Posted on

Giao tiếp tiếng Anh là một trong những mục tiêu hàng đầu cần đạt được trong bất kì quá trình học tiếng Anh nào.

Tuy nhiên để giao tiếp tiếng Anh tốt, chúng ta không những cần vốn từ vựng, cách phát âm chuẩn, ngữ điệu, giọng nói mà còn cần sự tự tin giao tiếp tiếng Anh. Đây vốn dĩ là điều dễ nhất mà cũng khó nhất, bởi lẽ nếu bạn tự tin, mọi thứ sẽ vô cùng đơn giản, nhưng nếu bạn mất tự tin, tất cả cũng chỉ là vô nghĩa mà thôi!

Vậy phải làm thế nào để cải thiện sự tự tin của bản thân? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn những phương pháp cực hay ho để trở nên ”confident” hơn nhé!

Xem thêm: Ba bí kíp Giao tiếp Tiếng Anh bỏ túi thần thánh

  1. Tập lối suy nghĩ tự tin

Sự tự tin không đến từ cách thức mà xuất phát từ trong suy nghĩ. Sở dĩ bạn luôn lo sơ vì bạn nghĩ rằng mình sẽ thất bại, mình sẽ trở thành trò cười… Kể cả với việc giao tiếp tiếng Anh, bạn lo lắng mình phát âm sai, nói không chuẩn, dùng sai ngữ pháp sẽ khiến đối phương ngán ngẩm… Hãy bỏ ngay những suy nghĩ đó ra khỏi đầu! Bởi chúng ta là người Việt học tiếng Anh, việc bạn nói sai là hoàn toàn bình thường. Hành động này không đáng xấu hổ cũng không đánh giá năng lực của bạn. Hãy nghĩ rằng mình chỉ đang trò chuyện và luyện tập mà thôi! Và thể hiện những gì mình có bằng phong thái tự nhiên nhất.

  1. Rèn luyện sự tự tin hàng ngày

Tự tin là một đức tính trời cho. Có những người sinh ra đã rất tự tin, bình tĩnh trước mọi hoàn cảnh, nhưng cũng có những người không được như vậy. Bạn lo sợ khi phải phát biểu trước lớp, thấy run khi phải thuyết trình trước đám đông, xấu hổ khi công khai thể hiện khả năng với người khác,… đó là những biểu hiện của thiếu tự tin.

Để cải thiện điều này, bạn cần thực hiện sự rèn luyện để tập cho mình bản lĩnh tự tin khi xuất hiện trước đông người. Bạn có thể tham gia một chương trình làm tình nguyện, xung phong nhận thuyết trình hay đăng kí một khóa học kĩ năng sống… Bạn cũng có thể chăm chút đến dáng vẻ bên ngoài hơn, chú ý đến ăn mặc, đầu tóc cũng là một cách tăng sự tự tin. Đối với tiếng Anh, bạn hãy dành chút thời gian luyện nói với chính mình trước gương mỗi ngày hoặc tìm kiếm những người bạn thân thiết để nói chuyện cùng. Tự tin cũng là một đức tính do rèn giũa mà thành các bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: Học tiếng anh giao tiếp qua phim hoạt hình

  1. Không ngừng trau dồi kiến thức

Một trong những yếu tố chính để tự tin khi giao tiếp là kiến thức. Khi bạn có kiến thức, bạn biết mình phát âm chuẩn, hay, ngữ điệu ổn, bạn sẽ không còn lo lắng về việc nói sai nữa. Và vì vậy bạn sẽ dám nói nhiều hơn, dám giao tiếp với người bản xứ mà không cần e ngại về bản thân nữa. Trở nên giỏi hơn chính là chìa khóa để tự tin hơn.

  1. Cải thiện body language

Bên cạnh giọng nói thì body language cũng vô cùng quan trọng. Mỗi ngày, bạn hãy đứng trước gương tập eye contact, sử dụng mắt để giao tiếp và truyền tải cảm xúc. Hoặc tập những điệu bộ, cử chỉ cần thiết khi giao tiếp tiếng Anh. Những điều này sẽ hỗ trợ thêm cho sự tự tin của bạn!

  1. Vượt qua thử thách của bản thân

Với một số bạn, để có thể tự tin bắt chuyện với người nước ngoài là cả một thử thách. Bạn hào hứng lên Hồ Hoàn Kiếm với ý định nói chuyện với ”Tây”, nhưng khi thấy họ thì tất cả sự dũng cảm đều tan biến hết.

Bạn tự hỏi không biết họ có sẵn sàng tiếp chuyện không, họ có thấy phiền không, họ có chê cười mình không…. Câu trả lời là: Đừng nghĩ nhiều! Bạn sẽ không thể thực hiện được điều mình muốn nếu luôn lo sợ và đề phòng. Hãy thử một lần tiến đến, mở lời trước và chờ xem kết quả. Những gì bạn nhận được sẽ không tồi đâu! Học cách vượt qua chính mình là điều cần thiết để dẫn đến thành công đấy!

Bằng những phương pháp trên, hi vọng các bạn sẽ trở nên tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ!

Từ khóa: Tự tin giao tiếp tiếng Anh , sách tiếng Anh giao tiếp , tiếng anh giao tiếp

001-messenger