Posted on

Trong quá trình học một ngôn ngữ mới, sẽ khá khó khăn khi bạn bắt đầu giao tiếp với người khác. Nếu không trải qua giai đoạn nói sai, bạn khó có thể trở thành người thông thạo như người bản ngữ. Vì vậy, nhiều người trẻ ngại trải nghiệm thường rất sợ nói tiếng Anh. Song, không phải cứ sợ là bỏ, bạn nên học cách chinh phục nỗi sợ hãi để có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát hơn. Sau đây là phương cách giúp bạn dần loại bỏ nỗi sợ từ từ.

 

1. Chấp nhận rằng bạn sẽ mắc lỗi.

Chẳng phải con người ta ai cũng sẽ mắc lỗi sao? Nhưng quan trọng là sau đó bạn học được những gì và khắc phục nó như thế nào. Bạn đừng buồn hay thất vọng quá nhiều vì nó. Khi phát hiện mình đang sai, bạn hãy cố gắng sửa đổi ngay lập tức và ghi nhớ.

2. Học tủ một số cụm từ trong giao tiếp.

Thật là ý kiến tuyệt vời khi chúng ta tìm hiểu một số bộ cụm từ hay câu trả lời cho một vài câu hỏi hay trường hợp trong Tiếng Anh. Ví dụ, nếu bạn không hiểu những gì ai đó nói với bạn, hãy trả lời rằng “I’m sorry, could you repeat that? ” hoặc “I’m sorry, I didn’t understand what you said “, những cụm từ hay câu mà bạn đã thuộc lòng. Đây là một cách tuyệt vời để trung thực với chính bản thân mình và cũng học cách phản ứng với những tình huống hay câu hỏi khiến bạn bị bất ngờ.

3. Thoải mái với bản thân

Cảm giác nói hoặc hát tiếng Anh khi tắm sẽ vô cùng thú vị, vì đó là lúc bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn và hơn hết, bạn được ở một mình hoàn toàn.

Hãy hát to một vài bài tiếng Anh mà bạn mới học, hoặc tự nói về thời tiết ngày hôm nay, về những việc xảy ra trong ngày. Bạn có thể làm một cuộc nói chuyện tưởng tượng với ai đó về một chủ đề yêu thích. Hãy làm việc này thường xuyên và phản xạ nói của bạn sẽ tiến bộ đáng kể.

Nếu bạn muốn sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, bạn phải chắc chắn rằng bạn học về những gì đang diễn ra trong thế giới nói tiếng Anh “thực sự”. Để làm được điều đó, bạn có thể học tiếng Anh thông qua tin tức. Bạn có thể đọc thêm bài viết “Làm cách nào để học tiếng Anh qua tin tức

4. Yêu cầu giúp đỡ.

Hầu hết mọi người đều nói nhiều hơn một ngôn ngữ và họ đều biết rằng rất khó khăn để nói được một ngôn ngữ mới. Ngoài ra, hầu hết mọi người thậm chí còn không để ý hay nhận ra nếu bạn có nói gì đó sai cả khi nếu bạn quá ngại ngùng. Hầu hết thời gian chúng ta có những nhận thức sai lệch về những gì người khác nghĩ khi mà thực sự chẳng có gì được thêm thắt ngoài sự thật. Một khi bạn đã bắt đầu giao tiếp Tiếng Anh, đừng ngại hỏi mọi người làm thế nào để phát âm một từ nào đó. Hầu hết thời gian mọi người rất vui được giúp bạn khi bạn có bất cứ thắc mắc gì. Đặc biệt, khi có cơ hội gặp và nói chuyện với người bản ngữ, hãy nói và hỏi thật nhiều, bạn hẳn sẽ bỏ túi được kha khá những điều thú vị từ họ đấy!

Có thể bạn quan tâm: Sách học tiếng Anh bạn click tại đây nhé!

Xem thêm:

Cách luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh
Nói tiếng Anh có cần giỏi ngữ pháp không?

/* Remnove chat fb */
001-messenger