Posted on

Trong văn nói và viết tiếng Anh, Collocation đóng một vai trò cực kỳ quan trọng vì nó sẽ giúp giám khảo đánh giá xem khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn thành thục đến đâu.

Trong bài viết này, Mcbooks sẽ giới thiệu đến các bạn định nghĩa Collocation là gì và cách học Collocation đơn giản nhất nhé!

Collocation là gì

Collocation là cách thức các từ kết hợp với nhau trong một ngôn ngữ nhằm tạo ra lời nói và câu viết tự nhiên. Chẳng hạn make/ repeat/ correct/ fix a mistake, take a bath hoặc have a shower.

Collocation là cách thức các từ kết hợp với nhau trong một ngôn ngữ nhằm tạo ra lời nói và câu viết tự nhiên
Collocation là cách thức các từ kết hợp với nhau trong một ngôn ngữ nhằm tạo ra lời nói và câu viết tự nhiên

Nói một cách đơn giản Collocation là những từ hay cụm từ thường đi “cặp” với nhau và khi bạn dùng đúng những từ hay cụm từ này thì cách diễn đạt sẽ tự nhiên, gần với người bản ngữ hơn và giúp bạn đạt điểm cao trong các kỳ thi tiếng Anh.

Collocation có thể dưới các dạng cặp từ đi chung với nhau như sau:

 • adj + noun

 • verb + noun

 • noun + verb

 • adv + adj

 • verb + adverb/prepositional phrase

 • noun + noun

Ví dụ:

Khi bạn nói “She’s got yellow hair” thì chúng ta hiểu nhưng người bản ngữ họ sẽ cười vì “yellow” không đi với “hair”, họ sẽ nói “She’s got blonde hair”. Hoặc họ nói “making friends” chứ không nói “getting friends”. Người Việt chúng ta nói “ăn trưa”, nhưng người bản ngữ lại nói là “have luch” chứ không phải “eat lunch”. Sinh viên Việt Nam nói “quên sách ở nhà” thì phải nói “I’ve left my book at home” chứ không phải “I’ve forgot my book at home”.

Hầu hết người Anh bản địa sử dụng từ heavy rainy (mưa nặng hạt) và cho rằng từ heavy phải kết hợp với rain thì mới thích hợp. Cũng tương tự, người Việt chúng ta có lái xe đạp, lái ô tô hoặc lái máy bay chứ không ai nói lái ngựa cả. Mặc dù chính chúng ta cũng không hiểu tại sao. Quay trở lại ví dụ trên, nếu bạn áp dụng quy tắc tương đồng, từ heavy rain (mưa lớn) mà suy ra dùng heavy wind để diễn tả gió lớn thì sẽ rất buồn cười. Để diễn tả gió lớn, người bản xứ dùng “strong wind”.

Một ví dụ khác: Một số từ được kết hợp với nhau theo một trật tự riêng. Người ta luôn nói “Ladies and Gentlemen”, “right or wrong”. Không ai nói “Gentlemen and Ladies” hay “wrong or right”.

Tại sao Collocation lại quan trọng trong tiếng Anh

Collocation quan trọng vì chúng chiếm tỷ lệ lớn trong tiếng Anh hằng ngày. Vì vậy việc lựa chọn đúng cụm từ giúp người học diễn đạt một cách tự nhiên, đa dạng và dễ hiểu như người bản xứ. Chúng ta không thể tùy tiện kết hợp các từ với nhau. Do vậy nếu bạn muốn dùng đúng cụm từ, chỉ có cách học thuộc cả cụm collocation thôi!

Nắm vững collocation sẽ giúp các bạn:

 • Dùng từ chính xác và chuẩn hơn trong tiếng Anh giao tiếp.
 • Nói và viết tự nhiên
 • Xây dựng và mở rộng vốn từ vựng, từ đó có thể có thể paraphrase dễ dàng cho phần thi của các kỳ thi quốc tế.

Cách học Collocation đơn giản nhất

Có 2 cách học Collocation cực đơn giản và dễ nhớ như sau:

Cách 1:

 • Khi đọc các bài đọc, cố gắng nhận diện các Collocation và gạch chân và ghi nhớ chúng. Nếu thấy hai từ nào thường xuyên đi với nhau thì chúng có thể là Collocation đấy.
 • Thường xuyên ôn lại và nhất là cố gắng sử dụng những Collocation đã học vào viết và nói.

Cách 2: Dùng từ điển

Các bạn có thể tra từ điển collocation online bằng website online miễn phí này: http://www.freecollocation.com

Khi học Collocation, các bạn hãy nhớ 1 nguyên tắc quan trọng, đó là cứ việc bắt chước y chang cách người bản ngữ sử dụng collocation, không cố mà “sáng tạo” hay “chế” theo kiểu tiếng Việt. Bắt chước cách người bản ngữ sử dụng collocation lâu ngày dần dần tiếng Anh sẽ tự ngấm vào trong suy nghĩ và tư duy, từ đó có thể hình thành cách sử dụng tiếng Anh như họ.

Collotion cũng giúp tăng Band điểm IELTS đáng kể, vì thế nếu các bạn có mục tiêu thi lấy chứng chỉ IELTS thì nên quan tâm đến việc học Collocation.

Ngoài ra, các bạn quan tâm đến các đầu sách luyện thi IELTS của Mcbooks như The True IELTS Guide, IELTS Mike’s, vui lòng inbox cho Mcbooks ngay để được tư vấn và mua sách với giá ưu đãi lên tới 28% nhé!

Mcbooks tự hào là nhà xuất bản sách luyện thi IELTS hàng đầu tại Việt Nam.

Mcbooks.vn

/* Remnove chat fb */
001-messenger