Posted on

Tiếng Trung là một ngôn ngữ đang được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đây không phải là một ngôn ngữ không hề dễ bởi vì có rất nhiều học nhưng không thể thành công được. Dưới đây là cách học tiếng Trung giao tiếp nhanh nhất dành cho các bạn.

Tuyệt chiêu học tiếng Trung giao tiếp nhanh nhất hiệu quả nhất

Phát âm chuẩn

Học tiếng Trung giao tiếp

Tiếng trung cũng giống như bất kỳ một ngôn ngữ nào khác thì chúng ta cần phải phát âm chuẩn. Cùng là ngôn ngữ Á Đông nhưng tiếng Việt, tiếng Trung, Nhật Hàn có những điểm khác nhau. Tiếng Việt của chúng ta được hình thành trên cơ sở hệ thống 6 thanh điệu, nên cấu tạo thanh quản, vòm họng của người Việt cũng trở nên vô cùng khác biệt. Tiếng Trung Quốc bao gồm 4 thanh điệu, được đánh số từ 1 đến 4 với cao độ và sự thay đổi khác nhau. Điểm cần chú ý là tiếng Trung chủ yếu sử dụng đến 80% là âm vòm họng, những sự thay đổi ở lưỡi và rang chỉ là phụ trợ. Thời gian đầu kho mới học tiếng Trung thì các bạn có thể nín thở để nói, việc này sẽ làm giảm phụ thuộc ở âm mũi. Bên cạnh đó các bạn cũng cần phải bổ sung nhiều vitamin vào chế độ ăn của mình.

Nghe tiếng Trung bất kỳ đâu

Nghe là một kỹ năng vô cùng quan trọng nhưng trong quá trình nghe thì chúng ta cũng câng phải nghe một cách có chọn lọc chứ không phải nghe tràn lan và không có mục tiêu cụ thể. Đầu tiên, chúng ta phải đặt mục tiêu cho việc luyện nghe, hôm nay sẽ nghe cái gì? Nghe trong bao nhiêu phút? Khi chúng ta đã xác định rõ ràng mục tiêu được thì sẽ nhanh chóng nghe tốt hơn, khiến cho việc nghe trở nên nghiêm túc hơn. Bên cạnh đó, môt lưu ý nữa cũng rất quan trọng, đó là chúng ta cần nghe những người Trung nói chứ không nên nghe người Việt nói tiếng Trung.

Tuyệt chiêu học tiếng Trung tốt nhất

Phát âm chuẩn là một trong nững yêu cầu cơ bản nhất đối với việc học tiếng Trung giao tiếp. Nếu như chúng ta chỉ nói bập bè, phát âm không chuẩn thì người Trung Quốc sẽ không bao giờ hiểu chúng ta đang nói gì. Chúng ta bỏ rất nhiều thời gian học tiếng Anh có những người mất hàng chục năm nhưng nói mãi Tây mới hiểu. Lý do dẫn đến tình trạng này đó chính là chúng ta không có một nền tảng ngữ âm tốt không được học phát âm chuẩn ngay từ đầu. Việc phát âm cứ dần dần ăn mòn vào trong máu của chúng ta cho nên đến lúc không thể sửa được nữa. Điều này tạo nên một rào cản lớn trong việc học ngoại ngữ. Nếu như cứ tiếp tục tình hình học như vậy cho đến lúc nếu như chúng ta giao tiếp với người nước ngoài thì họ sẽ không hiểu chúng ta đang nói gì, muốn truyền đạt gì.

Đối với tiếng Trung việc phát âm chuẩn phát bắt đầu ngay từ khi mới học bập bẹ “b, p, f”… Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên gán một âm tiếng Việt nào đó với tiếng Trung như:

Z: đọc như chữ CH trong tiếng Việt

C đọc như chữ S trong tiếng Việt

ZH đọc như chữ Tr…

Đây là một cách học vô cùng sai lầm và cách phát âm này không khác gì trẻ con, bởi vì nó chỉ hình như như thế này chứ không hẳn là như thế. Đây là cách học không toàn diện, chẳng những làm cho chúng ta phát âm lệch chuẩn mà còn tạo thói quen phát âm sai, hãy xem người Trung Quốc phát âm như thế nào thì phát âm lại như thế nhé. Chìa khóa để học tốt tiếng Trung đó chính là phát âm chuẩn cả về ngữ pháp và ngữ điệu.

Học từ vựng

Với hệ thống chữ tượng hình, nhiều nét khó nhớ thì làm thế nào để nhớ được tiếng Trung. Để làm được điều này chúng ta cần phải học thuộc đủ 214 bộ thủ. Sau đó dựa vòa bộ thủ để học chiết tự từ, ý nghĩa của từ. “Chim chích mà đậu cành tre, thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm”. Đó chính là chữ德 (de: đức) rất dễ nhớ phải không nào. Đôi khi bản thân  mình cũng cần sáng tạo những cách nhớ từ riêng biệt của bản thân. Ví dụ như chữ  啊 “A mở miệng gọi ba từ tốn”…. Chính vì thế cho nên chúng ta sẽ nhanh chóng nói thành thạo 1500 chữ Hán một cách đơn giản nhất mà không cần phải đau đầu.

Mỗi ngày chúng ta cần phải tạo cho mình thói quen ôn lại từ mới chỉ cần khoảng 10 chữ mỗi ngày với các ví dụ là được. Mưa dần thấm lâu với cách học này các bạn sẽ nhanh chóng học tốt tiếng Trung mà không cần phải quá vội vàng đốt cháy giai đoạn. Sáng sớm ngủ dậy học là tiếng Trung là  thời điểm học tốt nhất.

Các bạn có thể học từ vựng mọi lúc mọi nơi và bất kỳ đâu mà các bạn muốn. Ngay trước bàn học các bạn có thể dán đầy chữ Hán để học.

Học từ vựng không thể thoát ly khỏi ngữ cảnh. Đối với thanh niên thì trí nhớ mang tính máy móc, tương đối cao, đối với những người trưởng thành trí nhớ mang tính lý giải, cho nên chúng ta cần liên hệ với ngữ cảnh để nhân mạnh phương pháp hiệu quả.

Các bạn cũng có thể học từ vựng qua sách vở, báo chí, truyện tranh… mua thêm giáo trình hán ngữ để học…

Thay đổi phương pháp học

Bộ óc chúng ta sẽ nhanh chóng nhàm chán khi phải lặp đi lặp lại một việc gì đó. Đặc biệt đối với việc học ngoại ngữ  khi chúng ta đã ngồi cả ngày thì đầu óc sẽ không được thoái mái lắm. Cho nên thay đổi phương pháp học tiếng Trung là cách tốt nhất để học tốt hơn.

Đặc biệt điều quan trọng nhất là chúng ta cần phải thật kiên trì và bền bỉ để học tiếng Trung. Ban đầu có thể chúng ta sẽ gặp nhất nhiều khó khăn cho nên chúng ta mới cần phải kiên trì để học.

Trên đây là một số phương pháp học tiếng Trung giao tiếp tốt nhất các bạn có thể tham khảo nhé.

Xem thêm

Giáo trình boya, sách truyện tiếng anh

001-messenger