Posted on

Thành thạo 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết nhanh nhất trong thời gian ngắn là điều mà người học tiếng Trung nào cũng mong muốn. Để giúp bạn hiện thực hóa mong muốn đó, chúng tôi xin giới thiệu bộ sách Giáo trình Hán ngữ phiên bản mới gồm 6 cuốn đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích nhé.

Bộ sách Giáo trình Hán ngữ được coi là “sách giáo khoa” của những người học tiếng Trung. Nếu muốn học tiếng Trung theo lộ trình bài bản, nhất định bạn phải ngay lập tức sở hữu bộ sách này. Giáo trình Hán ngữ hiện nay đang được các Trung tâm, trường học sử dụng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu học tiếng Trung dễ dàng nhất, Công ty cổ phần sách MCBooks kết hợp với trường Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh và tác giả Dương Ký Châu xuất bản bộ Giáo trình Hán ngữ phiên bản mới và được phát hành độc quyền tại thị trường Việt Nam. Bộ sách mới vẫn giữ được cái hay của bộ giáo trình cũ, đồng thời có nhiều cải tiến, thay đổi để đáp ứng nhu cầu của người học, giúp người học học nhanh, dễ tiếp thu, dễ nhớ và nhớ lâu hơn.

Giáo trình Hán ngữ được nhiều bạn trẻ lựa chọn để học tiếng Trung.

Bí kíp học nhanh tiếng Trung nhờ bộ Giáo trình Hán ngữ

Dưới đây là chia sẻ của bạn Thanh Nhã – người đã theo học bộ Giáo trình Hán ngữ và thành công với mục tiêu đạt HSK 5 trong 1 năm 2 tháng:
Quá trình học và ôn thi của mình diễn ra như thế này,

✪ Điên đầu vì chọn sách học ?

Mình đặt ra mục tiêu là phải đạt HSK5 trong 1 năm 2 tháng tháng để còn kịp làm hồ sơ chuẩn bị đi du học, thế rồi mình bắt đầu lên mạng tìm cách học hiệu quả, tìm tài liệu để tự cày ở nhà. Buồn thay là càng tìm mình càng loạn và không biết phải học cái nào trước cái nào sau. Lúc ấy lại nản và tự nhủ, hay thôi, quay lại học tiếng Anh chứ tiếng Trung khó quá, tiếng Anh còn dịch bừa được chứ tiếng Trung nhìn chữ chả hiểu gì luôn. Với cả đâu đâu cũng thấy tặng tài liệu này nọ, mình cũng “.” tùm lum nhưng sau chả thấy được tặng gì, chả hiểu sao luôn.

Mình cũng có tham gia và các nhóm học tiếng Trung trên Facebook, cũng hỏi han mọi người xem học như thế nào và học theo sách gì thì phù hợp. Phần lớn mọi người khuyên mình nên học giáo trình Hán ngữ bộ 6 cuốn, kiểu đấy là bộ core để học tiếng Trung luôn ấy, nó giống như là sách giáo khoa khi mà mình học ở cấp 1 đến cấp 3, ai cũng phải học xong thi qua môn thì mới được lên lớp.

Lúc mình học ở trung tâm tiếng Trung, cô giáo dạy bọn mình cũng dùng Giáo trình Hán ngữ bộ 6 cuốn này, giáo trình này ngoài thị trường sách giả cực kỳ nhiều nhưng cô khuyên bọn mình không nên mua những loại sách ấy vì hàng lậu thì k được hỗ trợ file nghe, mà mình tự học ngoại ngữ lại k có file nghe thì học hành gì nữa.

Mình mua sách của MCBooks để đảm bảo sách chuẩn vì đây là nơi sản xuất ra sách này rồi, mua ở đây thì không thể “rởm” được.

✪ Học chữ, học nói kiểu gì?

Trong thời gian 1 năm 2 tháng, mình cố gắng học để thi lấy HSK5 để sang bên ấy mình không bị mất một năm để học tiếng nữa, thế nên phải học thực sự chăm chỉ và nghiêm túc.

Ban đầu mình học về những âm cơ bản nhất, nhớ lại những buổi đầu đi học cô giáo giải thích rất kỹ về lịch sử hình thành tiếng Trung và cô có nhắc bọn mình học theo bộ thủ để dễ nhớ chữ hơn. Thế là việc đầu tiên mình làm khi bắt tự học lại là học bộ thủ, ban đầu thì mình thấy việc nhớ các bộ thủ là cực kỳ khó, sau thì mình viết bộ ấy ra giấy, vẽ linh tinh vào theo ý mình để mình để dễ nhớ hơn. Từ ý nghĩa của những bộ thủ ấy mình liên tưởng đến chữ để nhớ dễ hơn hoặc học theo kiểu câu chuyện cũng khá ổn.

Bản thân mình thì mình cảm thấy phần học chữ là khó nhất. Giải quyết đc phần này là mình thấy nhẹ nhàng hơn nhiều
Về học nghe – đọc, vì mình tự học nên không có ai bên cạnh hướng dẫn mình cách đọc hay sửa cho mình khi mình đọc sai. Thế nhưng có khi thế cũng hay, mình nghe theo file audio kèm sách nên sẽ nghe được giọng chuẩn của người bản ngữ, cái này mình cài ứng dụng trên điện thoại nên mình có thể tranh thủ lúc nào rảnh rảnh lại bật lên nghe đc. Ứng dụng này mình dùng bằng cách quét mã QR ở đằng sau cuốn Giáo trình Hán ngữ. Nó chính là nội dung trong sách luôn.
Ban đầu khi học âm mình hơi rối nên phải search trên youtube cách đọc âm, sau quen dần thì hay bật nhạc tiếng Trung lên xong nhìn phiên âm hát theo.
Quan trọng là các bạn phải đọc chuẩn ngay từ khi học nguyên âm và phụ âm, sau đấy ghép vào đọc theo quy luật, như kiểu mình đọc tiếng Việt ấy. Học xong 3 bài đầu tiên mình bắt đầu hiểu và ghép từ vào với nhau nói thành câu hoàn chỉnh. Học hết 5 bài là mình có thể nói đc một chút chút tiếng Trung giới thiệu bản thân luôn rồi.

Đến đoạn này thì mình bắt đầu thấy hứng thú một chút nhẹ. Tại học xong mà tự nhiên xem phim nghe được mấy câu, hiểu nhân vật đang nói gì là thích lắm.
Sau đấy thì mình chăm nghe nhạc và xem phim hơn xíu, trước giờ mình nghĩ là học tiếng Anh hoặc tiếng Hàn thì còn có nhiều phim, nhiều bài hát hay để vừa xem vừa học chứ tiếng Trung thì làm gì có gì hay ho, toàn phim trưởng mà mình thì k thích thể loại này lắm. Thế nhưng sự thật là khi tìm hiểu nhiều mình mới biết, tiếng Trung có rất rất nhiều thứ hay ho luôn các bạn ạ, ngôn tình từ Trung Quốc mà ra chứ đâu, tiktok mà chúng mình xem hàng ngày này, phim thì nhiều vô kể, và sau khi xem nhiều tikok thì mình biết có vô vàn những bài hát tiếng Trung hay dã man con ngan mà VN mình toàn viết lại lời và hát trên nền nhạc hoa

Giáo trình Hán ngữ Tập 1 quyển thượng.

✪ Về những tài liệu luyện thi

Sau đôi lần “.” mỏi tay thì mình k trông chờ gì vào việc được các bạn tặng tài liệu nữa, trước đây thì mình hay tải tài liệu tùm lum về máy nhưng không mở ra xem bao giờ. Còn bây giờ đỡ rồi, mình chủ động tìm những cái mình thực sự cần và chọn lọc để học. Mình có học toàn bộ theo bộ Giáo trình Hán ngữ rồi từ đó học thêm những sách bổ sung những phần mình yếu và tự luyện đề mỗi ngày.

Thanh Nhã chia sẻ:

Lời khuyên của mình với các bạn nè, kể cả theo học tại trung tâm hay tự học cũng đều phải thật kiên trì các bạn nhé, nhất là trong thời gian đầu. Hãy chọn đúng tài liệu học, không nên mua sách lậu hay tải sách, tài liệu tùm lum cho chật máy làm gì cả, hãy chỉ chọn giáo trình căn bản nhất và những tài liệu mình thực sự cần. Sau đó, hãy nghe nhiều, xem nhiều những cái mà mình thích liên quan đến tiếng Trung. Cuối cùng là phải chăm chỉ làm đề thi thử để biết dạng đề thi sẽ như thế nào và đánh giá khả năng của bản thân để đến lúc thi thật không bị bỡ ngỡ các bạn nhé.

ღ Chúc các bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tiếng Trung của mình!

Từ khóa: Giáo trình Hán ngữ, Top sách học tiếng Trung hay nhất, Học tiếng Trung hiệu quả

 

 

001-messenger