Posted on

Ngữ Văn là một môn học rất quan trọng, không phải ngẫu nhiên mà môn học này nằm trong nhóm những môn học chính. Thế nhưng hiện nay các bạn học sinh đang ngày càng xa rời môn học này, một phần là do môn học này không tạo được sự hứng thú và khiến học sinh cảm thấy nặng nề, một phần cũng là do các bạn chưa hiểu rõ ý nghĩa và giá trị mà môn Ngữ Văn đem lại.

Môn Ngữ Văn không chỉ đơn thuần là dạy bạn cách làm văn, cách phân tích các bài văn! Mà ý nghĩa của môn học này còn cao hơn thế đó là giáo dục và hoàn thiện nhân cách của học sinh qua các tác phẩm văn học. Qua mỗi tác phẩm các bạn sẽ được học về ý nghĩa tác phẩm để từ đó trở thành một bài học nhân cách. Và hơn nữa, qua các tác phẩm văn học trong sách, các bạn học sinh lại được học thêm về lịch sử, về những tấm gương của cha ông, để từ đó chúng ta tự hào hơn về đất nước và dân tộc. Có thể nói, học Văn cũng chính là học làm người.

Ý nghĩa là như thế nhưng môn Ngữ Văn nhưng nếu không có cách học thông minh thì sẽ trở nên rất nặng nề và khô khan. Các giáo viên vì cũng muốn nhẹ việc mà không tìm tòi các phương pháp mới đã cho học sinh học rập khuôn theo những bài văn mẫu, giáo viên đọc-học sinh chép. Chính vì điều này, môn Ngữ Văn lại càng trở nên nhàm chán hơn trong mắt của các bạn. Ai cũng biết văn chương là cảm xúc của mỗi người nên đâu có ai giống ai. Văn mà chép của người khác lấy làm của mình thì người ta gọi là đạo văn. Đạo văn là ăn cắp tri thức, tư tưởng của người khác. Lẽ ra giáo viên chỉ nên cho học sinh đọc các bài văn mẫu với hình thức tham khảo để giúp các em học hỏi cách hành văn. Sau đó học sinh tự làm theo cảm xúc của mình. Dù văn không hay nhưng vẫn là thành quả của học sinh còn hơn là sao chép của người khác.

Không chỉ vậy, học Ngữ Văn còn giúp cho học sinh trở nên ham đọc sách hơn. Vì sao ư, qua mỗi bài văn hay bài thơ được học trong sách giáo khoa, nếu có thể khiến học sinh hứng thú tìm hiểu về tác phẩm đó thì các bạn sẽ tìm tòi và thậm chí đọc hết cả tác phẩm. Từ đó hình thành nên thói quen chăm đọc sách cho học sinh. Nhưng đáng buồn là học sinh không tìm được sự hứng thú đó trong môn Ngữ Văn và trở nên lười đọc, và cũng đồng nghĩa là lười tiếp cận với tri thức nhân loại. Điều đó thật đáng lo ngại!

Việc học môn Ngữ Văn rất quan trọng nhưng học như thế nào lại càng quan trọng hơn. Bởi vì nếu không truyền được niềm vui và sự hứng thú cho môn học thì có học nữa vẫn vậy. Cho nên môn Ngữ Văn cần một hướng đi mới, một cách học mới để giúp học sinh quan tâm và yêu thích môn học này hơn. Phương pháp học môn Ngữ Văn qua sơ đồ tư duy (Mindmap) là một cách học mới đầy khoa học và mang tính thực tế cao, thay thế những tập vở chép dày đặc các bài văn mẫu bằng sơ đồ tư duy ngắn gọn và dễ hiểu hơn nhiều. Đây có thể nói là tương lai của môn Ngữ Văn, để giúp học sinh hiểu và yêu thích môn học này.

/* Remnove chat fb */
001-messenger