Posted on

Khái niệm “tiếng Anh thích hợp” có thể khó xác định. Tuy nhiên, đa số người nói tiếng Anh biết tiếng Anh “không đúng cách” khi họ nghe nó. Nói đúng tiếng Anh không phải lúc nào cũng có nghĩa là tuân theo một bộ quy tắc nghiêm ngặt. Thay vào đó, điều quan trọng là phải hiểu và phải biết cách diễn đạt một cách chính xác, rõ ràng và thích hợp theo tình hình.

Các cách để nói đúng tiếng Anh

1.  Nói tiếng Anh với người nói tiếng Anh bản địa

Chú ý đến môi trường xung quanh và cố gắng điều chỉnh cách nói của bạn với những người xung quanh bạn. Tránh những từ lóng và nguyền rủa trong các tình huống chính thức như phỏng vấn việc làm, diễn thuyết công khai và các cuộc họp kinh doanh. Không phải tất cả mọi người đều hiểu cùng một từ ngữ lóng, và không phải mọi người đều cảm thấy thoải mái với những lời thề. Sử dụng tiếng lóng và nguyền rủa khi có nhiều sự lựa chọn từ chuẩn có thể khiến bạn trông không có học vấn hoặc không lịch sự.

Làm quen với các quy tắc ngữ pháp căn bản bạn đã học được ở trường và chú ý cách bạn sử dụng chúng. Mọi người đều mắc sai lầm, nhưng cố gắng tránh những lỗi ngữ pháp phổ biến nhất bằng cách chú ý đến sự thỏa thuận giữa động từ, động từ, động từ chính xác và sự khác biệt giữa tính từ và trạng từ. Tránh sử dụng các từ phủ định kép và từ “không phải là” nếu bạn đang cố gây ấn tượng với người nói.

Nói rõ ràng lời nói của bạn. Nếu những lời nói của bạn bị cằn nhằn hoặc bạn không dời môi và lưỡi khi bạn nói, nó có thể nghe lười biếng và nhiều người sẽ không hiểu bạn tốt.

Đọc thường xuyên, và đọc một loạt các văn bản để cải thiện vốn từ vựng của bạn và cảm giác cấu trúc câu. Tiếng Anh hầu hết mọi người sử dụng trong cuộc sống hàng ngày là khá hạn chế. Bạn có thể nâng cao kiến ​​thức về ngôn ngữ và cảm thấy thoải mái với những từ và cụm từ mới thông qua việc đọc nhiều.

Tránh sử dụng những từ có ý nghĩa và cách phát âm mà bạn không chắc chắn. Bạn có thể bị hiểu lầm hoàn toàn, và sử dụng một từ không chính xác có thể làm cho mọi người thiếu tự tin vào trí thông minh và khả năng của bạn. Tìm kiếm cách phát âm trong từ điển và chú ý cách sử dụng một từ mới trước khi sử dụng nó.

2. Nói tiếng Anh với người không phải là người bản xứ

Cải thiện từ vựng, ngữ pháp và cách phát âm bằng cách nghe tiếng Anh thường xuyên. Nếu không có nhiều người bản địa hoặc người nói chuyện nâng cao nơi bạn sinh sống,thì nghe nhạc và đài tiếng Anh, xem TV và phim là một giải pháp. Bạn cũng có thể nâng cao kỹ năng ngôn ngữ bằng cách đọc. Đọc càng nhiều càng tốt, và đọc cả tiếng Anh chính thức và không chính thức trên báo chí, sách, tạp chí và trên Internet.

Chú ý đến nguyên âm và phụ âm cá nhân và cố gắng để ý rằng chúng khác với ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn như thế nào. Cũng lắng nghe giọng điệu và nhịp điệu của tiếng Anh và cố gắng hết sức để bắt chước nó. Một người không phải là người bản xứ với ngữ điệu và nhịp điệu tốt sẽ được hiểu rõ hơn một người có ngữ pháp hoàn hảo nói một cách không tự nhiên.

Thực hành nói càng nhiều càng tốt, ngay cả khi nó chỉ là với bạn bè của bạn cũng đang học tiếng Anh. Nói sẽ giúp bạn học để có được miệng của bạn xung quanh các từ và cụm từ khó khắn. Nó cũng giúp bạn có được ngôn ngữ vĩnh viễn để nó trở nên tự động, và bạn có thể bắt đầu nói chuyện trôi chảy hơn thay vì suy nghĩ về mỗi từ.

Có được một nắm tốt về ngữ pháp tiếng Anh, nhưng không tập trung quá nhiều vào nó. Nhiều sinh viên tiếng Anh dành tất cả thời gian lo lắng về các chi tiết ngữ pháp và không phát triển các kỹ năng khác như từ vựng, nghe và nói.

Yêu cầu mọi người sửa bạn. Thông thường, những người không phải là người bản ngữ gây ra những sai lầm mà họ không biết, vì vậy yêu cầu người khác giúp đỡ có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn về cách bạn phát âm.

Hãy nhớ rằng mục đích chính của bạn trong giao tiếp với người khác là làm cho mình dễ hiểu. Hầu hết mọi người mong đợi những sai lầm của những người không phải là người bản xứ, và họ không quan tâm đến họ trừ khi họ không thể hiểu bạn. Nếu bạn lo lắng về việc hoàn hảo và cảm thấy xấu hổ vì mỗi sai lầm, có thể bạn đang nói quá chậm với quá nhiều lần tạm dừng. Sẽ khó hiểu hơn bạn, và dường như bạn sẽ thiếu tự tin.

Qua đây, hy vọng các bạn sẽ có cách để nói đúng tiếng Anh phù hợp cho mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Cách học tiếng Anh hiệu quả

10 MẸO HAY ĐỂ HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ

/* Remnove chat fb */
001-messenger