Posted on

Trong khi các đơn vị phát hành sách mất rất nhiều công sức và chi phí để có bản quyền của một cuốn sách thì nhiều đơn vị bán hàng lại ngang nhiên in lậu các cuốn sách này.
Với sự phát triển của Internet, tình trạng phát tán sách lậu lại ngày càng ngang nhiên và công khai rộng rãi trên các mạng xã hội và các kênh thương mại điện tử.

Diễn biến đáng ngại của tình trạng sách lậu trong thời gian gần đây là các kênh thương mại điện tử vô tình trở thành phương tiện tiếp tay cho hành vi phát tán sách lậu. Các kênh này có hình thức cho thuê chỗ để các chủ hàng tự do kinh doanh – kiểu như “thuê sạp chợ” – và chất lượng hàng hóa từ các nguồn khác nhau của các chủ hàng khác nhau đang gần như bị thả nổi.
Khảo sát qua một vòng trên các sàn thương mại điện tử, chúng ta sẽ dễ dàng thấy khá nhiều gian hàng có mức giảm sâu lên tới 40 – 45%. Với mức chiết khấu này, có thể khẳng định đây là đơn vị bán sách in lậu.

Không thể kiểm soát được tình trạng này, cuối năm 2018 vừa qua, Thái Hà Books đã quyết định thôi cung cấp nội dung làm ebook, audio book.
“Các sản phẩm ebook, audio book của chúng tôi bị ‘hack’ liên tục và phát tán khắp nơi. Các đầu sách Phật giáo bị các cá nhân thu audio và phát tán với danh nghĩa làm thiện nguyện. Ngoài ra, nhiều đơn vị còn tự tiện lấy nội dung của chúng tôi làm các app ứng dụng trên điện thoại. Khi bị phát hiện, họ đổi tên app, rất khó phát hiện” – bà Trần Phương Thảo, phó tổng giám đốc Thái Hà Books, cho hay.
Bạn đọc bị lừa dễ dàng

Có một thực tế là việc mua sách trên mạng rất khó phân biệt thật giả. Đã có một bạn đọc ở Hà Nội khá bức xúc khi mua nhầm một quyển sách giả, chỉ vì chủ hàng dùng ảnh sách thật để quảng cáo bán sách, nhưng sách mang đến cho người mua lại là sách giả.

Dùng ảnh sách thật để bán sách giả đang được khai thác ở các kênh nhỏ lẻ, nhưng tác động không ít đến thị trường. Đó là các nhóm hoặc trang cá nhân trên mạng xã hội.
Trước tình hình đó, nhiều bạn đọc bày tỏ hoang mang khi mua phải sách giả trên mạng, bởi một phần vì không thể phân biệt trước khi mua, mà mua rồi muốn đổi sách thì thường gặp các thủ tục nhiêu khê rắc rối từ phía phát hành

Bạn đọc của MCBooks cũng đã gửi hình ảnh về những cuốn sách giả được mua từ một Fanpage rất nổi tiếng trên Facebook. Page này giới thiệu công khai sách vi phạm bản quyền bằng hình ảnh đẹp, khiến bạn đọc nhầm tưởng họ phát hành sách thật.

Theo thông tin từ bạn đọc, đơn vị này bán 3 cuốn sách in lậu do Công ty Cổ phần Sách MCBooks mua bản quyền và phát hành chính thức. Khi xem những cuốn sách này thì thấy chất lượng giấy kém khiến người đọc bị mỏi mắt, mực in mờ và đứt chữ, hình ảnh không in màu và bìa thì không có tem bản quyền.
Cần coi sách lậu là quốc nạn

Nếu nhìn một cách lạc quan, môi trường giao dịch online sẽ tạo ra một thế hệ bạn đọc thông minh hơn trong cách mua sách: cùng một đầu sách chào bán trên một kênh thương mại điện tử sẽ có nhiều giá khác nhau từ các chủ hàng khác nhau. Sự chênh lệch này nếu được đặt dấu hỏi đúng đắn, cũng sẽ giúp bạn đọc giảm bớt rủi ro khi mua nhầm sách giả.

Điều đáng nói nữa là sách giả ảnh hưởng trực tiếp đến độc giả. Phó tổng giám đốc NXB Giáo Dục Việt Nam, ông Lê Hoàng Hải cho biết: “Những cuốn sách có bản đồ quốc gia bị in sai có thể khiến học sinh nhận thức sai lệch về biên giới, biển đảo và chủ quyền lãnh thổ”.

 

 

/* Remnove chat fb */ 001-messenger