Posted on

A.J.Hoge, nhà sáng lập hệ thống giáo dục Effortless English và là tác giả của cuốn “Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ” đã nói rằng nếu bạn muốn học ngữ pháp bạn phải học ngữ pháp một cách trực quan. Đây là phương pháp mà người nói tiếng Anh bản ngữ dùng  để học và sử dụng thành thạo ngữ pháp tiếng Anh.

Vậy học ngữ pháp trực quan là gì ? Đó là nắm vững ngữ pháp NÓI một cách trực quan dựa trên “cảm xúc về tính chính xác”. Có thể bạn cảm thấy khó tin, nhưng sự thật là ở các nước nói tiếng Anh bản ngữ, bằng cách tránh việc học ngữ pháp với những quy tắc thì cứng nhắc, mà học theo các câu chuyện, qua đó người dân ở đây có thể học cách xác định những câu từ “nghe có vẻ đúng”, hoặc “nghe có vẻ sai”. Có thể nói, nó đối lập với cách học tiếng Anh của người Việt Nam từ lâu nay, đó là cố nhớ thật nhiều các quy tắc về thì trong ngữ pháp, điều này khiến tất cả các bạn đều gặp bối rối khi giao tiếp và áp dụng các thì đó.

Việc nắm vững ngữ pháp một cách trực quan là hình thức học ngữ pháp duy nhất có hiệu quả đối với các hội thoại giao tiếp tiếng Anh.  Trực quan của bạn sẽ rất nhanh trong khi óc phân tích có nhận thức của bạn thì ngược lại. Khi học ngữ pháp trực quan, đừng nghĩ tới các quy tắc ngư ngữ pháp, đừng nghĩ từ này quá khứ là gì, đừng nghĩ đến việc chia động từ,… hãy tập trung hiểu ý nghĩa điều bạn đang nghe, chỉ cần hiểu thôi, khi hiểu câu chuyện bạn đã gián tiếp hiểu được cách dùng của ngữ pháp trong câu chuyện bạn đang nghe đó. Bạn sẽ phải học cách để tin vào quá trình học ngôn ngữ tự nhiên và cho phép ngữ pháp của bạn tiến bộ một cách tự động.

Một đứa trẻ từ khi sinh ra, nó sẽ học nói qua việc nghe và nghe thật nhiều. Việc học ngữ pháp cũng như vậy, bạn cần lắng nghe thật nhiều qua những câu chuyện một cách trực quan, từ đó bạn mới có thể sử dụng thành thạo. Đến như một giáo viên nổi tiếng như A.J. Hoge còn cho biết rằng khi lên trung học, tức là khi 16 tuổi, ông mới học các quy tắc về ngữ pháp. Vì vậy, nếu bạn muốn nói tiếng Anh thật tốt và sử dụng thành thạo ngữ pháp, hãy cố gắng học bằng trực quan, đừng để những quy tắc cứng nhắc làm bạn lưu tâm.

Chúc bạn thành công !

001-messenger