Posted on

Nắm bắt đúng từ vựng chắc chắn là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong bài thi IELTS. Từ vựng không chỉ chiếm 25% điểm của bạn trong bài thi IELTS mà còn đóng vai trò quyết định trong luyện nghe IELTS.

5 yếu tố cần chú ý để tăng điểm từ vựng trong IELTS

1. Đọc và Nghe

Hầu hết các từ vựng được học từ ngữ cảnh, do đó hãy chọn chương trình truyền hình, radio, podcast, tạp chí hoặc sách mà bạn quan tâm. (Ghi nhớ rằng bạn không nên ép mình xem hoặc đọc một cái gì đó mà bạn không phải là fan hâm mộ bởi vì bạn có thể cảm thấy phân tâm và không thể dính vào kế hoạch của mình). Bạn càng tiếp xúc nhiều từ, từ vựng tốt hơn bạn sẽ có. Trong khi bạn đọc, hãy chú ý đến những từ mà bạn không biết và cách chúng được sử dụng. Trước hết, hãy cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của chúng từ ngữ cảnh. Sau đó nhìn những lời lên.

2. Rèn thói quen tìm kiếm từ

Hoàn toàn thiết yếu để thiết lập ít nhất là một trong hai từ điển trực tuyến có tên Oxford Advanced Learner’s Dictionary và Cambridge Advanced Learner’s Dictionary. Hãy nhớ để giữ cho nó mở và tiện dụng với từ điển trên thanh công cụ của nó để tìm kiếm bất kỳ từ mới mà bạn không phải là hoàn toàn chắc chắn. Bên cạnh mỗi từ bạn nên ghi lại một cách ngắn gọn ý nghĩa, collocations, từ đồng nghĩa, các câu ví dụ, trái nghĩa và cách phát âm. Bạn cũng có thể vẽ hình ảnh, liên quan từ với những từ bạn đã biết hoặc làm bất cứ điều gì để nhớ từ.

Thứ nhất, bạn có thể tra từ điển để kiểm tra xem bạn đã sử dụng đúng (ý nghĩa, hình thức của nó) hay không và đọc các ví dụ họ đã thực hiện.
 Ví dụ: bạn đã dùng kiến ​​thức “” thay vì “tri thức” -> bạn sai.

Thứ hai, kiểm tra từ đồng nghĩa
Đồng nghĩa: tri thức = hiểu biết, nhận thức, hiểu

3. Sở hữu một cuốn sổ tay

Có sổ tay của riêng bạn và lưu ý tất cả các từ mới có ý nghĩa, collocations, ví dụ, từ đồng nghĩa và những sai lầm bạn đã thực hiện khi sử dụng những từ này.

4. Sử dụng kỹ năng nhớ (trí nhớ)

Học một từ sẽ không giúp gì nhiều nếu bạn quên nó một cách nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy rằng phải mất từ ​​10 đến 20 lần lặp lại để thực sự tạo ra một phần từ của từ vựng của bạn. Vì vậy, bạn đã xem xét lại các từ mới sau 10 phút – một ngày – 4 ngày – một tuần – hai tuần – một tháng – hai tháng (dựa trên lặp đi lặp lại, một kỹ thuật học tập để khai thác hiệu ứng khoảng cách tâm lý). Ngoài ra, thực hành sử dụng các từ mới trong một câu.

5. Thực hành, thực hành, thực hành!

Bạn nên sử dụng những từ mới mà bạn lưu ý trong bài nói, viết và kiểm tra từ vựng thường xuyên để đảm bảo rằng những từ này dính vào trí nhớ dài hạn của bạn. Bạn có thể sử dụng các tài liệu sau để luyện tập tại nhà:

Với phương pháp học đơn này hy vọng có thể cải thiện vốn từ vựng trong IELTS của bạn . Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số cuốn sách luyện thi IELTS của Mcbooks để tham khảo thêm. Chúc các bạn thành công!

/* Remnove chat fb */ 001-messenger