Posted on

Thức khuya, dậy sớm, ăn, ngủ cùng tiếng Nhật. Bỏ cả thời gian chơi, giải trí cùng bạn bè. Đánh đổi tất cả chỉ để có được một tờ chứng chỉ tiếng Nhật. Tuy nhiên, đó có phải là cách học tiếng nhật hiệu quả?

Học tiếng Nhật là một điều rất khó”, nhất là đối với những người mới bắt đầu. Vì vậy, việc lao đầu vào học là chuyện quá bình thường đối với họ. Đặc biệt, nếu người đó lại có đam mê nữa thì càng nghiền hơn.

Đam mê tiếng Nhật nhưng không có kế hoạch.

Thích và đam mê là điều tốt. Bởi như vậy bạn luôn luôn có động lực học và cố gắng. Nhưng, đam mê không thôi thì chưa đủ? Tại sao? Bạn học tràn lan, mỗi ngày bạn thích thì bạn học, hôm nay bạn thích tìm hiểu về ẩm thực, hôm sau bạn lại muốn tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản. Cứ như vậy, ngày này qua ngày khác bạn chọn cho mình theo kiểu mỗi ngày một chủ đề. Cuối cùng, kết quả bạn đạt được là gì? trong đầu bạn sẽ đọng lại được bao nhiêu kiến thức. Học hay chơi, làm. Muốn đạt được hiệu quả tốt nhất, thì trước khi bắt đầu hãy xây dựng cho mình một hướng đi và mục tiêu phấn đấu.

Học tiếng Nhật nhiều nhưng sai cách.

Bạn ngồi nhà ôm những cuốn giáo trình và nghiền cấu trúc ngữ pháp và nghỉ học tiếng nhật nhiều càng tốt. Nhưng rồi đến một lúc nào đó bạn nhận ra rằng, bạn có thể biết tất cả những từ đó, nhưng lại chẳng có sự liên kết nào giữa chúng. Một bạn trình độ N2 chia sẻ. Cái đó được gọi là thiếu sự thực hành, chỉ có lượng thôi chứ chưa có chất. Trong khi những bạn khác cũng học nhưng họ dành thời gian lớn ở thư viện, công viên, học nhóm hay tìm người bản địa nói chuyện. Chắc chắn, họ sẽ nhuần nhuyễn hơn, cái mà tôi gọi là “mượt” trong câu, cách diễn đạt. Học mà có hành thì luôn là phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất.

Một trong những bí quyết học tiếng Nhật chính là nghe nhạc. “Cách học tiếng Nhật qua bài hát hiệu quả” sẽ cho bạn kinh nghiệm trong việc học tiếng Nhật qua âm nhạc rất hiệu quả

Tâm lí chán nản khi mới bắt đầu học tiếng Nhật.

Điều này tôi dám chắc với các bạn rằng dù là ai đi chăng nữa khi học tiếng Nhật thì chắc chắc sẽ có cảm giác này. Bởi tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó, mất nhiều thời gian để học. Để học nói một ngôn ngữ nào đó dùng để giao tiếp có thể nhanh nhưng để đọc thông, viết thạo nữa thì không phải dễ. Nhất là bộ hán tự trong tiếng Nhật, để viết được đẹp sẽ còn tốn nhiều thời gian nữa. Chính vì thế, nó tạo ra tâm lý chán nản, không muốn tiếp tục nữa. Tiếng Nhật, không có văn ôn võ luyện, thì một thời gian sau cũng sẽ quên sạch.

Học chỉ để nhận chứng chỉ tiếng Nhật.

Nhiều bạn đang có nhu cầu học nhanh một chứng chỉ tiếng Nhật để đi du học hoặc xuất khẩu lao động sang Nhật. Nhưng tại sao mà lại xếp vào phần học nhiều vẫn kém. Là vì bạn bị chi phối bởi tấm bằng, bạn cố gắng, áp lực để nhận được nó. Nhưng bạn không nhận ra rằng bạn đang bị giới hạn về khả năng.
Ví dụ; Bạn đặt mục tiêu N2 – trong khi bạn cần N3 là đủ đi Nhật rồi. Bạn cố gắng cho N2 có phải hơn là cố gắng cho N3 không. Kết quả cuối kì thi, cho dù bạn không nhận được N2 thì bạn chắc chắn cũng ở mức N3.

Nói vậy để chúng có thể thấy được không phải đơn giản chỉ là học tiếng Nhật nhiều càng tốt, bạn phải biết lựa chọn cách học đúng phù hợp với bản thân và phát huy được khản năng tiềm ẩn sâu trong con người của chúng ta. Vậy làm sao để biết cách học tiếng Nhật nào phù hợp với chúng ta thì các bạn cùng mình “Đi tìm cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất” trong bài viết tiếp theo nhé.

Từ khóa: học tiếng Nhật hiệu quả, tiếng nhật qua bài hát

2 thoughts on “Lý do học tiếng Nhật nhiều mà vẫn kém

  1. Pingback: Nói tiếng Nhật? – Công ty sách MCBooks

  2. Pingback: Học giao tiếp tiếng Nhật vô cùng hiệu quả – Công ty sách MCBooks

Comments are closed.

001-messenger