Posted on

Ngày nay, bạn học giỏi tiếng anh thôi chưa đủ mà bạn cần phải nói giỏi tiếng anh. Có rất nhiều bạn giỏi tiếng anh nhưng lại gặp khó khăn khi giao tiếp với người nước ngoài. Vậy những bạn học kém tiếng anh thì làm sao có thể giao tiếp được với họ hay đơn giản là đi xin một công việc mình mong muốn mà cần phỏng vấn bằng tiếng anh?

Để giúp bạn có phương pháp luyện nói tiếng anh giao tiếp tự nhiên lưu loát theo chủ đề với người bản ngữ, MCBooks – Chuyên sách ngoại ngữ chia sẻ tới bạn đọc cách học nói tiếng anh hiệu quả sau:

1. Luôn luôn nghiên cứu và xem xét cụm từ, lời nói không phải chỉ một từ

Đừng bao giờ học một từ riêng lẻ bạn nhé! Bất cứ khi nào bạn thấy một từ mới, hãy tìm một nhóm từ hoặc thành ngữ có chứa từ mới đó, viết chúng ra và ghi nhớ nhóm từ hoặc thành ngữ đó, chứ không nhớ từng từ riêng lẻ. Điều này giúp bạn nhớ lâu nhờ vào ngữ cảnh trong nhóm từ và thành ngữ đó, đồng thời có thể áp dụng một cách linh hoạt vào những ngữ cảnh khác khi nói. Bạn có thể luyện nói tiếng anh theo chủ đề ví dụ như chủ đề về gia đình, bạn sẽ thu hep được phạm vi học của mình để dễ nhớ hơn. Bạn sẽ thấy khả năng nói tiếng anh giao tiếp của mình được cải thiện nhanh gấp 4-5 lần đấy!

2. Đừng học ngữ pháp

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc rằng không biết ngữ pháp thì làm sao nói tiếng anh? Thực tế thì người Anh hay người Mỹ khi nói tiếng anh đều không để ý đến cấu trúc ngữ pháp của câu nói. Đừng ngạc nhiên nếu như họ không biết một vài cấu trúc ngữ pháp mà bạn hỏi. Ngay cả bạn cũng đâu hiểu hết cấu trúc tiếng Việt đúng không?

Đa số chúng ta khi học một ngôn ngữ thứ hai đều chú trọng đến ngữ pháp của nó nhiều hơn chứ hầu như không có cơ hội nói. Tuy nhiên, ngữ pháp chỉ giúp bạn vượt qua các kì thi viết ở trường. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh lưu loát thì hãy cố gắng bỏ qua những cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Nếu bạn cứ mải suy nghĩ phải nói làm sao cho đúng ngữ pháp thì bạn sẽ mãi mãi mắc kẹt trong đó mà không thể nói tiếng anh khá lên được. Những cú pháp rất đơn giản như Simple Present, Simple Past & Present Perfect đã khá đủ để bạn áp dụng vào văn nói rồi đấy!

3. Nghe đầu tiên

Khi còn là một đứa trẻ, bạn chưa biết nói, bạn tiếp nhận mọi thứ xung quanh bằng cách lắng nghe, sau đó như một phản xạ tự nhiên, bạn nói lại những điều mà bạn nghe được và học được. Nói được trôi chảy, bạn mới học đọc và học viết. Vì vậy ngay từ khi bắt đầu, bạn nên học nghe, nói , đọc và cuối cùng là viết.

Tuy nhiên, vấn đề là khi học một ngôn ngữ thứ hai, bạn sẽ được học đọc trước, sau đó là viết, nghe và cuối cùng mới học nói. Và chính điều này cũng cản trở bạn trong việc nói tiếng anh tự nhiên.

Có nhiều người học tiếng anh chỉ luyện 2 kĩ năng đọc và nghe. Nhưng bạn muốn nói tiếng anh như người bản ngữ thì đừng chỉ nghe không thôi, bạn cần phải nói những gì bạn đã nghe và luyện tập thường xuyên cho đến khi nào bạn có thể nói được mà không cần phải cố gắng suy nghĩ nhiều.

Làm được điều đó, bạn mới nói tiếng anh chuẩn được.

4. Phản ứng trong vòng 3 giây

Đừng mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ lời đáp khi bạn sử dụng tiếng anh giao tiếp. Nếu quá 3 giây, hãy nói ra bất kỳ từ tiếng Anh nào bạn nghĩ được trong đầu, ngay cả khi chúng không được sắp xếp theo thứ tự. Tuy nhiên, sau khi nói ra bạn đã có thể hình dung được câu mình muốn nói và hoàn toàn có thể điều chỉnh chúng lại. Tin tôi đi! Lần thứ hai bạn chỉ mất 2 giây để nói ra câu đó một cách hoàn chỉnh.

5. Hãy nói bất cứ khi nào bạn có thể nói

Hãy nhớ rằng bạn đang muốn cải thiện kỹ năng nghe của mình, vì thế hãy sử dụng tiếng anh giao tiếp bất cứ khi nào bạn thấy có thể, thậm chí ngay cả khi bạn một mình.

6. Luyện nói với người nước ngoài

Để khắc phục nhược điểm khi luyện tập với người Việt Nam, bạn cần tạo điều kiện để bản thân có cơ hội nói chuyện với người nước ngoài. Khi đó bạn mới học được những từ và cụm từ mới, ngữ điệu, các thành ngữ thường được sử dụng mà không sợ sai.

Luyện nói tiếng anh với người nước ngoài còn giúp bạn tự tin hơn trong tiếng anh giao tiếp.

7. Học  đúng tài liệu

Tuy nhiên, cái gì cũng có tính 2 mặt của nó. Thực hành nhiều chưa hẳn đã tốt và còn phản tác dụng nếu như bạn thực hành không đúng phương pháp và không đúng tài liệu. Thử nghĩ xem nếu bạn thực hành những câu không chính xác thì hậu quả của nó sẽ như thế nào?

Cuốn sách “Luyện nói tiếng anh như người bản ngữ”là một tài liệu đáng để bạn tham khảo.

– Được viết bởi thầy Aj Hoge Người sáng lập ra hệ thống học tiếng Anh hiện đại nhất thế giới

– Phương pháp Effortless English nổi tiếng thế giới lần đầu tiên được Aj Hoge ủy quyền cho phép xuất bản dịch và phát hành tại việt Nam.

Cuốn Sách không những giúp bạn luyện nói tiếng anh chuẩn mà sách Là Sự Đột Phá Cho Bất Kỳ Ai Học Tiếng Anh, Bất Kỳ Trình Độ Nào.

Thuận tự nhiên là yếu tố chủ chốt của cuốn sách, với hàng loạt phân tích,các dẫn chứng khoa học… thực sự sẽ giúp bạn học tiếng anh hiệu quả nhất.

/* Remnove chat fb */
001-messenger