Posted on

Nói về học tiếng Anh online, có lẽ phương pháp học này không còn xa lạ trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay. Bạn học tiếng Anh dễ dàng mà chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hay một chiếc máy tính có kết nối internet, cùng với một số phụ kiện đơn giản như tai nghe. Tuy nhiên, việc tự học vẫn có nhiều vấn đề của nó, thông thường là lỗi nằm ở người học, nhưng cụ thể là như thế nào? Và giải quyết ra sao?

1. Lựa chọn tài liệu nghe nói tiếng Anh không chuẩn

Với các thiết bị công nghệ hiện đại, bạn dễ dàng tiếp cận với các phương pháp và tài liệu học nghe và nói tiếng Anh. Tuy nhiên, khá nhiều bạn lựa chọn các tài liệu học phát âm không đúng cho mình, không đúng theo cách phát âm chuẩn của người bản ngữ. Những tài liệu này khiến bạn học đọc và nghe sai, những cái sai này sẽ ăn vào tiềm thức của bạn và sẽ tạo thành một thói quen xấu khi giao tiếp.

Và để có thể phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ, bạn cần phải nắm được cách phát âm của các nguyên âm trong tiếng Anh. Có rất nhiều các video dạy phát âm các nguyên âm tiếng Anh trên Youtube, các bạn có thể lên đấy để luyện tập.

2. Không biết cách đọc nối âm, nhấn nhá

Tiếng Anh viết sẽ khác hoàn toàn tiếng Anh giao tiếp. Theo các nói tiếng Anh của người bản ngữ, họ thường xuyên sử dụng cách đọc tiếng Anh rút gọn bằng cách nối các âm trong câu với nhau.

Ngữ điệu tiếng Anh của người bản xứ rất quan trọng, ngữ điệu thể hiện được nội dung họ muốn truyền đạt cho chúng ta theo sắc thái như thế nào, có thể là vui vẻ hay giận dữ… Để học được cách nối âm và ngữ điệu. Bạn cần nghe tiếng Anh theo các đoạn văn chứ đừng bao giờ học tiếng Anh từng từ.

Để học được những điều này, hãy chắc chắn rằng bản thân bạn đã học và nắm được những quy tắc nối âm cơ bản trong tiếng Anh. Những quy tắc này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nghe tiếng Anh, nghe được nhiều và hiểu được nhiều hơn, đưa khả năng nghe nói tiếng Anh của bạn lên một tầm cao mới.

Vì sao chúng ta lại không hứng thú với việc học tiếng Anh, liệu đó có phải nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu ngoại ngữ của chúng ta hay không ? Cũng tìm hiểu qua bài viết “Vì sao học tiếng Anh nhiều năm mà không sử dụng được

3. Nghe, dịch sang tiếng Việt và ngược lại

Một sai lầm mà chắc chắc hầu như ai đang học tiếng Anh online cũng đều gặp phải. Đó là thời điểm khả năng tiếng Anh của bạn chưa tốt, thì bạn luôn sử dụng cách nghe và dịch tiếng Anh sang tiếng Việt, sau đó lại dịch suy nghĩ tiếng Việt của bạn ra tiếng Anh. Sai lầm này khiến cho việc học nghe nói tiếng Anh của bạn bị chậm đi rất nhiều, thay vì trả lời ngay tức khắc thì bạn lại phải trải qua vài giai đoạn mới có thể trả lời người đối diện.

Vì vậy, lời khuyên là nếu đã bắt đầu học tiếng Anh, ngay cả với hình thức học tiếng Anh trực tuyến thì bạn cần chuẩn bị cho mình sự tập trung, luyện tập cho bản thân học cách tiếp nhận tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ. Chỉ học tiếng Anh theo cách như vậy bạn mới có thể theo kịp một bài nghe từ đầu đến cuối.

4. Học tiếng Anh không phải chỉ là học ngữ pháp, từ vựng

Có lẽ 10 người thì 9 người đồng ý rằng, học tiếng Anh là để giao tiếp được, đúng chứ? Vậy mục đích cuối cùng của học tiếng Anh online cũng là để có thể giao tiếp tiếng Anh với người khác được.

Mà để có thể giao tiếp tiếng Anh, thì từ vựng và ngữ pháp không phải là yếu tố cốt lõi, mà đó phải là kỹ năng nghe và nói, hãy dành thời gian học tiếng Anh trực tuyến của mình để bồi dưỡng những kiến thức về phát âm, nghe, nói nhé.

Từ khóa: tiếng Anh học online

Xem thêm:

Sai lầm khiến bạn học nghe nói tiếng Anh online không hiệu quả
Độc giả đánh giá cao bộ sách Luyện nói tiếng anh như người bản ngữ

/* Remnove chat fb */
001-messenger