưng các bạn yên tâm nếu như học chăm chỉ thì chúng ta cũng có thể học được.

Phát âm trong tiếng Nhật

Học chữ Kanji

Mặc dù bộ chữ của tiếng Nhật rất khó nhớ, nhưng cách phát âm trong tiếng Nhật lại khá đơn giản, tiếng Nhật có 5 nguyên âm : a – i – u – e – o. Các phụ âm ghép vòa trước nguyên âm. Ví dụ như khi chúng ta đọc sekai (thế giới), từ này được ghép với 3 từ se-ka-I và chúng ta sẽ đọc bằng cách ghép chúng ta lại đọc là se – kai. Cho nên việc học tiếng Nhật rất dễ trong phần phát âm. Các bạn chỉ cần học chăm chỉ, phát âm chuẩn ngay từ đầu thì sẽ có thể nói đúng chuẩn tiếng Nhật. Các bạn có thể mua thêm những cuốn sách học tiếng Nhật để tự học thêm ở nhà.

Học ngữ pháp

Khi mới đầu học ngữ pháp tiếng Nhật chúng ta sẽ thấy có một 1 điểm khác biệt đó chính là trong tiếng Anh cấu trúc của nó là Chủ ngữ – Động từ – Vị ngữ, còn trong tiếng Nhật cấu trúc của nó lại là : Chủ ngữ – Vị ngữ – Động từ. Điều này không co gì là khó khăn hết. Vì khi chúng ta chỉ không quen trong thời gian đầu thôi, đến khi quen sử dụng cấu trúc thì sẽ nhanh chóng hòa nhập được với cấu trúc này thôi. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là mẫu ngữ pháp cơ bản thôi mà còn một số những cấu trúc khác nữa. Cho nên các bạn cần rèn luyện để có thể học tốt hơn.

Tạo môi trường để học tiếng Nhật

Người ta vẫn thường quan niệm rằng để học để học được một thứ ngôn ngữ mới thì việc đầu tiên đó chính là cần phải luyện tập nó thường xuyên, thì mới có thể giỏi được. Tuy nhiên, để làm được điều này thì chúng ta cần phải có môi trường luyện tập cần thiết. Ở Việt Nam để tiếp cận với môi trường học tiếng Nhật là rất khó cho nên chúng ta cần phải tự tạo môi trường học cho mình, liên kết các cậu lạc bộ, đội, nhóm lại để học.

Trên đây là một số yếu tố tạo nên sự khó khăn trong việc học tiếng Nhật. Nếu như chúng ta không kiên trì nỗ lực thì sẽ không thể thành công được. Tuy nhiên, nếu như thực sự chăm chỉ thì chắc chắn các bạn sẽ thành công. Bởi tiếng Nhật đơn giản chỉ là ngôn ngữ chăm chỉ cần có sự kiên kiên trì mà thôi.

Bởi tiếng Nhật là một trong nhưng ngôn ngữ khó nhất trên thế giới, nên việc tự học tiếng Nhật sẽ không hề nếu như bạn không có quyết tâm. Nếu mới học thì các bạn nên tham gia các buổi học để truyền thêm cảm hứng học.

Học tiếng Nhật là cả một quá trình vô cùng gian khổ và khó khăn, tuy nhiên chúng ta chỉ cần chăm chỉ thì nhất định sẽ thành công. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thể học tiếng Nhật một cách tốt nhất.

Xem thêm:

Sách học kanji, sách học tiếng anh

001-messenger