Posted on

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao mình học tiếng Anh từ bậc Tiểu học, Trung học rồi lên đến Đại học vẫn không thể nói tiếng Anh một cách lưu loát hay chưa? Vì sao chúng ta lại không hứng thú với việc học tiếng Anh, liệu đó có phải nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu ngoại ngữ của chúng ta hay không ?

1. Giáo viên phát không chuẩn

Thứ tiếng Anh trong lớp học dường như khác với thứ ngôn ngữ cả thế giới đang sử dụng khi mang nặng âm ngữ địa phương với lỗi phát âm không chuẩn của giáo viên. Cô giáo cấp 2 dạy đọc 1 kiểu, lên cấp 3 giáo viên lại hướng dẫn đọc một kiểu khác. Ngay việc mâu thuẫn giữa cách phát âm như vậy khiến học sinh phần nào mất đi nguồn cảm hứng trong việc học tiếng Anh. Thêm vào đó việc dành 45 phút ngồi học tiếng Anh một cách nhàm chán không phim ảnh, không sinh động, không màu sắc khiến người học thấy xa cách hơn với ngôn ngữ này.

2. Được nói 2-3 câu tiếng Anh mỗi tiết

Sĩ số một lớp học thường khá đông và thời lượng khoảng 45 phút cho tất cả hoạt động. Chính vì thế, nếu không được giáo viên gọi đứng dậy trả lời, mỗi người chỉ nói khoảng 2-3 câu. Lớp phổ thông không mang đến một môi trường thuận lợi để trau dồi kỹ năng giao tiếp – mục tiêu cơ bản khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào.

3. Quá nhiều quy tắc ngữ pháp

Hẳn ai cũng từng học những quy tắc như” thì hiện tại đơn diễn tả cái gì, rồi công thức thể khẳng định ra sao, phủ định thế nào” Ở trường, nếu học sinh phát âm sai, giáo viên không quan tâm quá nhiều nhưng lại rất chú ý đến cấu trúc câu, chia động từ theo thì.

Ghi nhớ công thức một cái máy giúp các em làm tốt các bài kiểm tra nhưng không rèn được phản xạ khi giao tiếp. Mỗi người khó lòng nhớ hết hàng trăm công thức ngữ pháp. Kể cả nếu nhớ được, họ cũng không có đủ thời gian để phân tích xem nên dùng công thức nào trong từng tình huống cụ thể.

4. Luôn có khái niệm học để thi

Đây chính là nguyên nhân chính khiến rất nhiều người học tiếng Anh hoài mà mãi vẫn không thể sử dụng được. Hầu hết học sinh và sinh viên vẫn đang học tiếng Anh chỉ để đối phó với thầy cô giáo, đối phó với những bài kiểm tra, những kỳ thi chứ họ không hề chú trọng vào việc làm thế nào để có thể vận dụng tất cả những gì họ đã học vào cuộc sống.

Những ai học mà không thấy tiến bộ đều có cảm nhận giống nhau, đó không phải là “lỗi của bạn” bởi bạn được cung cấp phương pháp học truyền thống chẳng thể giúp bạn tự tin giao tiếp, chẳng thể xem phim không cần phụ đề. Nhưng đó cũng là “lỗi của bạn” bởi tại sao bạn biết điều đó mà không thử phương pháp khác, sao không tìm người thành công rồi để được hướng dẫn và thành công như họ. Sao không tự tạo cho mình tình yêu với môn tiếng Anh, hãy nhìn nó theo một cách khác đi, bạn sẽ thấy yêu nó hơn.

Bạn đã học tiếng Anh khá lâu và đạt được một trình độ nhất định nhưng trong suốt một khoảng thời gian dài, bạn thấy mình không tiến bộ được gì nhiều. Bạn bắt đầu thấy nản lòng hay lo lắng vì điều đó? Bạn có thể đọc thêm bài viết “Lấy lại cảm hứng học tiếng Anh

 

One thought on “Vì sao học tiếng Anh nhiều năm nhưng không sử dụng được?

  1. Pingback: Sai lầm khiến bạn học tiếng Anh online không hiệu quả - Công ty sách MCBooks

Comments are closed.

001-messenger