Posted on

IELTS 6.5 cần bao nhiêu từ vựng? Học mất bao lâu? Có bao giờ bạn thắc mắc điều này không?

Sở dĩ có nhiều người hỏi câu trên bởi một trong những thước đo trình độ IELTS khá chính xác đó chính là từ vựng!

Ai cũng biết một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc học bất kì ngoại ngữ nào là TỪ VỰNG, và tiếng Anh cũng không ngoại lệ.

Khi mục tiêu Band điểm IELTS của bạn càng lên cao thì số lượng từ vựng bạn cần biết phải càng nhiều lên, bởi bạn sẽ phải nói và giao tiếp bằng những câu linh hoạt và phức tạp hơn.

Từ vựng cũng là yếu tố tiên quyết để bạn có thể giành được điểm cao trong phần Speaking và Writing.

>>> Xem thêm: IELTS 6.5 là CAO hay THẤP? Có dễ dàng đạt được không?

IELTS 6.5 cần bao nhiêu từ vựng?

Dưới đây là bảng số liệu “Số lượng từ vựng cần học” cho mỗi trình độ IELTS. Các bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể cho nó để sớm đạt được mục tiêu Band điểm của mình nhé!

Số lượng từ vựng cần học cho mỗi Band điểm IELTS
Số lượng từ vựng cần học cho mỗi Band điểm IELTS

Như vậy, nếu tính toán đơn giản thì để đạt được trình độ IELTS 5.0 bạn sẽ cần khoảng 3500 – 4000 từ vựng, 6.0 cần 5.500 – 6.000; 6.5 tầm 7000 từ và 7.0 tầm 8500 từ – 9000 từ.

Nguồn của số liệu trên: http://testyourvocab.com/

Dựa vào số liệu trên, các bạn có thể thấy, để nâng thêm 1 Band điểm, các bạn sẽ cần học thêm khoảng 2000 – 2500 từ vựng. Khi bạn đã có vốn từ vựng khá rồi thì việc học thêm 2000 – 2500 từ nữa sẽ không còn là việc đơn giản.

>>> Tham khảo thêm: IELTS 6.5 là tương đương trình độ gì? Học mất bao lâu?

Học 7000 từ vựng mất bao lâu?

Với khoảng 7000 từ vựng để đạt được trình độ IELTS 6.5, bạn cũng sẽ mất khoảng thời gian từ 7 – 8 tháng nếu học đều và liên tục khoảng 25 – 30 từ vựng mỗi ngày. Đó chính là lý do vì sao để đạt được trình độ IELTS 6.5, bạn thường sẽ phải mất khoảng 1 năm để học và luyện thi đó.

Thời gian học từ vựng để đạt trình độ IELTS 6.5
Thời gian học từ vựng để đạt trình độ IELTS 6.5

Mẹo học từ vựng IELTS nhanh

Học qua các bài đọc

Có rất nhiều nguồn bài đọc, nhưng các bạn nên tìm từ những tài liệu uy tín của giáo viên bản ngữ. Một số tài liệu có thể tham khảo như Cambridge, Effortless English – Tự tin phát âm chuẩn (tác giả A.J.Hoge), IELTS Writing (tác giả Mike)…

Đầu tiên, các bạn ghi lại các từ mới trong mỗi bài đọc mình vừa đọc, sau đó tra nghĩa và cố gắng nhớ hết các từ và nghĩa của từ đó đã.

Sau khi tra nghĩa, các bạn có thể gõ từ này lên App hoặc Google để nghe cách phát âm chuẩn.

Cuối cùng, với mỗi từ vựng, các bạn tìm thêm khoảng 2 – 3 từ đồng nghĩa với nó. Mỗi ngày học và nhớ khoảng 30 từ là được rồi.

Đọc báo, truyện tiếng Anh

Báo thường sử dụng văn phong và từ ngữ mang tính học thuật khá cao, vì vậy bạn nên học từ vựng và cách sử dụng chúng trên nguồn tài liệu này.

Một số trang báo tiếng Anh hay mà bạn nên tham khảo: Vietnamnews, Microsoft news, The Newyork Times…

Nếu bạn không thích đọc báo thì có thể thay thế bằng truyện và tiểu thuyết tiếng Anh. Cách này cũng sẽ giúp bạn học được khá nhiều từ vựng và có văn phong bay bổng.

Sách học từ vựng IELTS

Hiện nay có rất nhiều cuốn sách về từ vựng IELTS, các bạn có thể chọn mua 1 cuốn và học theo lộ trình của sách để test xem việc học theo sách có hiệu quả không.

Nhiều bạn tăng số lượng từ vựng rất nhanh qua việc học theo sách, nhưng nhiều bạn lại dễ chán nản và thích học qua các bài đọc, báo, truyện… hơn. Vì thế cách tốt nhất là thử từng cách một để tìm ra cách học từ vựng IELTS phù hợp nhất với mình.

Một số gợi ý sách học từ vựng IELTS cho các bạn

+ Với những bạn có từ vựng và vốn từ rất hạn chế

Nếu vốn từ vựng của bạn còn rất hạn chế, bạn có thể ôn các tài liệu sau để tích lũy vốn từ cơ bản:

+ Với những bạn đã có vốn từ cơ bản

Nếu bạn đã có vốn từ vựng cơ bản và muốn nâng cấp thêm vốn từ của mình, bạn có thể tham khảo bộ sách Grammar In Use với các trình độ:

  • Elementary
  • Pre-inter + intermediate
  • Upper-intermediate
  • Advanced

+ Nếu chưa biết trình độ của mình

Nếu chưa biết trình độ từ vựng của bạn đang ở level nào, bạn có thể làm bài test tại đây nhé:

  • Oxfordonlineenglish: https://www.oxfordonlineenglish.com/english…/vocabulary
  • Examenglish: https://www.examenglish.com/leveltest/grammar_level_test.htm

>>> Đọc thêm: IELTS 6.5 làm được gì, có được tuyển thẳng đại học không?

Một số lưu ý khi học từ vựng để đạt IELTS 6.5

Đối với trình độ IELTS 6.5, bạn nên học từ vựng theo thứ tự sau:

  1. Luôn học những từ đồng nghĩa ở câu hỏi với trong bài đọc.
  2. Những từ ảnh hưởng đến việc dịch nghĩa ở bài đọc để làm được câu hỏi.
  3. Những từ đã gặp đi gặp lại một vài lần, nhớ mang máng đã gặp ở đâu.

Cách tìm từ vựng liên quan

Từ vựng ở giai đoạn Band 6.5 bắt đầu khó hơn, có từ học thuật. Cách dễ nhất để tìm các từ liên quan quan đến từ vựng gốc là ghi chép từ gốc (VD: “word family” (danh từ, động từ, tính từ, cụm từ, giới từ có liên quan)), ghi luôn phát âm, trọng âm, ví dụ.

Học như vậy sẽ áp dụng cho cả phần Nói & Viết. Mình nhấn mạnh đừng quên học cụm từ có liên quan (collocations), ví dụ achieve a result và result of sth. Về sách chúng mình có thể bắt đầu học Vocabulary for IELTS nhưng mình thấy từ 5.0 trở lên học thì ổn hơn.

Cách nhớ từ vựng lâu

Để nhớ từ vựng lâu thì bạn nên cố gắng DÙNG TỪ ĐÓ MỘT CÁCH THƯỜNG XUYÊN NHẤT CÓ THỂ. Và học một từ thì đừng chỉ nên học mỗi nghĩa của từ đó. Bạn nên tra cả cách phát âm và một vài cách dùng của từ đó cũng như một vài cách sử dụng của từ.

Bạn cũng nên cài từ điển trên điện thoại luôn để tra từ ngay lập tức khi bạn quên từ vựng nào đó.

Cách diễn đạt ý với từ vựng

Bạn nên học các collocation đi với từng từ vựng mà mình học.

Ví dụ khi học từ “accident” thì bạn đã biết nghĩa của từ này là “tai nạn”. Vậy giờ muốn diễn đạt ý “gây ra tai nạn” thì ta nói như thế nào? Ta không nói ‘make accidents’ mà nói là ’cause an accident ‘. Cái này gọi là collocation, tức là những cụm từ đi cùng nhau. Bạn có thể tham khảo ở link này, chỉ cần gõ một từ vào search box là nó sẽ hiện ra những cụm từ hay đi với từ này.

http://www.freecollocation.com/search?word=accident

Ví dụ, bạn gõ từ homework vào sẽ thấy những từ hay đi với từ này nhất. Để nói ‘làm bài tập về nhà’, ta ko nói ‘make homework’, mà sẽ là ‘do homework’. Trong list ở website ta cũng thấy các cụm từ khác như ‘hand in homework’ (nộp bài về nhà), finish homework (hoàn thành bài tập về nhà), give/set homework (giao bài tập về nhà), correct/ mark homework (chữa/ chấm bài về nhà), have/get homework on st (có bài về nhà về cái gì).

Tóm lại, để đạt được trình độ IELTS 6.5, bạn sẽ cần phải học khoảng 7000 từ vựng, trong thời gian khoảng 7 – 8 tháng nếu mỗi ngày học từ 25 – 30 từ vựng.

Hãy kiên trì để đạt được Band điểm mà mình mong muốn các bạn nhé!

Ngoài ra, nếu các bạn cần tư vấn thêm về lộ trình học IELTS hay sách luyện thi IELTS, hãy inbox cho Mcbooks ngay.

Mcbooks tự hào là nhà xuất bản sách luyện thi IELTS hàng đầu tại Việt Nam.

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger