Posted on

Chúng ta vẫn thường nghe rằng học tiếng Nhật có thể thông qua nhiều cách chứ không nhất thiết là chỉ học qua sách vở, học trên lớp học tiếng Nhật rồi về nhà làm bài tập. Ngoài cách học truyền thống, chúng ta có thể học thông qua manga, anime, nhạc,… Vậy cũng có câu hỏi rằng “liệu tôi có thể học tiếng Nhật chỉ bằng anime không?” Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đáp án cho câu hỏi đó.

1. Lý do bạn nên học tiếng Nhật qua anime

Luyện kĩ năng nghe:
Và với anime thì bạn có thể luyện nghe tiếng Nhật rất tốt. Bạn có thể nắm bắt được giọng điệu của tiếng Nhật bản xứ, cách mà người ta nói chuyện trong từng trường hợp (ví dụ nói chuyện với bạn bè, nói chuyện trong gia đình, nói chuyện với người lớn tuổi). Và cuối cùng là bạn được nghe âm điệu của người Nhật.

Biết thêm về văn hóa Nhật Bản:
Điều này thì cũng có thể tùy thuộc vào bộ phim mà bạn xem, tuy nhiên ở hầu hết các phim anime bạn có thể bắt gắp rất rất nhiều yếu tố văn hóa Nhật.

Văn hóa và ngôn ngữ Nhật từ khi mới hình thành đã có một mối liên hệ không thể tách rời nhau. Để có thể nói được tiếng nhật một cách chính xác nhất, thì điều quan trọng đó chính là học về văn hóa của họ.

Bổ sung vốn từ vựng:
Bạn sẽ được nhìn thấy ví dụ minh họa cho từ vựng đó, và dần bạn sẽ biết cách sử dụng chúng trong thực tế sao cho phù hợp “Học tiếng Nhật cơ bản qua văn hóa Nhật

Các bước để học tiếng Nhật thông qua Anime:

Bước 1: Thay subtitles tiếng Việt hoặc tiếng Anh sang tiếng Nhật
Bạn hãy bỏ phần subtitles tiếng Việt hoặc tiếng Anh, tiếp đó bạn hãy down subtitles tiếng Nhật và chúng ta sẽ sẵn sang chuyển sang bước 2.

Bước 2: Tra từ vựng
Trước hết bạn có thể xem hết 1 tập phim (với phụ đề tiếng Nhật) để bạn có thể nắm bắt sơ qua về bố cục tập phim và 1 lượng từ vựng mà bạn đã biết từ trước. Sau đó chúng ta sẽ bắt đầu xem lại tập phim đó.

Bước 3: Đọc phụ đề và lặp lại thật chính xác.
Bạn không nhất thiết phải đọc nhanh như trong phim, tuy nhiên hãy cố gắng giữ tốc độ đọc vừa phải chứ đừng để chậm quá.

Sẽ có 1 số bạn thấy hơi lạ với cái tên “shadowing”, tuy nhiên giải thích đơn giản thì đó là việc bạn nhại lời thoại theo nhân vật. Khi bạn thực hiện bước này, bạn sẽ dần học được cách phát âm từ vựng cũng như cách hành văn giao tiếp của người Nhật. Trong quá trình nhại lời thoại bạn có thể tua lại đoạn phim hoặc tua nó chậm lại để bạn có thể dần bắt kịp.

Sau khi bạn hoàn thành tất cả các bước này thì bạn sẽ nhận được thành quả rất lớn cho nỗ lực bản thân. Nói là vậy, hãy cố gắng luyện tập thường xuyên và kết hợp với việc học tiếng Nhật thông qua các phuong tiện khác, kĩ năng tiếng Nhật của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Bởi tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới nên việc tự học không hề dễ nếu bạn không có quyết tâm.

Từ khóa bài viết: học viết tiếng Nhật qua anime

One thought on “Bước cơ bản học tiếng Nhật qua ANIME cực hiệu quả

  1. Pingback: Cách học tiếng Nhật hiệu quả mà vui nhộn - Công ty sách MCBooks

Comments are closed.

001-messenger