Posted on

Chào các bạn, tớ là Hằng (bạn bè hay gọi tớ là Hằng Ngáo :)). Cách đây 1 năm tiếng Anh tớ thuộc dạng gần như không biết gì, hồi cấp 3 tớ học khối A còn lên đại học học chính quy ở đại học Thương Mại nên thời gian tiếp xúc với tiếng Anh trên trường là rất ít.

Hồi cấp 3 điểm phẩy anh của tớ khoảng 6 phẩy, lên đại học cũng chả khá hơn. Đến khoảng năm thứ 3 thì tớ bắt đầu rậm rịch việc học thêm tiếng Anh để đi xin việc vì muốn xin vào công ty lớn, công ty nước ngoài.

Trước tớ học khối A nên tiếng Anh gần như không biết gì
Trước tớ học khối A nên tiếng Anh gần như không biết gì

Sau một hồi tìm hiểu về các loại chứng chỉ TOEIC, TOEFL, IELTS… và lần mò trên các trang tuyển dụng tớ thấy mọi người khuyên nên học IELTS vì nó có đầy đủ 4 kỹ năng nghe nói đọc viết nên sẽ được đánh giá cao hơn, TOEIC thì chỉ có 2 kỹ năng thôi, còn TOEFL thì chủ yếu dùng để xét điều kiện du học Mỹ. Đến Ms Hoa Toeic cũng khuyên là nên đi học IELTS sẽ dễ xin du học với xin làm công ty đa quốc gia hơn mà.

Tớ quyết định đầu tư đăng ký một khóa học IELTS ở một trung tâm có giá gần 8 triệu vì họ có cam kết đầu ra 5.5 với lộ trình trong 3 tháng rưỡi. Tớ nghĩ chỉ cần 3 tháng cố gắng chắc là đạt 6.0 – mức khá đẹp cho hồ sơ xin việc rồi. Nhưng khi đến trung tâm thì vỡ mộng vì học không theo được, các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều mới mẻ với tớ, toàn từ mới tớ chả hiểu gì. Ngày nào cô cũng giảng trước xong tớ cầm quyển từ điển dày cộp tra theo sau, lúc nào cũng phải học đuổi cả lớp. Sau 3 tháng tớ cố lắm đi thi cũng được 5.0, không được như cam kết của trung tâm, họ cho học lại để cải thiện điểm nhưng tớ thấy đuối quá nên thôi, nghĩ là có học nữa cũng không thêm được gì.

Lúc đấy tớ nghĩ là mình phải tự học ở nhà cho tiếng anh chắc chắc trước đã, không đi học trung tâm mà không hiểu gì thế này thì chỉ phí tiền thôi. Thế là tớ mua hẳn một bộ sách trị mất gốc tiếng Anh của Mcbooks gồm 1 cuốn Brain Booster 1 (Tiếng Anh cho người mất gốc), 1 cuốn Ứng dụng siêu trí nhớ 4000 từ vựng tiếng Anh thông dụng, 1 cuốn Mindmap English Grammar và được tặng thêm 1 cuốn Phát âm tiếng Anh hoàn hảo nữa để trau dồi thêm vốn từ vựng, ngữ pháp, phát âm trước khi tiếp tục theo đuổi mục tiêu IELTS của tớ.

Bộ sách Trị mất gốc tiếng Anh của Mcbooks
Bộ sách Trị mất gốc tiếng Anh của Mcbooks

Ban đầu, tớ ôn tập lại ngữ pháp tiếng anh căn bản trước vì nhận ra là hổng nền tảng thì không thể nào học được nghe nói đọc viết. Cái tớ thấy hay của cuốn Mindmap là phân tích được bản chất ngữ pháp tiếng anh, lại còn rất dễ nhớ nữa. Tớ thấy là tiếng Anh hoá ra logic phết, có nguyên tắc chứ không lộn xộn như mình nghĩ. Lần đầu tiên tớ học ngữ pháp mà thấy vui ý ạ, chứ trước nay toàn bị bắt chép đi chép lại xong vẫn không nhớ được.

Sau khi chắc nền móng ngữ pháp rồi tớ học tiếp sang 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết từ cuốn Brain Booster và cuốn Phát âm tiếng Anh hoàn hảo. Phương pháp học phát âm của thầy Paul trong cuốn Phát âm tiếng Anh hoàn hảo giống như ánh sáng soi đường trong cái sự học mịt mờ của tớ. Rồi bao nhiêu những vấn đề của người mới học đều được giải quyết hết trong cuốn Brain Booster. Ví dụ như kỹ năng listening, hồi mới học tớ nghe cực kém, nghe cả đoạn dài chỉ bập bõm được vài từ, thế mà luyện nghe theo phương pháp trong cuốn Brain Booster tớ đã thay đổi hẳn cách nghe của mình. Đầu tiên tớ học nghe từ từ qua các giai đoạn từ ngắn-lâu đến dài-nhanh, chưa luyện đề mà ‘luyện tai’ trước đã. Tớ kiên trì làm theo bài tập trong sách, mỗi ngày một tí, đến khi hoàn thành quay lại làm đề quả nhiên điểm listening tăng vọt trông thấy. Các kỹ năng khác cũng có nhiều cách ‘chữa’ cực hay từ nền tảng thấp làm tớ thích mê.

Tớ học xong kiến thức trong bộ Mất gốc là chuyển sang ôn luyện theo bộ IELTS của thầy Mike để bám sát kiến thức cũng như đề thi IELTS. Vì đã có nền tảng được trau dồi từ bộ Mất gốc tiếng Anh rồi nên khi học sang các cuốn Listening – Speaking – Reading – Writing của thầy Mike tớ thấy cũng ổn, không quá vất vả và mất nhiều thời gian. Chỉ cần mỗi ngày bỏ ra 2 tiếng trong vòng 1 tháng thôi là đảm bảo thi IELTS 7.0 sẽ không còn xa vời nữa đâu, tớ nói thật ý. Một khi đã có nền tảng ngữ pháp, từ vựng và biết cách làm các kỹ năng rồi, lúc tớ quay lại làm đề thì đúng là lên điểm thật, đạt ngưỡng khoảng 6.0. Tớ tiếp tục ôn luyện sau hơn 3 tháng nữa rồi đi thi lại thì đạt 7.0.

Bộ sách luyện thi IELTS của thầy Mike
Bộ sách luyện thi IELTS của thầy Mike

Cuối cùng tớ rút ra kết luận là nếu kiến thức tiếng Anh của mình còn chưa vững thì nên tự học ở nhà trước đã, không nên học trung tâm ngay vì sẽ rất tốn kém mà hiệu quả không cao. Khi trình độ tiếng Anh còn non thì nên học vững ngữ pháp, từ vựng trước, sau đó mới học đến các kỹ năng và luyện đề. Tất nhiên là mình phải chăm chỉ, cần mẫn và kiên trì rồi, để đạt điểm IELTS 7.0 là cả một quá trình dài chứ không phải là chỉ học một hai khoá học đã là xong. Để đạt thành tích trên, tớ đã phải tập trung mấy tháng hè mỗi ngày học 2 tiếng, vừa xem video bài giảng, vừa ôn luyện qua hai bộ sách Mất gốc tiếng Anh và bộ IELTS Mike.

Tớ để lại cái link mua các bộ sách mà tớ đã dùng ở đây cho các cậu tham khảo nhé:

https://bitly.com.vn/Lvh2P

https://bitly.com.vn/10Wov

Tớ thấy bộ sách luyện thi IELTS của thầy Mike rất chi tiết đầy đủ từ nền tảng căn bản cho tới kỹ năng, thầy còn chia sẻ cả các tips cần thiết để thi IELTS đạt điểm cao, tiêu chí chấm các bài thi Nghe – Nói  – Đọc – Viết cực chi tiết, dễ hiểu nên mình học đi học lại bao lần cũng được, được kèm theo nhiều bộ đề luyện thi mà giá rẻ chỉ vài trăm ngàn thôi nữa.

Chúc các cậu thành công!

 

001-messenger