Posted on

Nếu bạn luyện tập đầy đủ, biết cách phân bổ thời gian và có định hướng rõ ràng khi làm bài, thì việc đạt điểm cao trong bài thi IELTS hoàn toàn trong tầm tay. Hãy cùng tìm hiểu 5 bí quyết này nhé.

1. Hãy LISTEN chứ không phải HEAR

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn hãy luôn chắc chắn rằng mình đang LISTEN bài thi, chứ không phải HEAR. Điểm khác biệt giữa LISTENING và HEARING là yếu tố TẬP TRUNG không có ở HEARNING. Khi làm bài kiểm tra, bạn cần nghe một cách kỹ càng chứ không phải là đọc các câu hỏi. Đừng vừa đọc và vừa nghe khi làm bài. Trước khi bài nghe được phát, bạn hãy tập trung vào nội dung các câu hỏi, nhưng trong quá trình nghe, bạn cần tập trung hoàn toàn vào bài nghe với những câu hỏi trong đầu.

Bạn có thể đọc thêm bài viết “IELTS Listening – không còn là nỗi sợ mất điểm” sẽ giúp bạn điều chỉnh lại bí quyết học của mình một cách hiệu quả nhất.

2. Không cần trả lời hết mọi câu hỏi

Một bí quyết nữa mà bạn nên bỏ túi đó là bạn không cần phải trả lời hết mọi câu hỏi để đạt điểm cao. Bạn chỉ cần trả lời được 30 trong tổng số 40 câu hỏi là bạn có thể đạt 7 điểm, và như vậy cũng là cao rồi. Cần hiểu rằng, mức độ khó của các câu hỏi là khác nhau trong bài thi IETLS. Có khoảng 5 câu hỏi rất khó mà chỉ những bạn mong muốn đạt 8, 8.5 hay 9 mới có thể trả lời được. Nhưng cái khó hơn lại nằm ở chỗ, những câu hỏi này được phân bổ một cách ngẫu nhiên và khéo léo nhằm làm người thi bị sao nhãng. Những bạn thông minh là những bạn không để những câu hỏi khó làm mình mất tập trung. Vậy bạn chỉ cần hiểu rằng, nếu bạn có không làm được một vài câu thì cũng đừng hoang mang, bởi đơn giản đó là những câu khó vượt quá khả năng của bạn.

3. Luyện tập cách viết số và chính tả các từ

Để tối đa hóa điểm số cũng như làm bài thi tốt hơn, bạn cần giảm thiểu lỗi trong Phần 1 của bài thi. Nhiều bạn mặc dù khả năng tiếng Anh tốt vẫn làm rất kém phần này, đơn giản bời vì đây là phần đầu tiên của bài thi nghe. Vậy để khỏi lo lắng và làm bài thi tốt nhất, bạn hãy luyện tập và làm các bài thi thử càng nhiều càng tốt. Hãy luyện tập cách viết số và chính tả, cách phát âm từ một cách chính xác.

4. Hãy tập trung nghe trước khi quyết định phương án trả lời

Một thách thức nữa đối với phần lớn ứng viên thi IELTS là phần Multiple Choice Questions ở phần 3 của bài thi IELTS. Trước hết, các bạn thường không có đủ thời gian để đọc hết các câu hỏi và các phương án trả lời, đặc biệt những phương án trả lời dài. Giải pháp ư? Thay vì lãng phí thời gian quý báu của bạn vào việc đọc câu hỏi trong phần 1 và 2, bạn hãy dành thời gian đọc kỹ các câu hỏi ở phần 3 và 4. Một sai lầm nữa của phần lớn bạn khi làm bài thi Multiple Choice này là chỉ HEARING chứ không LISTENING. Các bạn thường cố chọn xem phương án nào đúng, trong khi bài nghe vẫn đang tiếp tục đưa thêm thông tin cho câu hỏi. Hãy nghe cho đến khi kết thúc rồi hãy nhanh chóng chọn phương án trả lời đúng.

5. Xem TV SERIES và NGHE NHẠC TIẾNG ANH

Một bí quyết nữa là bạn hãy xem TV series và nghe những ca khúc tiếng Anh. Điều này mang lại hiệu quả tuyệt vời đấy. Giá trị của xem TV series hơn hẳn xem phim vì những lý do vô cùng đơn giản sau:

– Các bộ phim thường có nhiều âm thanh gây sao nhãng với người xem hơn.

– Có nhiều hội thoại trong các TV series hơn.

– Xem TV series thường tạo cảm giác muốn theo dõi những tập tiếp t heo, điều này tạo nhiều cơ hội để học hơn.

– Xem TV series giúp khả năng nghe hiểu tốt hơn.

Bạn hãy bỏ túi 5 bí quyết trên và luyện tập tiếng Anh cho thật tốt để đạt điểm cao nhất trong bài thi IELTS nhé.

Xem thêm: Sách luyện thi IELTS cho năm 2018

/* Remnove chat fb */
001-messenger