Posted on

Nói tiếng Nhật tương tự như chơi một môn thể thao, đặc biệt là cho quá trình trở thành một cầu thủ hay người nói. Chỉ có ba yếu tố; Kiến thức , Thực tiễn và Kinh nghiệm . Giả sử rằng mọi người đã đọc một số sách hướng dẫn về bóng rổ và biết các quy tắc và lý thuyết đằng sau họ, bạn có nghĩ rằng họ có thể chìm một cú sút vào lần thử đầu tiên không? Giả sử rằng một đội bóng rổ đã luyện tập rất nhiều, nhưng chưa bao giờ trải nghiệm thực sự chơi các trò chơi thực sự, bạn có nghĩ rằng họ có thể giành chiến thắng đầu tiên? Điều này cũng áp dụng cho các ngôn ngữ.

Quy trình nói tiếng Nhật thành thạo bao gồm: kiến thức, thực tiễn và kinh nghiệm

1. Kiến thức Nói Tiếng Nhật là gì?

Hệ thống chữ viết

Nhật Bản có ba hệ thống viết; Hiragana , Katakana và Kanji . Số lượng lớn các ký tự là một trong những lý do tại sao rất khó cho người nói tiếng Anh để học tiếng Nhật. Một số học viên đã hỏi chúng tôi, “Liệu có thể học tiếng Nhật mà không cần học hệ thống văn bản vì tôi chỉ muốn nói tiếng Nhật không?” Câu trả lời là không may, không. Ngay cả khi bạn cố gắng học chỉ bằng cách giảng dạy bằng miệng, học tập với cả thông tin bằng miệng và hình ảnh sẽ đưa bạn đến cấp độ tiếp theo nhanh hơn nhiều. Đó là lý do tại sao việc học tập hệ thống văn bản tiếng Nhật là căn bản để nói tiếng Nhật.

Sách học Kanji

Từ vựng

Bất kỳ ngôn ngữ nào bao gồm các kết hợp từ ngữ. Khả năng giao tiếp của bạn sẽ phụ thuộc vào bao nhiêu từ bạn biết. Nếu bạn biết các từ y khoa bằng tiếng Nhật, bạn sẽ có thể giao tiếp với một bác sĩ bằng tiếng Nhật. Mặc dù không có kết thúc để có được từ vựng, giai đoạn đầu của việc học đòi hỏi bạn phải ghi nhớ khoảng từ 1.000 đến 1500 từ. Sau đó, bạn sẽ tăng từ vựng một cách tự nhiên trong khi học và sử dụng tiếng Nhật.

Ngữ pháp

Ngữ pháp là các quy tắc mà bạn theo dõi khi bạn kết hợp những từ bạn đã ghi nhớ. Những từ đó sẽ là một câu khi nó được kết hợp dựa trên các quy tắc tại chỗ. Một trong những quy tắc ngữ pháp điển hình của Nhật Bản là thứ tự các từ. Ví dụ, các từ tiếng Nhật thường được kết hợp theo cách này; Chủ ngữ + Động từ + động từ đối lập với trật tự từ tiếng Anh; Subject + Động từ + Object. Nó có vẻ lạ và khó. Tuy nhiên, một khi bạn đã nhận được sử dụng để quy tắc này, nó sẽ dễ dàng hơn để thực hiện các câu bằng tiếng Nhật. Ngữ pháp như một nền tảng cho phép mọi người giao tiếp thông suốt bằng cách làm theo các quy tắc chung.

Tóm lại, nói tiếng Nhật là kết hợp các từ dựa trên ngữ pháp bằng cách sử dụng kiến ​​thức của bạn. Và tốc độ là sự trôi chảy mà bạn nói tiếng Nhật. Trong phần Thực hành, bạn sẽ học cách đạt được khả năng kết hợp từ càng nhanh càng tốt.

2. Thực hành nói tiếng Nhật là gì?

Pic: thực hành

Tin tốt ở đây là mặc dù nói tiếng Nhật rất phức tạp nhưng những gì bạn cần thực hiện rất đơn giản. Có ba loại thực hành; Luyện phát âm, phương pháp đọc to và phương pháp sáng tác tức thì. Các chi tiết sẽ được giải thích trong chương trình tương ứng, vì vậy hãy cho chúng tôi biết khái niệm tổng thể. Một lần nữa, thông thạo tiếng Nhật không chỉ có nghĩa là có kiến ​​thức, mà còn có một kiến ​​thức tốt về kiến ​​thức đó. Thông qua các thực hành và phương pháp sau, bạn sẽ có thể có được khả năng đó.

Thực tiễn Pronunciation

Thực tiễn phát âm sẽ cho bạn không chỉ có khả năng nói rõ ràng những gì bạn muốn nói mà còn khả năng nhận ra những gì người khác nói. Mỗi ngôn ngữ đều có âm thanh riêng. Nếu bạn không thể nhận ra một số từ tiếng Nhật, nó có lẽ sẽ chứa âm thanh bạn chưa bao giờ nghe trước. Hiểu được âm thanh được làm sẽ cải thiện khả năng nghe và nói của bạn.

Phương pháp Đọc-Hát

Phương pháp Read-Aloud sẽ cung cấp cho bạn khả năng ngôn ngữ chung, như sức mạnh thể chất. Đây là một trong những phương pháp học tập truyền thống tốt nhất. Người ta nói rằng Heinrich Schliemann, nhà khai thác của Troy, đã có thể nói được 16 ngôn ngữ trong cuộc đời của mình vì đọc to rất nhiều. Bạn càng đọc nhiều tiếng Nhật, bạn sẽ nói tiếng Nhật càng tốt. Cũng giống như bạn chạy nhiều hoặc đào tạo, bạn sẽ chơi tốt hơn trong một trò chơi thể thao.

Phương pháp Thành phần Ngay lập tức

Thành phần tức thời sẽ cho bạn khả năng đáp ứng. Trong các cuộc trò chuyện với người khác, bạn phải trả lời ngay lập tức cho người đó về các chủ đề khác nhau. Giống như một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp, có thể bắn giỏ mà không nghĩ đến quá nhiều, bạn cũng sẽ có thể đáp ứng một số chủ đề theo cách tương tự bằng tiếng Nhật. Phương pháp này sẽ cho bạn khả năng đáp ứng.

3. Kinh nghiệm Nói Tiếng Nhật là gì?

Pic: kinh nghiệm

Ngôn ngữ là một công cụ để giao tiếp. Mặt khác, ngay cả khi bạn biết nhiều từ vựng và có thể nói trôi chảy, nó không nhất thiết có nghĩa là bạn là một người giao tiếp tốt. Trong trường hợp của tôi, tôi là một người Nhật học Tiếng Anh, khi tôi cố gắng nói điều gì đó tốt đẹp về một người bạn của tôi; Tôi nói với cô ấy, “Bạn thật dễ thương”. Bạn có nghĩ rằng đây là một bổ sung đúng? Sau đó tôi đã học được rằng “dễ thương” có thể được hiểu là “giống như một đứa trẻ”, mặc dù “か わ い い(cute) ” không có bất kỳ sắc thái tiêu cực nào ở Nhật Bản. Đây là một ví dụ về sự khác biệt về văn hoá. Bạn phải trải nghiệm văn hoá Nhật Bản để nắm bắt cách sử dụng tự nhiên.

Tương tác với Loa bản địa

Tương tác với người bản xứ là cách tốt nhất để có được kinh nghiệm. Trong hoặc sau khi thực hành trên, bạn sẽ có thể giao tiếp tốt hơn với người bản xứ. Vì vậy, bạn nên nhảy vào một môi trường mà tiếng Nhật được nói. Bạn sẽ nhận ra ngôn ngữ đang phát triển mỗi ngày như đạt được, sử dụng, tiền xu và từ mới, và loại bỏ các từ cũ hoặc cũ. Sau đó, bạn sẽ có thể làm cho tiếng Nhật của bạn âm thanh tự nhiên hơn. Tuy nhiên, xin lưu ý, phần kinh nghiệm này sẽ làm việc tốt chỉ sau khi bạn đã thực hiện các thực hành trên đầy đủ.

Đọc nhiều và Intensive

Bạn có thể nắm bắt sử dụng tự nhiên của Nhật Bản bằng cách học đầu vào là tốt. Khi nói đến việc học tiếng Nhật, bạn may mắn vì có rất nhiều tài nguyên thú vị như manga, sách, hoạt hình và phim truyền hình. Bạn có thể cảm thấy rằng đầu vào học tập không phải là để làm nói tiếng Nhật. Tuy nhiên, bạn nên nhận ra ảnh hưởng của khả năng hiểu chính xác các câu và kinh nghiệm để tự phơi mình lên nhiều biểu hiện. Điều đó rất quan trọng. Do đó, bạn sẽ có thể làm cho cuộc nói chuyện của bạn sống động hơn.

Với quy trình này hy vọng các bạn sẽ nói được tiếng Nhật một cách thành thạo nhât. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Sách học tiếng Nhật

/* Remnove chat fb */
001-messenger