Posted on

Ngoài việc chọn được chương trình học phù hợp với mình, hãy chú ý đến những lời khuyên sau đây để quá trình học tiếng Anh của bạn đạt hiệu quả và nhanh chóng nhất.

1.Học từ vựng trong những văn cảnh và cụm từ cụ thể

Những bài học đầu tiên mà bạn học là: a book, a ball, a bag, a cat, an apple, an orange. Chưa nói đến việc phát âm theo kiểu “ơ búc, ơ bôn, ơ béc” – một kiểu phát âm không phải tiếng Anh – bạn chẳng hiểu phải dùng những từ này như thế nào. Bạn không hề hình dung được nó sẽ xuất hiện trong những câu nói trong đời sống thực như thế nào. Khi học từ vựng, hãy học chúng trong một văn cảnh cụ thể, trong một câu hay một cụm từ ngắn gọn. Chẳng hạn, thay vì học riêng lẻ từ “to run” hoặc viết trong vở thật nhiều lần “to run – chạy, to write – viết”, chúng ta hãy học câu đơn giản “I am running” hay “I am writing” – đó mới là cách chúng ta sử dụng từ vựng trong giao tiếp thực tế.

Nếu vẫn đang gặp bế tắc với việc học và nhớ từ vựng từ nhiều năm nay, hãy tạm gác lại một số các học trước kia của bạn. và đọc bài viết “Làm thế nào từ vựng tiếng Anh nó “chui” vào đầu”

2. Không bao giờ cố dịch từng từ (word-by-word) sang tiếng Việt

Trước tiên, việc chúng ta cố dịch những gì chúng ta nghe sang tiếng Việt sẽ làm chậm việc xử lý thông tin trong khi giao tiếp. Đó không phải là học tiếng Anh mà là học biên dịch. Khi nghe tiếng Anh, hãy chú ý vào những từ mà chúng ta đã hiểu, đồng thời dựa vào văn cảnh để nắm được ý của câu. Ban đầu, việc này sẽ khiến chúng ta yên tâm hơn, nhưng sau này khi học được nhiều, bắt đầu cần nói/viết tiếng Anh nhanh hơn, thói quen dịch tất cả sang tiếng Việt sẽ khiến chúng ta giao tiếp chậm chạp, cản trở kỹ năng “suy nghĩ bằng tiếng Anh”.

3. Phải học “chuẩn” từ khi mới bắt đầu học

Đừng nghĩ rằng bây giờ chúng ta đang mới bắt đầu học, chỉ cần học sao cho hiểu là được, chưa cần nói “chuẩn” hay viết “chuẩn”, sau này sẽ điều chỉnh, nâng cao sau. Đó là một quan niệm hết sức sai lầm. Ngay khi nói/viết tiếng Việt, những người nói hay viết sai chính tả cũng phải rất vất vả để sửa lỗi.

4. Hãy luôn nhớ mục tiêu của mình

Những khi thấy việc học tiếng Anh thật khó khăn, những khi thấy nản lòng, hãy nhớ tới mục tiêu, nguyên nhân đã khiến chúng ta quyết tâm học tiếng Anh. Chẳng hạn, chúng ta quyết tâm học tiếng Anh tốt để có thể theo học tại các trường Quốc tế, chúng ta muốn đi du học, chúng ta muốn đi du lịch vào mùa hè năm sau,… Việc nhớ lại mục tiêu sẽ khiến chúng ta có quyết tâm hơn để vượt qua những khó khăn trước mắt. Phải nỗ lực mới thành công. Nhưng hãy nỗ lực một cách đúng hướng.

Xem thêm:  Tự học tiếng AnhPhương pháp học tiếng Anh , trong TA nên học gì? không nên học gì?

 

One thought on “Kinh nghiệm đắt giá cho người mới bắt đầu học tiếng Anh

  1. Pingback: Cách học từ vựng tiếng Anh độc nhất vô nhị - Công ty sách MCBooks

Comments are closed.

/* Remnove chat fb */ 001-messenger