Posted on

Với con số người sử dụng lên đến 508 triệu người, hiện nay Tiếng Anh đang là ngôn ngữ thông dụng thứ nhì thế giới, và ngôn ngữ này đang càng ngày càng thể hiện được tầm ảnh hưởng của nó lên các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Và bạn có biết xu hướng học Tiếng Anh hiện nay đã thay đổi như thế nào không? Không còn là những cuốn từ điển dày đặc chữ và cũng không còn mang nặng tính lý thuyết như trước nữa! Hãy tưởng tượng bạn sẽ có thể nói Tiếng Anh như gió, sẵn sàng giao tiếp với người bản xứ, 7 nguyên tắc học Tiếng Anh hiệu quả nhất dưới đây sẽ trở thành công cụ đắc lực cho bạn!

Hãy làm theo 7 nguyên tắc học Tiếng Anh hiệu quả nhất

Nguyên tắc thứ 1: Nghe trước
Nghe là nguyên tắc quan trọng nhất. Nghe, nghe, nghe. Bạn nên nghe Tiếng Anh 1 – 3 tiếng mỗi ngày hãy tiếp xúc với nó nhiều hơn trước khi bạn học. Điều đặc biệt là bạn nên nghe một thứ Tiếng Anh mà bạn có thể hiểu được có thể là từ các bài hát, hoặc các bộ phim trên HBO, Starmovie…Tránh nghe những bản tin BBC với những từ học thuật khó hiểu, việc nghe quá khó sẽ khiến bạn chán nản và có thể bỏ cuộc ngay tức khắc. Đây là chìa khóa đến với thành công trong học Tiếng Anh, hơn nữa còn tạo những khoảng thời gian thư giãn thoải mái. Hãy học bằng tai, đừng học bằng mắt trong bước đi đầu tiên.


Nguyên tắc thứ 2: Không học ngữ pháp
Hãy dừng ngay lại việc học ngữ pháp. Các nguyên tắc ngữ pháp dạy bạn phải NGHĨ VỀ TIẾNG ANH, nhưng bạn muốn nói Tiếng Anh một cách tự nhiên – không phải NGHĨ. Bạn có thể học tốt Tiếng Anh mà không cần áp đặt những kiến thức ngữ pháp quá chuyên sâu, chỉ cần nắm được những cấu trúc và công thức cơ bản.
Với hệ thống này, bạn có thể học Tiếng Anh mà không cần học ngữ pháp, nói Tiếng Anh một cách tự nhiên và tiến bộ rất nhanh. Thành công sẽ tìm đến với bạn.

Nguyên tắc thứ 3: Không nên học các từ riêng biệt

Học các từ riêng biệt sẽ giết chết nghị lực học tiếng Anh giao tiếp của bạn về lâu về dài. Vì khi học một từ, bạn sẽ chỉ biết một từ. Và khi người khác học được 10 từ thì bạn vẫn chỉ biết có 1 từ. Hãy ghi nhớ những nguyên tắc quan trọng sau: Luôn luôn học đủ câu. Học đủ câu không những giúp bạn nhớ từ, nhớ ngữ pháp mà còn giúp bạn nhớ được ngữ cảnh sử dụng từ đó. Khi bạn tìm thấy bất cứ một từ mới nào, hãy viết cái câu có từ đó ở trong, bạn sẽ thuộc từ đó nhanh và hiệu quả hơn. Hãy sưu tập các nhóm từ, học theo nhóm từ sẽ giúp bạn ghi nhớ và liên kết các từ nhanh chóng. Nó cũng giúp bạn tốt hơn trong việc học ngữ pháp. Hãy làm một cuốn vở sưu tập nhóm từ, cả câu. Việc học Tiếng Anh nói và ngữ pháp của bạn sẽ hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

Nguyên tắc thứ 4: Học chậm, học sâu là tốt nhất.
Để nói một cách dễ dàng, cần bắt đầu dần dần từ học từ, học nhóm từ và học câu, cần bắt đầu chuyên sâu ngay từ gốc. Để hiểu một định nghĩa, khái niệm là không đủ. Bạn phải đưa các từ ấy vào sâu trong trí não của bạn một cách chậm rãi, không cần phải làm quá nhanh. Nguyên tắc của học chuyên sâu là nhắc lại, ôn lại các bài học hay nghe thành nhiều lần. Ví dụ, nếu bạn có những cuốn sách nghe, hãy lắng nghe chương Một 30 lần trước khi nghe Chương Hai, và để nghe 30 lần một cách hiệu quả, hãy nghe 30 lần trong 10 ngày, mỗi ngày 3 lần. Từ từ, bạn sẽ nhận ra được sự thay đổi.


Nguyên tắc thứ 5: Hãy sử dụng các câu chuyện ngắn
Ưu điểm của nguyên tắc này là tạo cho bạn cơ hội để học Tiếng Anh ở các thì khác nhau. Chúng tôi gọi các câu chuyện này là “Các câu chuyện ngắn với thì khác nhau”. Đây là cách hiệu quả nhất để học và sử dụng Ngữ pháp tiếng Anh một cách tự động. Cách tốt nhất là nghe các câu chuyện được kể qua “thì” thời gian khác nhau: Quá khứ, Hoàn thành, Hiện Tại, Tương lai. Bạn làm thế nào? Đơn giản! Tìm một câu chuyện hay một mẩu báo với thì hiện tại. Sau đó nhờ một giáo viên/gia sư Người bản ngữ viết lại với Thì quá khứ, Hoàn thành, và Tương lai. Sau đó, hãy nhờ họ đọc và ghi lại các câu chuyện đó cho bạn. Bạn không hoàn toàn cần phải nắm rõ và đầy đủ các nguyên tắc ngữ pháp, chỉ cần nghe một câu chuyện với những quan điểm khác nhau, Ngữ pháp của bạn sẽ tự tốt lên.

Nguyên tắc thứ 6: Chỉ sử dụng tiếng Anh hội thoại và tài liệu thực thụ
Hãy tận dụng thật nhiều các cuộc hội thoại, vì đó là phương thức giao tiếp đơn giản và thường xuyên nhất. Bạn có thể thoải mái sử dụng hội thoại thật, báo chí và tạp chí thật, chương trình thực tế, phim ảnh, v.v.. Bạn có thể học tiếng Anh hội thoại tự nhiên nếu bạn muốn hiểu người bản ngữ và nói một cách dễ dàng. Hãy tìm các nguồn hội thoại tiếng Anh thực thụ. Hãy đọc và nghe hàng ngày.

Nguyên tắc thứ 7: Đây là nguyên tắc cuối cùng trong 7 nguyên tắc học Tiếng Anh hiệu quả, và là nguyên tắc dễ nhất: Nghe và Trả lời, không phải Nghe và Nhắc lại.
Trong các bài học có các câu chuyện ngắn, người kể kể một câu chuyện đơn giản. Người đó cũng sẽ hỏi các câu hỏi đơn giản. Mỗi khi bạn nghe các câu hỏi, bạn dừng lại và trả lời. Bạn sẽ được tạo thói quen và phản xạ trước những câu hỏi và sẽ tự động tư duy cách đưa ra câu trả lời.
Ngoài ra, hãy tìm một người giáo viên/gia sư bản ngữ, hoặc có thể là bạn bè, người thân trong gia đình bạn. Yêu cầu họ sử dụng phương pháp này: Yêu cầu họ kể câu chuyện, và hỏi các câu hỏi về câu chuyện này. Điều này sẽ giúp bạn Suy nghĩ nhanh bằng tiếng Anh!

7 nguyên tắc học tiếng Anh hiệu quả kết hợp với rèn luyện bản thân

Tập rèn luyện và trau dồi kiến thức của bản thân, điều này luôn được nhắc đi nhắc lại, tuy nhiên nó không bao giờ là thừa thãi. Hãy giữ cho mình niềm tin, động lực và sự đam mê, vì nếu không có động lực thúc đẩy, bạn sẽ không thể làm việc gì một cách trôi chảy được. Biết cách lên kế hoạch dài hạn và thực hiện chúng, tức là bạn đã gần chạm tới thành công.

Hy vọng 7 nguyên tắc học Tiếng Anh hiệu quả sẽ trở thành công cụ đắc lực cho bạn!

Xem thêm:

Giải mã cuốn sách dạy từ vựng tiếng Anh tốt nhất hiện nay
Chia sẻ cùng bạn phương pháp luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ trong 12 tháng
Cha mẹ học tiếng anh cùng con

 

/* Remnove chat fb */
001-messenger