Posted on

Học tiếng Nhật với người mới bắt đầu không phải là một điều dễ dàng, nhất là với một ngôn ngữ khó như tiếng Nhật. Vì vậy, bạn cần có một phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả và phù hợp.

5 yếu tố quan trọng để học tiếng Nhật hiệu quả

1.Từ vựng:


Tôi khẳng định đây chính là rắc rối cho những người học Tiếng Nhật. Nếu bạn không nhớ được từ mới, thì những yếu tố còn lại bạn cũng sẽ không thể nắm chắc được. Vậy việc chúng ta cần tìm hiểu là làm thế nào để học được từ vựng một cách đơn giản nhất, nhớ lâu nhất và có tính ứng dụng nhất.

2.Ngữ Pháp:

Sau khi bạn đọc về kiến thức ngữ pháp của từng bài thì cố gắng tổng quát thành dạng sơ đồ cây hoặc hình dạng nào mà bạn có thể hiểu được. Sau đó, bạn chụp ảnh , lưu lại trên điện thoại để bất kể lúc nào cũng có thể lấy ra xem lại kiến thức. Nghe như vậy không những để bạn củng cố lại kiến thức vừa học mà còn nâng cao khả năng nghe và phát âm chuẩn giọng điệu và ngữ điệu của người Nhật.

Với phương pháp trên sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian nhưng lại mang lại hiệu quả cao.

3. Kanji

Kanji là một trong những chữ khó học bởi muốn hiểu chữ đó thì phải tưởng tượng ý nghĩa của mặt chữ. Vì vậy, sẽ khó để nhớ nếu mình không có phương pháp học thông minh. Theo bạn thì nên học như thế nào???

Bạn có thể tìm mua 1 quyển sách học Kanji của mcbooks. Hoặc lên google tìm kiếm phương pháp học Kanji. Tôi chắc rằng bạn sẽ tìm thấy hàng trăm kết quả, và mỗi người sẽ đưa một phương pháp riêng.

4. Nghe


Việc đầu tiên bạn cần là một smartphone (ipop hoặc 1 điện thoại bất kì có thẻ nhớ…) và một headphone để nghe. Hãy copy vào điện thoại file nghe của 25 bài Minna no nihongo nếu bạn đang học N5, 25 bài còn lại nếu bạn đang học N4 hoặc những file nghe N3, N2 nếu bạn đang trong quá trình học trình độ trên. Trên đường đến trường, hoặc đi làm thì bạn cố gắng lấy file từ vựng đang học để nghe. Nhớ, đứng nghe từ vựng của những bài chưa học mà chỉ nghe từ vừng của bài hiện tại bạn đang học. Chỉ cần tập trung nghe 5 phút ( 2-3 lượt từ mới), và hình dung ra hình ảnh của từ đó bạn đã học trên lớp hoặc ít nhất là từng đọc nếu bạn tự học tại nhà. “Bạn lưu ý răng : Bạn sẽ không thể áp dụng phương pháp này nếu bạn chưa hề đụng vào 1 chút từ mới của bài học nhé”. Bạn cứ nghe trong lúc từ nhà đến trường, đến công ty hoặc ngược lại. Đảm bảo trong khi nghe, file nghe nhắc đến từ nào thì trong vô thức của bạn sẽ hiện lên ý nghĩa của từ đó. Cứ nghe như vậy bạn đã và đang cải thiện từ vựng và kỹ năng nghe của bạn rồi đấy.

5. Nói


Ngôn ngữ nào cũng vậy, kể cả Tiếng mẹ đẻ của bạn cũng không ngoại lệ. Nếu không tập nói thì sẽ không nói được. Nhưng làm thế nào để có môi trường để luyện nói ? Đó chính là mối quan tâm của rất nhiều bạn. Các bạn có thể tìm thêm trên internet hoặc một số các khóa học tiếng Nhật tại các trung tâm để rèn luyện kỹ năng nói tiếng Nhật của mình. Và thực hiện hình thức đối thoại là phương pháp tốt nhất để luyện kỹ năng nói tiếng Nhật một cách hiệu quả nhất.
Trên đây là phương pháp học của mình, mình gọi nó phương pháp học cho người lười. Nếu bạn giống mình, lười học một cách truyền thống, lười cặm cụi học như con “ mọt sách” thì hãy tìm hiều, áp dụng và có thể tìm cho mình 1 phương pháp riêng.

Với phương pháp học tiếng Nhật này hy vọng bạn sẽ có cách học hiệu quả. Chúc bạn sẽ thành công hơn trên con đường học vấn của mình

Xem thêm

Sách học tiếng Nhật

Sách ngữ pháp tiếng Nhật

001-messenger