Posted on

Trẻ học Tiếng Anh ra sao, cha mẹ có thể hỗ trợ như thế nào? Điều thú vị là trẻ sẽ học ngoại ngữ thông qua những tương tác cha mẹ – con cái hệt như khi trẻ học tiếng mẹ đẻ. Những đặc trưng trong cách trẻ tiếp cận ngoại ngữ và cách phụ huynh có thể tận dụng điều đó.

Người hướng dẫn tương tác tốt

Trẻ học ngôn ngữ qua vui chơi và tương tác với những người quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Khi người hướng dẫn tích cực phản hồi, trẻ sẽ cảm thấy được kết nối và có động lực để tiếp tục tương tác. Một tương tác tốt là khi trẻ mở đầu và dẫn dắt cuộc nói chuyện sau đó được hồi đáp lại với sự hào hứng và nhiệt tâm. Nghiên cứu đã chỉ ra trẻ dành nhiều thời gian tham gia vào những tương tác hiệu quả với cha mẹ sẽ sở hữu vốn từ vựng phong phú hơn.

Tận dụng ra sao?

Quan sát tỉ mỉ điều làm trẻ hứng thú trong thời điểm đó, đợi bé “bắn” tín hiệu đến bạn, và chú tâm lắng nghe những gì trẻ muốn nói. Hồi đáp với sự hào hứng về chủ đề trẻ vừa nêu ra. Điều này tạo cơ hội cho bé nghe và học từ vựng con hứng thú.

Từ vựng liên quan đến sở thích

Chúng ta đều tìm hiểu nhiều hơn về những điều làm chúng ta hứng thú. Điều này đúng với cả tiếng mẹ đẻ hay ngoại ngữ. Nghiên cứu đã chỉ ra trẻ học tên đồ vật bằng Tiếng Anh hiệu quả hơn khi cha mẹ thuận theo sự dẫn dắt của bé và tạo ra những tương tác hiệu quả dựa trên những gì trẻ thích, ngược lại khi cha mẹ điều hướng sự tập trung của trẻ đến một thứ khác.

Tận dụng ra sao?

Khi bạn thấy bé hứng thú với điều gì, hãy chuyển nó thành một cuộc hội thoại bằng cách nói về điều đó. Biết cách tận dụng hứng thú của trẻ, bé sẽ chú tâm hơn và sẵn sàng học từ vựng mới.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Phương pháp dạy tiếng Anh thiếu nhi lôi cuốn trẻ nhỏ” để có thêm những phương pháp giúp trẻ có những giây phút học tiếng anh sinh động, vui vẻ và hứng thú hơn.

 Trẻ học những gì bé hay nghe nhất

Để học một ngôn ngữ, trẻ cần nghe rất nhiều. Điều này đặc biệt đúng trong quá trình trẻ học ngoại ngữ.

Tận dụng ra sao?

Bằng cách lồng ghép vào những hoạt động và trải nghiệm thường ngày, bạn sẽ gia tăng một cách tự nhiên lượng ngôn ngữ trẻ tiếp cận. Bất cứ một hoạt động nào cũng có thể trở thành cơ hội rèn luyện ngôn ngữ – cha mẹ có thể nói về loại thức ăn bạn và bé đều thích trong khi chuẩn bị bữa phụ, miêu tả về nhân vật và hành động của nhân vật khi cùng đọc sách, hay tạo cơ hội cho trẻ học từ vựng mới trong chuyến thăm văn phòng của bác sĩ. Nhưng hãy nhớ, trẻ luôn cần là người dẫn dắt cuộc hội thoại!

 Đa dạng là mấu chốt

Khi học ngoại ngữ, trẻ rất cần sự đa dạng.

Tận dụng ra sao?

Đa dạng ngôn từ – không chỉ là những từ thông dụng trẻ nghe mỗi ngày, mà là những từ phức tạp, hiếm thấy. Khi cha mẹ sử dụng trường từ vựng đa dạng, trẻ có xu hướng phát triển những kỹ năng ngôn ngữ hoàn thiện hơn trong tương lai.

Đa dạng về đối tượng giao tiếp – nghe Tiếng Anh từ những đối tượng khác nhau sẽ giúp phát triển ngôn ngữ.

Đa dạng về ví dụ – nghe mỗi từ vựng một lần là không đủ. Trẻ cần nghe một từ nhiều lần trong nhiều ngữ cảnh khác nhau trước khi thực sự hiểu nghĩa của chúng.

Từ vựng và ngữ pháp là “đôi bạn thân”

Bạn có thể nghĩ cách dễ nhất để dạy trẻ từ mới là nói trực tiếp từ đó. Thực chất, từ khi được đặt trong câu sẽ dễ hiểu hơn, bởi qua đó, trẻ hiểu được nghĩa của từ dựa trên bối cảnh. Ví dụ, bạn nói “freezer” khi chỉ vào tủ lạnh, trẻ sẽ không biết từ “freezer” chỉ ngăn lạnh, cánh cửa hay đồ ăn trong đó. Thay vì vậy, bạn nói “Hãy để thịt vào ngăn lạnh (freezer) nào! Đồ ăn được đông lạnh sẽ tươi hơn”, trẻ sẽ hiểu “freezer” là bộ phận làm lạnh của tủ lạnh, đồng thời “freezer” cũng là danh từ (tên của đồ vật) vì trong câu đã có động từ “put”.

Tận dụng ra sao?

Sử dụng những câu ngắn, chuẩn ngữ pháp làm ví dụ sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Tránh để từ “chơ vơ” hoặc đặt trong câu có thành tố ngữ pháp không rõ ràng.

Chúc cha mẹ cùng các bé “vượt chướng ngại vật” chinh phục Tiếng Anh thành công!

Từ khóa: Chinh phục tiếng Anh thành công

One thought on “Chinh phục Tiếng Anh thành công

  1. Pingback: Làm cách nào để con ham học tiếng Anh - Công ty sách MCBooks

Comments are closed.

001-messenger