Posted on

Bạn còn nhớ, quãng thời gian khi chúng ta còn học ở ghế nhà trường, mỗi tiết học tiếng Anh là mỗi tiết học thực sự căng thẳng khi mà cô giáo thường chỉ tập trung vào ngữ pháp như phân tích câu, động từ, trạng từ…và sự giao tiếp giữa các thành viên trong lớp chỉ là đọc lại hội thoại đã được biên tập sẵn trong những cuốn sách giáo khoa hay sách tham khảo.

Kết thúc những năm học đó, tiếng Anh của bạn được điểm số khá cao và cảm thấy xấu hổ khi thuộc nằm lòng những cấu trúc phức tạp nhất mà lại không thể nói được với người ngoài một cách tự nhiên. Bạn lo lắng, bối rối và tìm cách dịch câu tiếng Việt muốn nói trong đầu ra tiếng Anh một cách cẩn thận theo cách bạn nghĩ nhưng người đối diện thì mắt chữ O tai chữ D mà vẫn không hiểu được ý của bạn.

Nói tiếng Anh trôi chảy, tự nhiên là một điều mà bất kì người học tiếng Anh nào cũng đều mong muốn đạt tới. Nhưng cái cách mà tôi và bạn đã và đang học và làm theo lại không hề giúp cho chúng ta đạt được mục tiêu ấy. Bởi lẽ, quá trình để có thể nói tốt tiếng Anh, bạn cần phải biết lắng nghe thật nhiều, ghi nhớ và phản xạ lại những gì mình đã nghe được trong một môi trường toàn tiếng Anh và một tâm trạng hoàn toàn thoải mái. Những thứ này lại thực sự xa xỉ trong những tiết học tiếng Anh theo phương pháp truyền thống. Nói như vậy thì chúng ta không thể nói tốt được tiếng Anh sao? Không, mà là chúng ta phải thay đổi phương pháp học để làm sao cho giống những đứa trẻ khi bắt đầu học ngôn ngữ mới!

Tại sao phải học nói tiếng anh như một đứa trẻ?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tưởng tưởng lại quá trình học của một đứa trẻ trước khi chúng có thể nói một cách trôi trảy từ tuổi thứ 3.

Trẻ con khi mới ra đời, chúng được mọi người quan tâm chăm sóc và được trò chuyện hàng ngày. Chúng được nghe những câu hát ru của cha mẹ, được nghe những câu nói từ người lớn và chúng được dạy phải phản xạ lại những câu quen thuộc khi người lớn hỏi ra sao. Ngoài ra, trẻ con còn được tiếp cận với rất nhiều những bài hát thiếu nhi với những ca từ rất trong sáng và gần gũi, xem những bộ phim hoạt hình hay những chương trình dành riêng cho trẻ con để rồi cười phá lên một cách thoải mái. Một năm sau đó, chúng đã có thể bắt đầu bi bô được những từ đầu tiên, 2 năm sau thì gần đã hiểu phần lớn những câu nói của người lớn và trả lời lại bằng những câu nói ngắn.

Qua đó, bạn có thể hình dung ra được cách học của trẻ con có thể tổng kết lại qua một số cụm từ cơ bản:

Lắng nghe thường xuyên liên tục – Tâm trạng thoái mái, tự nhiên – Tiếp cận từ dễ đến khó

Nói về việc học tiếng Anh, Trên thực tế, những em bé và trẻ nhỏ là những đối tượng có thể học tiếng Anh tốt nhất trên thế giới! Chúng có thể dễ dàng học để nói được như người bản xứ, với ngữ pháp, vốn từ vựng, độ trôi chảy và phát âm xuất sắc. Thay vì học theo sách giáo khoa, có lẽ chúng ta nên nhìn vào cách mà những đứa trẻ học tiếng Anh.

Không như trẻ em, bạn khó có thể cải thiện khả năng tiếng Anh của mình một cách nhanh chóng. Khả năng phát âm của bạn dường như chưa từng được cải thiện. Và khả năng nói của bạn lại quá chậm. Đối với bạn, tiếng Anh không phải là một trải nghiệm vui vẻ. Tiếng Anh không phải là một trải nghiệm vừa học vừa chơi và tự nhiên mà bạn yêu thích. Rõ ràng có một số vấn đề nhất định với cách học tiếng Anh truyền thống ở trường học. Chúng ta cần có một phương pháp học tốt hơn, một phương pháp gần với cách học ngôn ngữ tự nhiên của con người.

Trẻ em luôn học những thứ mới với một sự hào hứng và thích thú, chính điều đó là thứ mang lại hiệu quả cao giúp trẻ em luôn học mọi thứ chúng muốn một cách nhanh chóng
Trẻ em luôn học những thứ mới với một sự hào hứng và thích thú, chính điều đó là thứ mang lại hiệu quả cao giúp trẻ em luôn học mọi thứ chúng muốn một cách nhanh chóng

Học từ tình huống thực tế

Trẻ em 2 – 3 tuổi thường lắng nghe cách nói chuyện của bố mẹ và những người xung quanh và bắt chước rồi dần dần tự hình thành nên vốn từ cho mình. Khi lớn lên đôi chút, bé đến trường, gặp gỡ nhiều người hơn, cách nói chuyện của bé cũng sẽ thay đổi, phức tạp hơn, dùng từ linh hoạt hơn… nhờ có nhiều va chạm, gặp được nhiều tình huống giao tiếp hơn lúc ở nhà.

Học nói tiếng Anh tự nhiên như một đứa trẻ là cách giúp bạn nhanh chóng tạo nên phản xạ nói của mình trong một khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng. So với cách học truyền thống, cách học này sẽ mang đến cho bạn sự chủ động, tự tin và một tâm trang thật thoải mái trước khi học. Điều này thực sự quan trọng và là chìa khóa giúp bạn chinh phục thành công môn ngoại ngữ này.

Với quãng thời gian 15 năm nghiên cứu, tiến sĩ ngôn ngữ người Mỹ AJ Hoge đã sáng tạo ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả: Effortless English đang được hàng triệu người học tiếng Anh trên thế giới áp dụng theo và thành công. Đây là phương pháp có thể giúp bạn nói tốt bằng việc áp dụng theo 7 nguyên tắc học tiếng Anh căn bản và thực hành trên thực tế bằng các bài nghe do chính AJ Hoge thu âm và truyền cảm hứng cho người nghe. Phương pháp này hướng các bạn học nói tiếng Anh tự nhiên như một đứa trẻ và đã được tác giải viết thành sách được ra mắt bạn đọc lần đầu tiên trên thế giới tại Việt Nam do công ty cổ phần sách MCBooks độc quyền biên dịch, liên kết xuất bản và phát hành tại các nhà sách trên toàn quốc.

Xem thêm

Những trang web luyện nghe tiếng Anh hay nhất
Phương pháp học tiếng anh EFFORTLESS ENGLISH

/* Remnove chat fb */
001-messenger