Posted on

Phương pháp dùng flashcard học từ vựng đang rất phổ biến và được nhiều bạn ưa chuộng.

Bạn có thể tự làm flashcard học từ vựng thủ tùy nhu cầu và ý muốn của bản thân; sử dụng các phần mềm tạo flashcard học từ vựng trên máy tính, các app trên điện thoại như anki, Blueup.vn,…; hoặc tiết kiệm thời gian bằng việc mua những bộ flashcard học từ vựng được bán sẵn trên thị trường.

Tuy nhiên, khi tự làm flashcard học từ vựng học mua flashcard học từ vựng có sẵn, bạn cần chú ý một số đặc điểm khiến cho việc học từ vựng bằng flashcard không đạt hiệu quả. Bài viết xin chia sẻ với các bạn 3 sai lầm mà khi tự làm flashcard hay một số bộ flashcard bán sẵn thường mắc phải:

Sai lầm thứ 1: Biến flashcard thành một word list.

Nguyên tắc rất cơ bản của flashcard chính là 1 card – 1từ. Nhiều bạn viết rất nhiều từ trên cùng 1 flashcard, và trên thị trường hiện nay cũng có những bộ flashcard mà có nhiều từ trên 1 card. Việc này khiến flashcard chẳng khác gì một cái word list và chẳng có hiệu quả gì hơn so với cách học từ truyền thống: chép 1 danh sách dài các từ vựng và ngồi ê a học.

Sai lầm thứ 2: Lầm tưởng flashcard là từ điển.

Với lầm tưởng này, nhiều bạn viết rất nhiều thông tin chi tiết của từ trên flashcard và viết trên cùng 1 mặt của flashcard.

Việc ghi quá nhiều thông tin sẽ tạo tác dụng ngược, càng nhiều thông tin chi tiết càng khiến bạn khó nhớ từ đó, khiến bạn không nhớ nhanh được từ. Nguyên tắc của flashcard chính là sự đơn giản. Đơn giản hóa nhất có thể các thông tin của từ để giúp bạn ghi nhớ nhanh từ đó, và lặp lại nhiều lần việc nhớ nhanh cho đến khi từ đó được ghi vào vùng nhớ dài hạn của bạn.

Việc ghi tất cả các thông tin trên cùng 1 mặt của từ không tận dụng được lợi thế có 2 mặt của flashcard và vi pham nguyên tắc 1Question – 1 Answer (1 mặt là từ cần học, 1 mặt là nghĩa của từ). Tức là không kích thích não bộ của bạn dự đoán nghĩa, nhớ ra nghĩa trước khi lật mặt sau tìm câu trả lời, tìm nghĩa của từ.

Sai lầm thứ 3: Không có câu ví dụ và hình ảnh minh họa

Dù thông tin trên flashcard được đơn giản hóa thế nào thì cần phải có câu ví dụ và hình ảnh minh họa. Câu ví dụ sẽ giúp bạn biết được ngữ cảnh của từ, giúp bạn biết được cách sử dụng từ và tình huống sử dụng từ. Hình ảnh minh họa sẽ cực kì qua trọng trong việc kích thước bán cầu não phải hoạt động, sử dụng khả năng liên tưởng, giúp bạn có khả năng nhớ từ nhanh hơn, kĩ hơn và lâu hơn.

Bài viết mong là sẽ giúp bạn tránh được những lỗi cơ bản khi tự tạo flashcard để học từ vựng hay chọn mua những bộ flashcard phù hợp với nhu cầu của bản thân. Và từ đó, có thể đạt được hiệu quả cao nhất khi học từ vựng bằng flashcard.

Từ khóa : flashcard từ vựng , flashcard tiếng anh , tài liệu từ vựng tiếng anh

001-messenger