Posted on

Hành trình để những người mất căn bản đi tìm lại vốn tiếng Anh cho mình sẽ ra sao? Bạn đã làm được bao nhiêu bước rồi nhé!

Có thể bạn quan tâm: Tiếng Anh thêm dễ dàng hơn

1. Giai đoạn 1 – Nhận ra tầm quan trọng của tiếng Anh

Đến một lúc nào đó, Bạn sẽ thấy mình đang tụt hậu với xã hội như thế nào. Khi tất cả mọi ngành nghề, mọi khía cạnh cuộc sống đều có sự tồn tại của tiếng Anh. Bạn hiểu ra một điều: Tiếng Anh vô cùng quan trọng. Đến lúc phải học tiếng Anh rồi.

2. Giai đoạn 2 – Muốn học tiếng Anh nhưng mất định hướng

Bạn muốn học tiếng Anh. Bạn cũng muốn nghe hiểu và nói được. Nhưng phải xuất phát từ đâu bây giờ? Sau một thời gian học vẫn hoàn toàn vô vọng. Đây là lúc bạn hình thành mong muốn tìm ra giải pháp phù hợp. Nhiều người đã bỏ cuộc ở giai đoạn này, hoa mắt chóng mặt và giơ tay xin rút lui. Chớ vội đầu hàng sớm thế. Khi kiên trì tìm hiểu một thời gian và giữ vững quyết tâm, bạn sẽ đến được giai đoạn

3. Giai đoạn 3 – Tìm ra giải pháp riêng

Sau một thời gian nghiên cứu thị trường, bạn đã xác định được mình nên bắt đầu từ đâu. Giai đoạn này bạn vô cùng hứng khởi và hi vọng mình sẽ nhanh chóng tiến bộ. Bạn học tập chăm chỉ hàng ngày, dành nhiều thời gian đầu tư cho việc học tiếng Anh. Nhưng đôi khi đời không như mơ, và bạn bước sang giai đoạn 4.

4. Giai đoạn 4 – Thất bại, chán nản

Tại sao đã tìm được phương pháp rồi, đã chăm chỉ thế rồi còn thất bại? Ở giai đoạn này bạn trở nên chán nản, bực bội. Khi đã bỏ ra nhiều thời gian cho thứ gì đó mà không đạt được kết quả, chúng ta đều trở nên thất vọng.
80% sẽ bỏ cuộc ở giai đoạn này. Thật quá đáng tiếc! Lí do giai đoạn này bạn không tiến bộ là do bạn mới bắt đầu làm quen, các kỹ năng vẫn yếu. Những thói quen từ trước vô cùng khó bỏ.

5. Giai đoạn 5 – Cải thiện sai lầm

Nếu là do bạn vẫn giữ các thói quen phát âm cũ, hãy gạt sang một bên và học phát âm lại từ đầu. Có thể do bạn đã vội vàng nghe những file nghe vượt trình độ, quá khó với bản thân, hãy bắt đầu từ level thấp hơn.

6. Giai đoạn 6 – Tiến bộ từng bước

Khi đã biết nhận ra lỗi sai và sửa chữa, bạn sẽ tiến bộ. Ban đầu, bạn có thể nghe hiểu được ở mức độ cơ bản. Có thể phát âm khá tốt nhưng chưa có âm cuối, hay trọng âm. Sau đó, bạn sẽ nghe được ngày càng nhiều hơn. Trò chuyện một số nội dung ngắn như chào hỏi, hỏi sức khỏe, tên tuổi,… Dần dần bạn sẽ tự tin hơn trong giao tiếp và các kỹ năng của bạn bắt đầu hình thành. Và bạn đã thoát khỏi tình trạng mất gốc!

7. Giai đoạn 7 – Sử dụng vào cuộc sống

Kiến thức không được áp dụng sẽ chỉ là kiến thức chết. Một ngày nào đó bạn sẽ quên chúng, và có khi, bạn lại quay về mất căn bản tiếng Anh đấy! Hãy luyện nói mỗi ngày. Tìm cơ hội để được sử dụng tiếng Anh.

8. Giai đoạn 8 – Không ngừng nâng cao

Bạn không còn mất gốc tiếng Anh! Thế nhưng chặng đường từ “biết” tiếng Anh đến ”giỏi” tiếng Anh còn nhiều chông gai! Hãy không ngừng nâng cao trình độ. Ban đầu, hãy học những lộ trình khó hơn. Khi nghe nói, phát âm không còn cản trở bạn, giờ là lúc đầu tư cho ngữ pháp và từ vựng. Học cách viết luận, làm bài thuyết trình, học tiếng Anh chuyên ngành phục vụ công việc,…Bạn có thể đăng kí học TOEIC, IELTS, các chứng chỉ quốc tế và tham gia thi, để khẳng định bản thân và giúp bạn tiến lên cao hơn nữa.

9. Giai đoạn 9 – Thành công

Bạn đã thành công! Bạn đã có thể sử dụng tiếng Anh mọi lúc bạn muốn. Nắm trong tay những chứng chỉ thuyết phục. Sử dụng tiếng Anh thành thạo trong công việc. Bạn sẽ trở thành một con người hoàn toàn khác. Và lúc đó, cơ hội sẽ đến nhiều hơn, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn.

10. Giai đoạn 10 – Tiếp tục cố gắng

Không bao giờ dừng lại! Kể cả khi bạn đã nói tiếng Anh tốt như thế nào, vẫn luôn có người giỏi hơn bạn. Vì thế, hãy không ngừng luyện tập, cố gắng và giữ niềm đam mê với tiếng Anh các bạn nhé!
Kéo dài hay rút ngắn thời gian là do bạn. Chỉ cần đi đúng lộ trình, không bao giờ từ bỏ ước mơ, bạn nhất định sẽ đi đến cuối cùng! Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

One thought on “Bạn đang trong giai đoạn nào khi học tiếng Anh

  1. Pingback: Học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc 3 tháng – Công ty sách MCBooks

Comments are closed.

/* Remnove chat fb */
001-messenger