Posted on

Học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi người Việt học tiếng Anh. Chúng ta luôn mắc phải những sai lầm trong quá trình học tập, đôi khi tự tạo ra trở ngại khiến lộ trình học tiếng Anh càng dài, càng khó khăn hơn.

Muốn học tiếng Anh hiệu quả, người Việt cần dừng ngay những thứ sau đây mới hi vọng thành công như ý muốn!

  1. Tâm lý sợ mắc lỗi

Hầu hết chúng ta khi học tiếng Anh đều mang tâm lý sợ sai, sợ mắc lỗi mỗi khi phát âm hay giao tiếp với người khác. Một phần vì vốn tiếng Anh của chúng ta còn hạn chế, một phần vì sợ nói sai sẽ khiến mình bị “quê”. Chính nguyên nhân này cản trở người Việt nói tiếng Anh, và vì không dám cất tiếng nên phát âm sai lại càng thêm sai, và cơ hội giao tiếp tiếng Anh cũng ngày càng thu hẹp dần.

  1. Dừng ngay những suy nghĩ tiêu cực

Trước khi phải nói tiếng Anh, người Việt luôn có những suy nghĩ kiểu như: “Ôi tôi sẽ không thể nói được đâu”, “Tôi chẳng biết gì về tiếng Anh cả, thật đáng xấu hổ” Những suy nghĩ tiêu cực này xuất hiện càng nhiều sẽ càng gây khó khăn trong việc học tiếng Anh hiệu quả. Làm sao bạn có thể thành công khi chính bản thân bạn còn không tin vào mình? Bạn thừa biết rằng chúng ta không hề ngu ngốc, cũng không lười biếng, và dĩ nhiên cũng không phải mù tiếng Anh. Thế nhưng, chính những suy nghĩ này đã khiến bạn chùn bước, không dám thể hiện khả năng của mình rồi dần dần không dám động đến tiếng Anh nữa.

Vậy làm thế nào “Lấy lại cảm hứng học tiếng Anh”  khi học nhiều mà trình độ tiếng Anh không tiến bộ? 

  1. Dừng ngay dịch tiếng Anh

Rất nhiều người học tiếng Anh bị lệ thuộc vào việc dịch. Họ dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và dịch ngược lại từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Mỗi khi phải nói bất cứ điều gì, học sẽ làm theo quy trình dịch câu hỏi của người bản ngữ sang tiếng Việt, rồi dịch câu trả lời của mình sang tiếng Anh. Điều này vừa mất nhiều thời gian để suy nghĩ, vừa vô tình tạo áp lực và khiến chúng ta ậm ừ khá nhiều khi giao tiếp vì còn phải tìm từ ngữ cho phù hợp. Bạn cần phải dừng ngay việc dịch này lại, và tập suy nghĩ bằng tiếng Anh đi. Khi giao tiếp tiếng Anh, bạn chỉ cần hiểu câu hỏi tiếng Anh, và trả lời bằng tiếng Anh. Đừng mang tiếng mẹ đẻ vào đây nữa nhé!

  1. Phát âm theo ý mình

Một điều kì lạ nhưng vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở Việt Nam khi học tiếng Anh chính là phát âm tùy tiện. Chúng ta không biết rõ cách phát âm từ vựng, nhưng đã tự ý đọc theo mình nghĩ dù cách nghĩ đó hoàn toàn sai. Thay vì tra từ điển cách phát âm chính xác của từ, người Việt thường tự phát âm mà không kiểm chứng, vô tình hình thành thói quen và kéo theo nhiều hệ lụy khác nhau. Đây là sai lầm nên dừng lại ngay, nếu không chúng ta mãi mãi cũng không thể học tiếng Anh hiệu quả.

  1. Phương pháp học lỗi thời

Có một giai đoạn ở Việt Nam, chúng ta học tiếng Anh theo hình thức: học thuộc cấu trúc câu, mỗi từ vựng chép 5 dòng. Dù hiểu rằng đó là cách để ghi nhớ từ vựng, tuy nhiên đôi khi hiệu quả mang lại không cao. Chúng ta có thể chép 5 dòng, thậm chí 10 dòng cho đầy đủ bài tập, nhưng kiến thức đọng lại trong đầu chẳng có gì. Người Việt cần dừng ngay cách học này lại và tìm kiếm những phương pháp khác hiệu quả hơn như học nghe nói trước, học bằng phương pháp não bộ của Singapore, học bằng trải nghiệm thực tế,…Những cách học xưa cũ mang tính chất bắt buộc phải thuộc lòng như vậy chưa bao giờ là phù hợp nếu muốn học tiếng Anh hiệu quả.

Bạn nên tham khảo bài viết “Học tiếng Anh hiệu quả cần có nguyên tắc hiệu quả” để việc học tiếng Anh thực sự có hiệu quả hơn, bạn cần làm mới mình, tránh xa một vài biện pháp học đã làm lối mòn. 

  1. Học lệch giữa các kĩ năng

Học lệch giữa các kĩ năng chính là chú trọng vào 1 kĩ năng này nhưng lại bỏ bê kĩ năng khác. Ví dụ như chúng ta chỉ quan tâm học ngữ pháp, thuộc lòng các cấu trúc câu, nhưng lại chẳng thể nghe nói được dù chỉ một từ. Hay khi chúng ta quá chú trọng vào nghe nói, chỉ cần có thể giao tiếp được mà không màng đến ngữ pháp, tiếng Anh của chúng ta trở thành thứ tiếng Anh “bồi” vì lộn xộn, lủng củng, không có trật tự câu cú. Nghe nói được như vậy cũng chưa hẳn là thành công đâu nhé! Các kĩ năng trong tiếng Anh đều quan trọng như nhau, và làm thế nào để cân bằng được chúng mới giúp bạn cải thiện được ngôn ngữ của mình.

  1. Ý định học chỉ để thi, không phải để dùng

Phần lớn người Việt chúng ta hiện nay đang học tiếng Anh, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên, học tiếng Anh chỉ vì một tấm bằng, vì một kì thi. Chúng ta học tiếng Anh vì kì thi đó cần thiết phải vượt qua, nhưng sau khi đã hoàn thành, chúng ta cũng bỏ bẵng luôn những gì đã học. Tiếng Anh học để thi mãi mãi không thể được như tiếng Anh học để dùng. Vì chúng ta học tiếng Anh có mục đích, nên cũng không cần luyện tập hàng ngày, không cần giao tiếp nhiều, và đương nhiên cũng không có hiệu quả tốt được.

Những sai lầm trên đây là những căn bệnh kinh niên đã tồn tại quá lâu trong suy nghĩ của người Việt Nam. Để chữa khỏi những căn bệnh này, chúng ta cần một định hướng mới trong phương pháp học, khiến việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn

Từ khóa: Học tiếng anh , phương pháp học tiếng anh , lý do bạn sợ tiếng anh

Xem thêm:

World Cup cơn lốc đồng hành giúp bạn học tốt tiếng anh trong mùa hè
Biến tiếng Anh trở nên thú vị hơn

/* Remnove chat fb */
001-messenger