Posted on

Như các bạn đã biết tiếng Hàn Quốc là một ngôn ngữ có sự phân chia rất rõ về thứ bậc, các câu nói thường sẽ có dạng bình thường và dạng trang trọng có kèm kính ngữ. Điều này khá là khó khăn cho các bạn mới làm quen với tiếng Hàn, vì để nói câu cảm ơn thế nào cho đúng ngữ cảnh cũng không phải dễ dàng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểucách nói cảm ơn trong tiếng Hàn nhé.

>>> Bài viết cùng chủ đề:

– Bảng chữ cái tiếng Hàn đầy đủ kèm phiên âm cách đọc đúng chuẩn

– Cách nói xin chào trong tiếng Hàn chuẩn nhất

Các cách nói đó là: Gomawo (gô-ma-uô), kam sa hae yo (kam-sa-hê-yô), gomapseumnida (kô-map-sưm-ni-đa), kamsahamnida (kam-sa-ham-ni-đa)

1, Gomawo 고마워  – cách cảm ơn đơn giản nhất

Gomawo là cách cảm ơn đơn giản và được dùng nhiều trong tiếng Hàn Quốc, chủ yếu được giới trẻ sử dụng một cách thân mật. Tuy vậy, bạn chỉ nên sử dụng cách nói này đối với người thân quen, bạn bè hoặc với người ít tuổi hơn mình thôi.

2, Kam sa hae yo 감사해요  – cách cảm ơn với người lớn tuổi

Đây cũng là một cách nói cảm ơn bằng tiếng Hàn Quốc đối với những người lớn tuổi hơn bạn, tuy nhiên đây không phải là cách nói lịch sự nhất để nói lời cảm ơn. Những người này cũng phải quen biết với bạn thì mới nên sử dụng cách nói này (như bố mẹ chẳng hạn) vì đối với người Hàn thì đây là cách nói khá bình dân.

>>> Xem thêm: Ngữ pháp tiếng Hàn thông dụng (sơ cấp)

3, Gomapseumnida 고맙습니다 – cách cảm ơn lịch sự

Đây là cách cảm ơn khá lịch sự trong tiếng Hàn Quốc, cách nói này áp dụng với những người lớn tuổi và có vai vế lớn hơn bạn trong xã hội (bạn dùng cách cảm ơn này với người trong gia đình hoặc thầy cô). Cách nói này khá lịch sự tuy nhiên vẫn chưa phải là lịch sự nhất trong tiếng Hàn Quốc.

Bạn có thể dùng cách cảm ơn này với những người lạ khi nhận được sự giúp đỡ của họ. Đây cũng là cách cảm ơn khi bạn học Teakwondo.

4, Kamsahamnida 감사합니다 – cách cảm ơn lịch sự nhất

Đây cách cảm ơn lịch sự và thông dụng nhất trong tiếng Hàn, nó đồng nghĩa với “cảm ơn rất nhiều” trong tiếng Việt. Bạn có thể sử dụng từ này với những người mà bạn rất tôn trọng hoặc biết ơn rất lớn. Cách nói này được đưa vào chương trình học tiếng Hàn Quốc phổ thông như là một trong những từ đầu tiên được học, cho nên cách nói cảm ơn này là phổ biến nhất.

>>> Xem thêm: Tự học tiếng Hàn dành cho người mới bắt đầu  

Tiếng Hàn Quốc phức tạp nhưng cũng rất thú vị phải không, đây là một trong những truyền thống tôn trọng lễ nghĩa rất đáng học hỏi của người Hàn, dù cho đây chỉ là một lời cảm ơn !

001-messenger