Posted on

Luyện thi TOEIC từ lâu luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều bạn thí sinh, vì vậy MCBooks – Chuyên sách ngoại ngữ chúng tôi xin đưa ra 4 lời khuyên để luyện thi TOEIC hiệu quả nhất đến bạn.

>>> Có thế bạn quan tâm: 

– Tầm quan trọng của cuộc thi Olympic Tiếng Anh

– Bí quyết chinh phục kỳ thi Olympic tiếng Anh – IOE

Đã từ lâu việc làm thế nào để luyện thi TOEIC thật hiệu quả là nỗi trăn trở của rất nhiều bạn thí sinh. Các bạn gặp nhiều khó khăn trong việc xác định mục tiêu, định hướng và phương pháp học hiệu quả. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ không nói về việc các bạn phải học như thế nào, mà sẽ đưa ra những đinh hướng và lời khuyên để các bạn có kết quả tốt nhất trong kỳ thi TOEIC.

1, Hãy đặt mục tiêu rõ ràng và thực tế

Có lẽ rất nhiều bạn thường không coi trọng việc này cho lắm, những bạn có biết rằng việt xác định mục tiêu thật rõ ràng sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong việc định hướng được việc học và ôn luyện của bạn. Bạn nên nhớ rằng, đi thi là một việc rất tốn thời gian và mệt mỏi về tinh thần. Cho nên hãy xác định rõ ràng rằng đi thi là phải đạt được mục đích của mình và phải chắc chắn làm được, nếu bạn không muốn mình làm phải cặm cụi làm lại từ đầu.

Luôn phải có mục tiêu rõ ràng và thực tế

Tuy nhiên bạn cũng cần phải xác định mục tiêu của mình một cách thực tế, tránh việc nghĩ quá xa vời. Hãy luôn xác định mục tiêu của mình ở mức vừa phải đừng quá thấp hay quá cao, đúng đến trình độ mình có thể đạt tới. Ví dụ như bạn đang ở trình độ trung bình được khoảng 500-600 điểm điểm thì nên xác định mục tiêu phấn đấu của bạn là 750 diểm, tức mức khá, là hợp lý. Không nên mơ mộng sẽ phải được 800-900 điểm vì bạn sẽ chỉ chuốc thêm áp lực vào người thôi.

2, Luyện thi một cách khoa học và không gò bó

Có thể nói việ luyện thi là một cái gì đó rất mệt mỏi và nhàm chán dù cho bạn có là một người rất chăm chỉ. Nhưng nếu không luyện thi thì đừng mà mơ có điểm cao. Việc cốt yếu làluyện thi TOEIC thế nào cho hiệu quả và không khiến bạn phát ốm vì nó. Thứ nhất hãy làm cho việc luyện thi trở nên thú vị hơn. Đừng có vò đầu vào một đống sách vở khô cứng, hãy học theo nhiều cách khác nhau và hãy học bằng đôi tai. Khi đọc các bài đọc hiểu dài lê thê của TOEIC chắc chắn không chín thì mười sẽ cảm thấy vô cùng “buồn ngủ” , không thể tập trung nổi. Sao bạn không thử thay đổi việc đó bằng cách đọc to các bài đọc này, rồi sau đó ghi âm lại những gì bạn nói. Hãy nghe và nghe thật nhiều, bạn sẽ tự tạo cho mình một cách học thoải mái hơn đấy.

Hãy cố gắng học bằng đôi tai thật nhiều

Luyện thi TOEIC cũng bao gồm cả phần nghe hiểu, thay vì nghe những bài hội thoại theo mẫu đề thi chán ngắt thì bạn hãy thử nghe nhạc hay xem phim không có phụ đề. Đây là một cách cực tốt lợi dụng những thói quen hàng ngày của bạn để giúp bạn luyện thi hiểu quả hơn. Bạn cũng nên đọc nhiều sách, đủ thể loại và chủ đề khác nhau như lịch sử, địa lí, khoa học, sách thiếu nhi, … để tăng thêm sự hiểu biết và vốn từ vựng của bạn.

3, Sử dụng các tài liệu luyện thi chất lượng

Để chắc chắn nắm vững được cấu trúc và đề thi TOEIC thì bạn đương nhiên cần những tài liệu chất lượng. Tất nhiên những tài liệu đó không phải chỉ đống giấy chừa đề thi TOEIC và đáp án cho bạn mà phải là những tài liệu truyền tải đủ thông điệp cho những thí sinh sắp thi TOEIC và thổi vào họ một niềm cảm hứng, hay dạy học những cách luyện thi TOEIC đơn giản mà lại hiệu quả. Hội đủ những yếu tố đó là bạn đã tìm được một tài liệu chất lượng rồi.

2 cuốn sách luyện thi TOEIC rất hiệu quả

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều tài liệu luyện thi TOEIC, nhưng nổi bật nhất vẫn là những cuốn như “Luyện siêu trí nhớ vựng tiếng Anh” của tác giả Nguyễn Anh Đức hay“Luyện thi TOEIC cấp tốc” của cô giáo Mai Phương là những cuốn luyện thi được đánh giá cao nhất. Sắp tới cô Mai Phương sẽ tiếp tục cho ra mắt cuốn “Rèn kỹ năng làm bài đọc hiểu” cũng sẽ là một tài liệu luyện thi TOEIC cực kì chất lượng dành cho các bạn.

4, Giữ tinh thần thoải mái và tự tin

Đây là điều tối quan trọng trong kỳ thi TOEIC hay là bất cứ kỳ thi nào. Chuẩn bị tâm lý trước khi thi là điều rất quan trọng, đã có rất nhiều trường hợp các thí sinh lo nghĩ quá nhiều cho kỳ thi mà khiến sức khỏe giảm sút và tinh thần không thoải mái dẫn đến kết quả không được như mong muốn. Đừng bao giờ để việc thi cử làm bạn áp lực, hãy tự nhiên đối diện với nó và coi nó chỉ như một việc bình thường vậy. Bạn có thể đi chơi, xem phim, nói chuyện với bạn bè hay đơn giản chỉ là ngủ đủ giấc để giảm stress.

Hãy nhớ ngủ cũng giúp chúng ta thi tốt hơn đấy

Bạn cũng cần phải giữ cái đầu lạnh khi đi thi, đừng bao giờ hoang mang khi thấy một cái gì đó như là một từ mới bạn chưa thấy bao giờ chẳng hạn. Hãy bình tĩnh lại vì khi đã luyện thi tốt thì chắc chắn những thứ trong bài thi sẽ không nằm ngoài những gì bạn học đâu. Hãy xem lại cả câu và nhớ lại các kiến thức bạn sẽ vượt qua được thôi. Đối với phần nghe, thực sự nếu bạn được làm quen nhiều với các bài hát hay bộ phim tiếng Anh và bạn có thể biết được họ đang nói gì là đủ để bạn không phải lo lắng vì phần này rồi.

4 lời khuyên trên hy vọng sẽ giúp việc luyện thi TOEIC của bạn diễn ra đơn giản và hiệu quả hơn. Để qua đó các bạn có một kết quả tốt nhất trong kỳ thi này. Chúc các bạn thành công !

Xem thêm

học tiếng Nhật qua bài hát

/* Remnove chat fb */ 001-messenger