Posted on

Học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Học  tiếng Anh là một trong những nhiệm vụ mà chúng ta cần tạo lập cho trẻ ngay từ đầu. Các bậc cha mẹ cần có những cách học tiếng Anh trẻ em hiệu quả ngay từ đầu.

Phương pháp dạy học tiếng trẻ em hiệu quả

Trẻ em học tiếng Anh qua phương pháp học mà chơi – chơi mà học, cho nên các phương pháp phù hợp giúp trẻ em học tiếng Anh tốt nhất là nên thu hút trẻ vào những trò chơi đơn giản. Sách tiếng Anh cho trẻ em sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp cận hơn với tiếng Anh.  Hai nguyên tắc chính giúp trẻ học tiếng Anh chuẩn nhất:

Cách học tiếng anh cho trẻ em hiệu quả nhất
Cách học tiếng anh cho trẻ em hiệu quả nhất

Thứ nhất cần ném trẻ vào môi trường ngôn ngữ đẻ trẻ tự xoay sở

Thứ hai: dạy nội dụng chú trọng vào ngôn ngữ. Tức là cái focus không phải ở ngôn ngữ mà là ở nội dung mà ngôn ngữ đó truyền tải.

Chúng ta vẫn thường học ngoại ngữ trong các trường học bằng cách học các mẫu câu, rồi phải thuộc cái mẫu ấy để trong trường hợp nào thì chúng ta dùng trong trường hợp đấy. Hầu hết ai cũng học theo cách đó và đến tận bây giờ các trường học vẫn dạy  theo cách đó nên trẻ em của chúng ta học hết cấp 3 rồi vẫn không thể thốt nên được một giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài, chỉ biết ngữ pháp thôi.

Cách dạy immersion language teaching trẻ sẽ được giới thiệu với các topic và học xung quanh các topic đó một cách tự nhiên nhấ. Nói nôm na nó là như thế, nên chúng ta cũng phải băn khoăn giờ cái này nói như thế nào nhỉ, nói như thế nào cho đúng ngữ  pháp chúng ta học ngoại ngữ là thế.

Lời khuyên:

Khi dạy con học ngoại ngữ các bậc phụ huynh hãy xa theo kiểu : Apple là quả táo, các con nhớ chưa? Cách này sẽ tạo nên đống lộn xộn trong đầu trẻ, và nó sẽ kìm hãm sự phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Các nguyên tắc học ngoại ngữ

Hãy động viên trẻ học ngay từ ban đầu
Hãy động viên trẻ học ngay từ ban đầu

Học sớm

Tiểu học là giai đoạn vàng để học tiếng Anh. Bởi vì đây là giai đoạn đầu tiên bé tiếp cận với một ngữ mới ( thông thường các trường sẽ dạy tiếng anh từ lớp 3). Các mẹ cho con học tiếng Anh từ 3 – 4 là thơi điểm thích hợp nhất, còn nếu như không có điều kiện có thể cho con học từ khi bắt đầu vào lớp 1.

Một số ý kiến cho rằng trẻ con biết gì mà học, nói tiếng Việt còn chua sõi nói gì đến tiếng anh? Nhưng một số nơi vẫn dạy ngoại ngữ cho trẻ em dưới 6 tuổi. Bố mẹ hãy đặt địa vị một đứa con lai để nó phát triển 2 ngôn ngữ cùng một lúc và đồng đều như nhau. Đối với tiếng Việt thì cũng là một ngoại ngữ khi nó còn nhỏ. Chính vì thế cho nên học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ lại càng cao hơn. Việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giúp nó giỏi ngoại ngữ nó  và còn làm cho trẻ thông minh hơn, phát triển hơn và nó sẽ giúp trẻ phát triển hơn trong tất cả các lĩnh vực khác.

Phân biệt hai ngôn ngữ

Những đứa con lai có nhữn đứa nói hai thức tiếng rạch ròi, không lẫn lộn lại có những đứa nói rạch ròi, nguyên nhân là do bố mẹ chúng nói nên chúng học theo. Nếu như bố nói tiếng Anh mẹ nói tiếng Việt mà không lẫn lộn thì chúng cũng sẽ phát triển được ngôn ngữ rạch ròi, nếu bố mẹ nói lẫn lộn thì nó sẽ bị loạn ngôn ngữ. Vì khi đó não bộ của đứa bé chưa phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau.

Nếu như đứa trẻ biết mẹ nó nói tiếng việt thì nó sẽ nói tiếng việt để mẹ nó hiểu nó hiểu tương tự với bố nó cũng thế…. Nếu như không đủ điều kiện để phát triển song song 2 ngôn ngữ từ khi còn rất nhỏ vì bố mẹ không có khả năng nói tiếng Anh hoặc không có khả năng thuê bảo mẫu, hay môi trường không cho phép, nếu như con bạn ở nước ngoài thì nó là môi trường tốt để các bé phát triển tốt nhất. Đợi đến khi bé lớn hơn thì chúng sẽ biết đấy là ngôn thứ 2 vì tiếng việt đã phát triển rồi.

Ngôn  ngữ là công cụ còn nhận thức còn nhận thức là cái nội dụng cần truyền tải

Ví dụ khi bạn nói con bạn apple là quả táo thì bạn đang cho con học ngoại ngữ nhưng khi bạn cần quả táo và nói apple tưởng đơn giản nhưng mà hoàn toàn khác, trẻ sẽ link thẳng cái object đấy với từ đấy, đây là cách để trẻ không phải nghĩ khi dùng ngoại ngữ.  Sau này khi nó muôn quả táo nó sẽ nói I want that apple, chứ nó không phải nghĩ là mình muốn quả táo này bây giờ mình phải nói như thế nào nhỉ.

Kiên trì cho trẻ học ngoại ngữ

Hầu hết bố mẹ khi cho con đi học đều rất sốt ruột muốn biết kết quả ngay, cho nên cứ bắt ép con phải biết từ này, nói được câu này. Điều này đang vô hình chung đầy đọa con mình đấy, vì mỗi đứa trẻ đều có sự phát triển riêng. Nhưng các bạn yên tâm các bạn vứt con sang môi trường khác thì các tự nó sẽ nói được mà thôi.

Học chuẩn tiếng Anh ngay từ đầu

Giọng đọc không quan trọng nhưng apple phát âm phải là apple. Bố mẹ đừng quá câu nệ người bản xứ với không bản xứ một cách thái quá. Bạn chỉ cần đọc đúng chuẩn là được không cần quá câu nệ. Các bạn nên tìm cho trẻ một giáo viên nước ngoài hơn là giáo viên Việt Nam.

Học dưới mọi hình thức

Các bạn hãy tưởng tượng ở nước ngoài nó sẽ giao tiếp với người nước ngoài và nó sẽ xem TV nước ngoài.. Vậy nên cha mẹ hãy tạo cho con bạn một môi trường như thế, xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh, giao tiếp với người nước ngoài thì trẻ sẽ học tốt tiếng Anh nhanh nhất. Các mẹ nên cho con học tiếng Anh qua cách xem phim, vì những lý do sau:

  • Khi xem phim trẻ không hiểu cho nên cho nên chúng nó phải suy nghĩ và đoán, làm giảm tác hại của hạn chế suy nghĩ của con người.
  • Học tiếng Anh qua nội dung, mà lại hấp dẫn. Nếu như con bạn không thích xem thì hãy khuyến khích trẻ bằng cách kể thêm các câu chuyện kích thích trẻ hãy chọn những bộ phim nó nhiều series.
  • Máy tính và internet là một nguồn học tiếng Anh tốt, các trò chơi bằng tiếng Anh cũng tốt vì nó sẽ tạo điều kiện cho trẻ học tốt hơn.

Những điều nên tránh

Các mẹ đừng bao giờ hỏi con quả táo bằng tiếng Anh là gì? Mà thay vào đó hãy cầm quả táo lên và hỏi What is this?

Học tiếng Anh là cả một quá trình phấn đấu và rèn luyện, các bộ mẹ hãy rèn luyện cho con nhé.

Xem thêm: sách tiếng anh lớp 3

001-messenger