Posted on

IELTS 6.5 là cột mốc mà 85% người mới luyện thi IELTS hướng tới, bởi nếu có chứng chỉ IELTS trình độ này sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống, như tốt nghiệp đại học, xin việc, đi du học, tu nghiệp nước ngoài…

Vậy chứng chỉ IELTS tương đương với trình độ gì, học mất bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

IELTS 6.5 là tương đương trình độ gì?

Chứng chỉ IELTS 6.5 được quy đổi sang nhiều chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác, cụ thể như sau:

IELTS TOEIC TOEFL CEFR
6.5 605 – 780 88 – 95 C1

Như vậy, nếu có chứng chỉ TOEIC đạt từ 605 đến 780 điểm, chứng chỉ TOEFL đạt 88 đến 95 điểm hay chứng chỉ CEFR C1 thì có nghĩa bạn đã có trình độ tiếng Anh tương tương IELTS 6.5.

>>> Tham khảo thêm: IELTS 6.5 làm được gì, có được tuyển thẳng đại học không?

Tiêu chí đạt IELTS 6.5

+ Reading: (40 câu cho 3 bài đọc)

 • IELTS Academic: Cần đúng 26 – 29 câu
 • IELTS General: Cần đúng 32 – 33 câu

+ Listening: Cần đúng 26 – 29 câu

+ Writing:

 • Biết cách sử dụng các từ vựng forrmat cho các bài học thuậ
 • Không có vấn đề về ngữ pháp.
 • Khả năng diễn đạt ý thông minh, logic.
 • Sử dụng đa dạng, linh hoạt, kết hợp nhuần nhuyễn các loại câu.

+ Speaking

 • Sử dụng đa dạng, linh hoạt, kết hợp nhuần nhuyễn các loại câu, từ vựng.
 • Phát âm đúng, lưu loát.
 • Khả năng diễn đạt ý thông minh, logic.
 • Có thể trình bày về đa dạng chủ đề.

Học và luyện thi IELTS 6.5 mất bao lâu?

IELTS 6.5 thuộc trình độ trung bình khá, vì thế có thể nói nó không quá khó, cũng không quá dễ.

Thông thường, với những người mới bắt đầu học và luyện thi IELTS từ con số 0 thì sẽ mất thời gian khoảng 1 năm. Còn đối với những bạn đã có nền tảng ở trình độ 4.0 – 4.5 thì mất thời gian ít hơn nhiều, khoảng 3 – 6 tháng ôn luyện chăm chỉ là đã có thể đạt được chứng chỉ IELTS 6.5 rồi.

Để các bạn có thêm thông tin về việc “học và luyện thi IELTS 6.5 mất bao lâu”, Mcbooks xin được trích dẫn kinh nghiệm thực tế của hai bạn, một bạn bắt đầu từ con số 0 và một bạn từ trình độ 4.0 – 4.5 đã luyện thi và đạt chứng chỉ IELTS như thế nào.

Các bạn hãy cùng Mcbooks tham khảo nhé!

Kinh nghiệm học và luyện thi IELTS 6.5 từ con số 0 trong 1 năm

KINH NGHIỆM TỰ HỌC IELTS 6.5 TỪ MẤT GỐC CỦA MÌNH =)))

Xin chào mọi người!

Mình vừa nhận được kết quả thi IELTS nên muốn chia sẻ một chút quá trình thi và ôn luyện IELTS đầy gian khổ của mình nhé. Mình thi IELTS ngày 02/04 và nhận kết quả 6.5 Ielts vượt ngoài mong đợi (mình chỉ mong đợi 6.0 để đủ điểm ra trường thôi mọi người ạ).

Về trải nghiệm hôm đi thi thì mình nghĩ yếu tố quyết định để có thể phát huy đúng năng lực và đạt được kỳ vọng là sự bình tĩnh, bình tĩnh và bình tĩnh. Về 3 kỹ năng Listen, Reading và Writing thì mình chỉ tự tin nhất về phần Reading (ở nhà mình thường xuyên làm đúngdao động từ 34 – 36 câu), còn Listening là kỹ năng mình khá lo lắng vì mình thường mất tập trung khi làm bài và sai chính tả :)).

Kết quả Writing thì mình khá bất ngờ vì mình chỉ mong được 5.0 thôi, ở nhà mình chưa hề tự viết 1 bài writing tử tế nào nhưng hôm đi thi gặp đề khá dễ viết nên được tổ Ielts độ cho 6.0. Điều mình rút ra được sau khi thi 3 kỹ năng này là bình tĩnh và sắp xếp thời gian hợp lý:

 • Listening thì đọc kỹ câu hỏi và gạch chân để dễ follow theo bài nghe.
 • Reading thì các bạn nên dành thời gian để ghi và kiểm tra đáp án. Đừng như mình đến 5 phút cuối giờ mới chép đáp án vào tờ answer sheet rồi rối loạn hết cả lên. Hôm thi mình cũng bị rối nên lỡ ghi tắt T, F, NG không biết có bị trừ điểm không nữa.
 • Về writing thì mình sử dụng 40 phút đầu viết task 2 và 20 phút cuối viết task 1, rất may là mình viết vừa kịp giờ luôn.

Cuối cùng là trải nghiệm thi speaking ảo ma của mình.

Mình gặp một thầy rất nice và luôn cười tươi. Mình tự nhận hôm đó đã không trả lời tốt, từ vựng cực kỳ đơn giản không 1 từ advance nào, trả lời câu trước vả câu sau chan chát luôn nhưng may mắn vẫn mỉm cười với con điểm 5.5 thì mình nghĩ nguyên nhân là mình khá tự tin, chân thực, hài hước và 1 chút fluency. Buổi thi Speaking với mình như một cuộc trò chuyện tâm tình với thầy ý mọi người ạ. Nên ai mong đợi điểm Speaking tầm tầm như mình thì cứ tự tin mà nói ạ =)))

Ok, giờ mình sẽ nói qua một chút quá trình tự học của mình nhé!

Xuất phát điểm của mình là 1.0 – 2.0 gì đó (mình tự ước lượng chứ không có test ở trung tâm). Mình bỏ bê tiếng Anh từ cấp 3 vì học khối A, thi đại học được 4 điểm môn Tiếng Anh và phải học tiếng Anh tín chỉ ở trường Đại học.

Lên đại học mình cũng không học tiếng Anh nữa, và mình chúa ghét tiếng Anh nên mình không xem phim hay nghe bất cứ content nào bằng tiếng Anh.

Và cái ngày định mệnh cũng đến, mình phải học tiếng Anh để ra trường nên quyết định chọn Ielts. Mình bắt tay vào việc chọn tài liệu, tìm kiếm cách học và ôn ielts vào ngày 12/05/2021 với một cái đầu trống rỗng từ vựng, cái tay điếc tiếng Anh và vài dạng ngữ pháp cơ bản. Lúc làm thử đề lần đầu tiên thì mình kiểu 2/40 Listening và 5/40 Reading, dốt đặc cán mai.

Listening thì mình ôn bằng cách nghe đi nghe lại các bài nghe trong cuốn Listening của thầy Mike nhiều lần, tra toàn bộ từ vựng trong bài và nghe thụ động. Ngoài ra mình đổi hoàn toàn content nghe sang tiếng anh: xem vlog, nghe nhạc, xem phim, tv show, … hạn chế tối đa tiêu thụ nội dung bằng ngôn ngữ khác như Việt, Hàn, Trung.

Lúc đầu mình xem cũng không hiểu gì, nhưng cứ nghe thật nhiều và đều đặn hàng ngày để quen với ngữ điệu tiếng Anh. Hậu quả là mình nghe thụ động nhiều đến mức khó tập trung và bắt nội dung trong bài nghe lúc thi, vậy nên khuyên mọi người hãy cân bằng nghe thụ động và chủ động để tiến bộ nhanh hơn nhé! 1 tháng cuối trước khi thi mọi người nên giảm hẳn nghe thụ động lại và làm lại các đề thi Listening đã làm, làm lại lần 2 thực sự giúp mình hiểu rõ bài, các bẫy,… rất là nhiều luôn.

Reading: Kỹ năng quằn quại và đau đầu vì quá nhiều từ vựng. Thời gian đầu làm đề thi thử trong cuốn Reading của thầy Mike, mình nhặt được khoảng 200 từ vựng hoặc hơn.

Tuy nhiên, mình cứ cắn răng học hết toàn bộ và sau khi học xong toàn bộ từ vựng trong cuốn Reading của thầy Mike thì vốn từ vựng cũng kha khá và bắt đầu làm đúng nhiều hơn (khoảng 20 câu gì đấy). Phương pháp mình sử dụng là ” lặp lại ngắt quãng”, phương pháp ở Youtube có nói rất nhiều, mọi người có thể tham khảo và sử dụng nếu phù hợp ạ.

Writing: Mình chỉ bắt đầu học writing vào 2 tháng trước khi thi. Tài liệu mình sử dụng là cuốn IELTS Writing của thầy Mike luôn. Ngoài ra mình cũng hay đọc tài liệu và báo bằng tiếng Anh rồi bắt chước lại văn phong của họ.

Như đã nói thì mình chưa viết bài nào hoàn chỉnh trước khi thi cả, mình chỉ đơn giản là đọc và chép lại những bài mình thấy thích. Nói chung mình không có quá nhiều kinh nghiệm vì aim mình thấp và mình cũng không có thầy giáo chữa bài để biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Speaking: Kỹ năng mình kém nhất và cũng không ôn à gì nhiều. Còn 1 tháng cuối trước khi thi thì mình bắt đầu luyện Speaking và tư liệu mình sử dụng là cuốn IELTS Speaking của thầy Mike và nghe các Vlog trên youtube. Với 2 kỹ năng Writing và Speaking thì mình nghĩ các bạn nên tìm thầy cô để tiến bộ nhanh và nhiều hơn.

Tổng kết lại quá trình tự học và thi IELTS của mình với con số 6.5. Tuy là con điểm không cao nhưng nó là thành quả của sự nỗ lực và chăm chỉ của mình trong suốt 1 năm trời.

Mặc dù có rất nhiều giai đoạn chán nản và lười học, có khi cả tháng trời mình không hề động đến IELTS nhưng mình vẫn cố gắng duy trì thói quen tiếp xúc với content tiếng anh mỗi ngày ( đơn giản là đọc 1 bài báo hoặc nghe thụ động hoặc là xem vlog chill chill). Vậy nên mình hy vọng bài viết sẽ tiếp thêm động lực cho những bạn đang có ý định tự học ielts 100%. Mình làm được và các bạn cũng sẽ làm được. Hard work pays off.

Đạt chứng chỉ IELTS 6.5 từ con số 0 sau 1 năm học và luyện thi
Đạt chứng chỉ IELTS 6.5 từ con số 0 sau 1 năm học và luyện thi

6.5 IELTS trong vòng 3 tháng

Xin chào mọi người, mình vừa biết kết quả thi IELTS sau khi học từ tháng 1 – tháng 4/2022, mình muốn chia sẻ niềm vui này tới mọi người. Mà nói là 3 tháng thôi chứ có 2 tháng rưỡi hà, trừ 1 tuần nghỉ tết và 1 tuần f0 ra.

Điểm xuất phát:

Mình học lớp 12, có nền tiếng Anh khá ổn sau 10 năm học ở trường lớp. Tháng 12 năm ngoái mình tìm hiểu về IELTS và quyết định học, lúc đó mình test đầu vào tại 1 trung tâm được 4.5 overall (lis, read: 5.5, spe: 3.5, wri: 2.5).

Sở dĩ điểm đầu vào thấp như vậy là do mình chưa từng tìm hiểu về IELTS nên không biết cách trả lời Speaking, cũng không biết cách viết task 1 Writing.

Kết quả: Không trung tâm nào nhận mình vì đầu ra mình muốn sau 3 tháng là 6.5. Mình cũng đi hỏi khắp nơi, hỏi bạn bè liệu có kịp không ? thì tất cả câu trả lời đều là không, nhưng lựa chọn do mình, và giờ mình đã thành công.

Quá trình

Ban đầu, mình mua bộ sách luyện thi IELTS của Mcbooks về tự luyện Listening, Reading cho quen từng dạng -> khá hiệu quả vì sau khi luyện xong bộ này mình tăng lên 6.0 lis và 6.5 read. Còn quyển Writing và Speaking thì mình ôn sau.

Chi tiết hơn về từng kỹ năng:

Listening

Kĩ năng này ở nhà luyện mình chỉ được 6.5, đi thi hên hên thế nào mà lên 7.0, cũng bù trừ cho Reading.

Cách học thì chả có gì nhiều vì mình lười quá, chỉ luyện đề rồi bỏ đấy, hồi đầu cũng đọc scrift để học từ mới mà được vài đề thôi :)))

Reading

Không khác gì Listening, nhưng ở nhà luyện được 7.0 thì đi thi được có 6.5 -> quá trời tiếc không thì đã được 7.0 overall rồi. Mình cũng rất lười học từ mới, nhưng sau quen dần với sự nhiều chữ thì mình đoán qua context và không học từ mới nữa, quá lười. Điểm thấp nên không dám chia sẻ gì hiuhiu.

À, bạn nào thi máy thì tập làm Reading trên máy tầm 2 tuần trước khi đi thi nhé, không vào phòng thi nhìn màn hình máy tính lại hoa mắt chóng mặt buồn nôn.

Speaking

Đây là kĩ năng mình yếu nhất và mình cũng sợ nhất, nhưng đi thi lại khởi sắc nhất.

Bởi vì sao?

Học trên trường chỉ học grammar,… chứ có học giao tiếp bằng tiếng Anh đâu -> phát âm không hay cũng không có phản xạ.

Hồi đầu học theo sách rồi tự ghi âm lại, mình thấy khoản phát âm của mình không thể tưởng tượng được, xong cũng nản chả muốn học ấy. Giải pháp cho những bạn như mình là tự tập nói, lên Youtube xem sample rồi tìm partner tầm band mình mà nói, chả ngại đâu vì mình tìm được 3 con vịt giời vui lắm.

=> Cái quan trọng là chuẩn bị forecast, chuẩn bị kĩ hết các đề rồi lên 1 list (ít thôi) các từ áp dụng được cho nhiều topic (ví dụ: if my memory serve me right, take off some steam…) để luyện cho thật ngấm. Đi thi thì phải bình tĩnh, trộm vía hôm mình đi thi gặp examiner cực nice và friendly (huhu em yêu thầy) nên mình nói rất tự nhiên (cười, hand gesture, như nói chuyện với bạn ấy) -> mình không bị run.

Writing

Kĩ năng này cũng gian nan không kém Speaking, vì Writing muốn tốt thì mình cũng phải có từ vựng và chút năng khiếu viết văn.

Khoảng 3 tuần gần thi, mình join vào nhóm của 1 anh support các bạn thi quý 1, anh ấy chữa Writing task 1 cho mình thì mình mới nhận thấy còn quá nhiều thiếu sót trong từ ngữ diễn tả số liệu, cấu trúc report số liệu, cách lựa chọn điểm nổi bật cho overview… (trong khi trước giờ vẫn đinh ninh là viết rất ổn vì mình brainstorm cũng tốt, ngữ pháp cũng chắc nên chủ quan) => mình hốt hoảng và học Writing trong đúng 2 tuần gần thi.

Đi thi:

Task 1 mình vào map nên mình viết không quá ổn vì học chưa kĩ dạng này, với cả không có ngôn ngữ cụ thể để ăn điểm. Nếu vào line, bar, pie, table thì sẽ ổn hơn.

Còn task 2 thì mình sai câu thesis (đề bài hỏi agree/disagree mà mình không trả lời câu này, mình ghi là “i am of the opposite opinion” chả biết có ảnh hưởng gì không?) nhưng được cái mình lập luận khá ổn và đề bài hôm mình thi cũng không khó nên mình đã achieve được 6.5.

Kết quả:

Như mọi người thấy bên dưới hình, mình đã đạt aim và suýt vượt aim dù ban đầu ai cũng khuyên đừng đâm đầu vào vì không đủ thời gian.

Bài viết không phải chia sẻ cách học để đạt điểm cao, vì mình cũng chả đạt điểm cao. Cái mình muốn chia sẻ là sự tin tưởng vào bản thân mình, nếu cảm thấy làm được thì hãy cân nhắc để cố gắng (như mình nói trước đó thì mình đã có nền).

Và cuối cùng là, chúc tất cả mọi người đạt aim.

Đạt chứng chỉ IELTS 6.5 từ trình độ 4.5 sau 3 tháng học và luyện thi
Đạt chứng chỉ IELTS 6.5 từ trình độ 4.5 sau 3 tháng học và luyện thi

Như vậy, để đạt trình độ IELTS 6.5, các bạn hoàn toàn có thể tự ôn luyện tại nhà với thời gian từ 3 tháng đến 1 năm tuỳ trình độ của mình.

Nếu các bạn cần tư vấn về tài liệu và các sách luyện thi IELTS của Mcbooks thì hãy inbox cho chúng tớ ngay nhé!

Mcbooks tự hào là nhà xuất bản sách luyện thi IELTS hàng đầu tại Việt Nam.

Xem thêm

IELTS 6.5 cần bao nhiêu từ vựng? Học mất bao lâu?
IELTS 6.5 là CAO hay THẤP? Có dễ dàng đạt được không?

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger