Posted on

Tất cả các đầu sách hot của MCBooks như: Luyện siêu trí nhớ từ vựng Tiếng Anh, Bộ sách Rèn luyện kĩ năng ôn thi THPT, Vừa lười vừa bận vẫn giỏi Tiếng Anh,… 1 tháng sau khi phát hành ra thị trường đã có rất nhiều sách lậu với giá cực rẻ nhưng chất lượng lại kém, ảnh hưởng rất nhiều tới độc giả.


Thực trạng sách lậu ngang nhiên bày bán nhiều nơi đang ngày trở thành một vấn đề lớn, mang lại nhiều lo ngại

Xuất bản lậu, in lậu các ấn phẩm đang gây nhức nhối trong lĩnh vực xuất bản và bản quyền xuất bản ở nước ta hiện nay. Sách lậu là sách in ấn và phát hành trái pháp luật, tức là không có văn bản hợp pháp chứng minh nguồn gốc tác phẩm và quyền sở hữu đối với tác phẩm trong phạm vị thị trường tối thiểu là Việt Nam, và/hoặc không có giấy phép đăng ký xuất bản hợp pháp.
Sách nhái là không ký kết hợp đồng bản quyền hoặc hợp đồng xuất bản với tác giả và/hoặc không đăng ký giấy phép xuất bản mà tự kiếm bản thảo trôi nổi hoặc tự tiến hành dịch sách ngoại văn rồi in, cả nội dung và hình thức đều không giống sách thật, không đảm bảo chất lượng bản thảo.

Công ty cổ phần sách MCBooks cũng không ít lần phải xử lý vấn đề sách nhái, sách lậu. Đặc biệt là các cuốn sách hot như “Luyện siêu trí nhớ từ vựng” của tác giả Nguyễn Anh Đức được công ty ký bản quyền hợp tác và là công ty độc quyền in và sản xuất cuốn sách. Trong khi đó có rất nhiều cơ sở đã in và buôn bán lậu ngay sau khi cuốn sách được bán ra thị trường điển hình như “Nhà sách Hoa học trò” ngang nhiên quảng cáo trên trang web và trên facebook để bán ra thị trường.

Mới đây, kênh thời sự VTC 14 đã làm một phóng sự về sách lậu và phỏng vấn anh Nguyễn Anh Đức – tác giả cuốn sách “Luyện siêu trí nhớ từ vựng” và anh Vũ Bá Hùng – Phó Giám đốc Công ty cổ phần sách MCBooks, nhà in và phân phối độc quyền cuốn sách.

Anh Hùng cho biết: Sách lậu thường in giống y hệt với sách thật nhưng nếu độc giả để ý có thể thấy sách lậu thường có khổ nhỏ hơn, giấy in thường mờ , không rõ nét chữ. Việc in lậu sách ảnh hưởng tới công ty MCBooks cũng như tới các tác giả của cuốn sách 1 phần không hề nhỏ, hơn nữa còn ảnh hưởng rất nhiều tới các độc giả mua sách.
Thiệt hại về phía Công ty cổ phần sách MCBooks nơi “sản xuất” ra những cuốn sách thật thì đã rõ. Công ty bị thiệt hại về kinh tế và uy tín. Công ty bỏ tiền ra mua bản quyền, dịch, hiệu đính, biên tập, trình bày và cho ra đời những đứa con tâm huyết với bao công sức và trí tuệ vậy mà lại bị các nhà in lậu sách một cách trắng trợn.

Về phía các tác giả hợp tác, ký bản quyền với MCBooks, họ là những người chịu thiệt hại nặng nề. Chúng ta được biết các tác giả được hưởng tiền bản quyền từ số sách bán được. Nếu sách lậu lan tràn, tiền bản quyền cho tác giả sẽ giảm đáng kể. Đây chắc chắn là một trong những nguyên nhân làm cho các tác giả nản lòng. Nếu những tác giả có uy tín, tài năng, tâm huyết không viết sách nữa, chúng ta sẽ xuất bản những loại sách nào?

Cuối cùng, các công ty xuất bản sách như MCBooks cần phối hợp với các cơ quan chức năng để có những biện pháp quyết liệt hơn, chính các nhà xuất bản và các công ty sách cần bảo vệ mình. Bảo vệ mình tức bảo vệ các tác giả, các đối tác và bạn đọc.

/* Remnove chat fb */
001-messenger